Không nên hoang mang trước thông tin về ca tái dương tính SARS-CoV-2

Đức Trân

Ngày 30/6, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân (BN) 326 sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngay 24/5/2020, được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 25/5/2020. Sau một thời gian điều trị, BN đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6/2020.

Sau xuất viện, BN tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình thạnh, sau đó về nhà tại tầng 12 Lô D, Chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh đã được 6 ngày nay. BN về nhà ở chung cư tại quận Bình Thạnh và được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra, sau 20 ngày khỏi bệnh, BN có kết quả dương tính yếu với SARS-CoV-2. Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí yêu cầu người dân sống cùng tầng với BN326 tại tầng 12 khu D, Chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, ngày 29/6 đơn vị này đã ghi nhận mẫu xét nghiệm ngày 28/6/2020 (ngày thứ 20 sau xuất viện) của BN326 có kết quả chưa rõ ràng. Nhưng để kiểm soát nguy cơ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh như đối với 1 trường hợp nghi ngờ, thực hiện điều tra xác định nhanh người tiếp xúc để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Sáng 30/6, trung tâm đã có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, 3 người nhà và 20 người sống cùng tầng đều có kết quả âm tính.  Đến nay, trung tâm xác định BN326 không tái dương tính với Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khẳng định BN326 không phải trường hợp tái dương tính với Covid-19. Do đó, đơn vị này cũng đã đề xuất kết thúc theo dõi đối với những cư dân tầng 12, chung cư Phạm Viết Chánh (phường 19, quận Bình Thạnh). Riêng BN vẫn được tiếp tục theo dõi hàng ngày đến hết 30 ngày theo quy định của Sở Ytế TP Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SARS-CoV-2 và không có khả năng lây lan.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho rằng: Những ca tái dương tính không phải là người lành mang trùng, chỉ là các mảnh virus trong người bệnh nhân, virus không còn sống và không có khả năng lây bệnh.

Trên thực tế, các trường hợp tái dương tính ở nước ta đều không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, những bệnh nhân sau khi nhập viện trở lại đều khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường.Trong quá trình theo dõi tại bệnh viện cũng không phải điều trị bằng một loại thuốc nào. Tất cả các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi bệnh nhân vào viện một thời gian cũng đều cho kết quả âm tính.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất