Không nên hoang mang việc thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Trước thông tin thiếu thuốc Phenobarbital điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em trong khi các ca bệnh này đang tăng, Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân không nên hoang mang vì hiện nay các bệnh viện có thuốc khác để thay thế. 

Theo Sở Y tế TP HCM, thông tin không có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em là thông tin thiếu chính xác, có thể gây hiểu lầm và gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế, các bệnh viện có thể sử dụng các thuốc chống co giật khác thay thế cho Phenobarbital trong tình hình chưa có thuốc này như hiện nay.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dược sĩ Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP HCM cho biết, thuốc tiêm Phenobarbital 100mg/1ml là thuốc hướng thần thuộc nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Thuốc này có tác dụng chống co giật, đặc biệt thường dùng cho trẻ sơ sinh trong điều trị các trường hợp bệnh tay chân miệng nặng. Hiện nay, trên thị trường chỉ có 1 loại thuốc tiêm Phenobarbital đang lưu hành có tên là Danotan 100mg/ml do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu và phân phối. 

Cũng theo Dược sĩ Đỗ Văn Dũng, từ tháng 6 năm 2020, Sở Y tế đã nhận được công văn của 3 bệnh viện nhi trên địa bàn thông báo về dự kiến tình hình thiếu thuốc Phenobarbital do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 ngưng nhập khẩu thuốc. Thuốc Danotan đã nhập và bảo quản tại kho của nhà phân phối và các bệnh viện có hạn sử dụng đến ngày 27/09/2020. 

Trước tình hình đó, Sở đã hướng dẫn các đơn vị mua thuốc dự trữ và sử dụng đến hết hạn dùng của thuốc. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã có công văn kiến nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung ứng thuốc và công ty nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu Phenobarbital điều trị của các bệnh viện. Tuy nhiên, theo thông báo từ Cục Quản lý Dược về việc cung ứng thuốc Phenobarbital, nhà sản xuất không tiếp tục sản xuất thuốc Danotan. Cục Quản lý Dược đã có văn bản đề nghị các công ty nhập khẩu thuốc liên hệ đối tác nước ngoài tìm nguồn cung ứng thuốc thay thế nhưng hiện nay vẫn chưa tìm được nhà cung cấp mới.

Dược sĩ Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh, Phenobarbital không phải là thuốc chống co giật duy nhất trong phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng diễn biến nặng do Bộ Y tế ban hành, mà chỉ là thuốc ưu tiên sử dụng cho trẻ em với nhiều ưu điểm và ít tác dụng phụ. Các bác sĩ cũng đã quen sử dụng cho bệnh nhi có chỉ định từ rất lâu. Vì vậy trong tình hình không có thuốc như hiện nay, các bệnh viện có thể sử dụng các thuốc khác hiện có trên thị trường như Diazepam, Midazolam… để thay thế trong thời gian chờ đợi các doanh nghiệp dược Việt Nam tìm nguồn cung ứng từ các nước khác trong thời gian sớm nhất.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện chuyên khoa Nhi có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng thuốc thay thế Phenobarbital trong chống co giật ở trẻ em mắc bệnh tay chân miệng thể nặng trong giai đoạn hiện nay.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ăn gì để 'giải ngán' những ngày Tết?

Ăn gì để 'giải ngán' những ngày Tết?

Các chuyên gia cho biết, nên đổi khẩu vị bằng những món ăn nhẹ nhàng, lạ miệng giúp cho dạ dày có thể tiêu hóa tốt hơn cũng như "giải ngán" hiệu quả.
Ăn bánh chưng ngày Tết cần lưu ý gì?

Ăn bánh chưng ngày Tết cần lưu ý gì?

Mâm cơm ngày Tết có nhiều thức ăn ngon, nhưng món ăn độc đáo của dân tộc ta trong những ngày tết vẫn là tấm bánh chưng xanh. Thiếu gì thì thiếu nhưng thiếu bánh thì ...

Xem nhiều nhất