Không nên đặt MTTQ Việt Nam 'tương đương' với các ban, bộ, ngành Trung ương

Tiến Đạt

Ngày 8/8, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ mười ba, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong đã có những góp ý thẳng thắn vào dự thảo Đề án “Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam”.

Không nên đặt MTTQ Việt Nam 'tương đương' với các ban, bộ, ngành Trung ương
Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh

Góp ý vào dự thảo Đề án “Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam”, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cho rằng, không nên đặt MTTQ Việt Nam “tương đương” với các ban, bộ, ngành Trung ương, bởi chức năng nhiệm vụ của Mặt trận đã được quy định trong Hiến pháp mà cần có một cách diễn đạt khác như “cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam là cơ quan của MTTQ Việt Nam có tính chất và nhiệm vụ đặc biệt khác với các bộ, ban, ngành”. Như thế, MTTQ Việt Nam mới có những chức năng, nhiệm vụ khác với các bộ, ngành.

Chia sẻ suy nghĩ về việc đổi tên Ban Phong trào thành “Ban đoàn kết và vận động xã hội”, ông Vũ Trọng Kim cho rằng, cần lưu ý 2 vế “đoàn kết” và “vận động xã hội” và đặt ra câu hỏi, đoàn kết để vận động xã hội hay vận động xã hội để đoàn kết?

Theo ý kiến cá nhân ông Vũ Trọng Kim, đoàn kết và vận động xã hội, 2 nội dung này không thể trở thành 2 vế của 1 tên gọi. Mặt khác, đoàn kết là nhiệm vụ của tất cả chúng ta phải làm, không chỉ là nhiệm vụ gắn vào 1 ban cụ thể.

“Cần sửa lại thành “Ban vận động và xây dựng cộng đồng”, xây dựng, tổ chức các phong trào, xây dựng cộng đồng hướng về địa bàn dân cư”, ông Vũ Trọng Kim nêu ý kiến.

Ông Vũ Trọng Kim cũng đề nghị, cần sớm tổ chức lại Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học thành Trường Bồi dưỡng và hướng lên Học viện. Trong công tác đào tạo cần hướng tới đối tượng học viên là những cán bộ Mặt trận trẻ, đội ngũ làm công tác thanh niên, phụ nữ, nông dân, tổ chức quần chúng và các tổ chức xã hội khác.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bay màu một cung đường bích họa

Bay màu một cung đường bích họa

Nhiều năm qua, cung đường bích họa xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã trở thành điểm đến độc đáo lôi cuốn du khách.
Báo động di tích xuống cấp trầm trọng

Báo động di tích xuống cấp trầm trọng

Nhiều di tích ở TP HCM đang bị xuống cấp, xâm phạm và “lãng quên”. Thậm chí một số di tích được xếp hạng cấp quốc gia cũng rơi vào tình trạng như vậy vì rất nhiều lý ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất