Không phải lần đầu...

 Lê Anh Đức

Video clip 2 cô giáo Trường mầm non Sen Vàng (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bạo hành các cháu nhỏ sau khi được phát tán lên mạng xã hội đã gây bức xúc trong dư luận. Giận thay những cô giáo được coi là những “kỹ sư tâm hồn”, thực hiện chức năng cao quý “trồng người” lại có cách hành xử hết sức phản cảm, thiếu sự yêu thương đối với những đứa trẻ thơ dại. Lỗi này đâu chỉ của riêng các cô giáo trực tiếp bạo hành trẻ, dư luận cho là như vậy!

Cứ lâu lâu người ta lại phát hiện ra ở đâu đó có những cô giáo mầm non dạy trẻ bằng dép, bằng thước, bóp mồm bịt mũi tống cơm vào, hay dìm đầu trẻ vào nước nếu không chịu nghe lời. Điều đáng buồn là trong nhiều vụ bạo hành trẻ nhỏ thì chỉ có một vài trường hợp “không may” bị ai đó quay clip tung lên mạng thì mới bị phát hiện và xử lý, còn không thì “ai biết ma ăn cỗ”? Và khi đã không phát hiện thì sự bạo hành đó rơi vào con nhà nào thì ráng mà chịu.

Và cứ sau mỗi một vụ việc ồn ã, nổi đình nổi đám như vậy thì người ta mới bắt đầu quy trình tìm hiểu, kỷ luật, thậm chí đuổi việc người vi phạm, chứ hầu như chưa có ai, cơ quan nào đặt vấn đề đâu là nguyên nhân, hệ quả, làm thế nào để giải quyết hiệu quả, triệt tiêu tận gốc rễ vấn nạn bạo hành trẻ. Nói một cách “toạc móng heo” ra thì là cứ mất bò rồi người ta mới sốt sắng lo đi làm chuồng. Chính từ cái sự chạy theo đuôi để giải quyết hậu quả của các cơ quan quản lý nhà nước đã dẫn đến hệ lụy là nạn bạo hành trẻ nhỏ không những không bị triệt tiêu, mà có xu hướng ngày càng nhiều.

Theo thông tin mới nhất thì 2 cô giáo của Trường mầm non Sen Vàng có hành vi bạo hành trẻ đã bị chủ cơ sở sa thải, còn Trường mầm non này cũng đã bị Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng tạm đình chỉ vô thời hạn do lỗi vi phạm trên. Trả lời báo chí, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng tuyên bố đanh thép rằng: Cứ cơ sở mầm non nào để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Hoan hô lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng! Song, xin thưa rằng cái mà các bậc phụ huynh cần và mong cơ quan quản lý nhà nước có thể bảo đảm cho họ không phải là để con họ bị bạo hành rồi mới xử nghiêm người vi phạm.

Các cụ xưa có câu: Chờ được vạ thì má đã sưng. Dù các cô giáo bạo hành trẻ có bị đuổi việc, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự rồi phải đi tù, dù cơ sở mầm non để xảy ra nạn bạo hành có bị đóng cửa thì thể xác và tâm hồn của các cháu nhỏ cũng đã bị tổn thương nặng nề, lấy gì bù đắp được? Khoa học đã chứng minh rằng khi đứa trẻ phải chứng kiến nạn bạo hành thôi, chứ chưa nói đến việc trở thành nạn nhân của bạo hành, thì khả năng rất cao là khi chúng lớn lên sẽ có xu hướng bạo lực. Nói một cách khái quát là hành vi bạo hành của các cô giáo mầm non sẽ khiến tâm hồn trẻ thơ bị tổn thương dẫn tới phát triển lệch lạc, méo mó, biến dạng.

Vậy thì sự bảo đảm mà các bậc phụ huynh cần ở các cơ quan chức năng là gì? Đơn giản thôi! Đó là việc các vị hãy làm tốt chức năng nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, làm sao để xây dựng và phát triển được những cơ sở giáo dục - đào tạo đạt chuẩn cả về nghiệp vụ cũng như đạo đức nghề nghiệp. Muốn vậy, cần có những quy định chặt chẽ bao gồm các điều kiện cần và đủ, như thế nào mới được thành lập cơ sở giáo dục, tiêu chuẩn ra sao mới đáp ứng được nhiệm vụ dạy dỗ con trẻ... Đừng vì lợi ích của ai đó, một nhóm người nào đó mà cho thành lập ồ ạt thiếu kiểm soát các cơ sở giáo dục - đào tạo.

Đau lòng ở chỗ là có phải thiếu hành lang pháp lý đâu. Hiện đã có đầy đủ các quy định từ luật, nghị định đến thông tư hướng dẫn chi tiết về việc thành lập cơ sở mầm non nói riêng và cơ sở giáo dục - đào tạo nói chung, cũng có quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn một cô giáo mầm non, cô giáo cấp I, cấp II, cấp III phải đảm bảo yêu cầu gì... Song, không hiểu bằng cách nào đó vẫn có những cô giáo chưa đạt chuẩn theo quy định được nhận vào dạy trẻ, có những cơ sở giáo dục - đào tạo chưa đảm bảo cơ sở vật chất như quy định của pháp luật vẫn được phép hoạt động...

Nói có sách, mách có chứng. Một trong 2 cô giáo có hành vi bạo hành đối với trẻ tại Trường mầm non Sen Vàng chưa hề có bằng sư phạm mầm non và cũng chưa từng được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non một ngày nào vẫn hồn nhiên dạy trẻ. Tạm loại trừ phạm trù đạo đức, tinh thần nhân văn của cá nhân cô giáo, chỉ nội việc không được đào tạo bài bản khiến các cô lúng túng trong việc dạy dỗ trẻ là nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo hành các cháu. Trong trường hợp này nếu các cô thực sự có nghề thì đâu cần dùng đến dép và đầu gối để dỗ trẻ?

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện các cô giáo mầm non có hành vi bạo hành trẻ nhỏ. Vậy nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có bất cứ phương thuốc hữu hiệu, đặc trị nào để phòng ngừa sự việc tái diễn ở nơi này hay nơi khác. Vậy nên các bậc phụ huynh chỉ còn biết trông chờ vào may rủi, nếu “có phúc” thì gửi được con em vào những cơ sở giáo dục - đào tạo nghiêm túc, các cô giáo hết lòng thương yêu chăm sóc, còn ngược lại thì....  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chậm xây dựng nhà ở xã hội, vì sao?

Chậm xây dựng nhà ở xã hội, vì sao?

Đề án phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 được Bộ Xây dựng trình Chính phủ đề cập đến nhiều khó khăn vướng mắc về pháp lý đã và đang tồn tại cần được ...
Thông điệp gửi “ma men”

Thông điệp gửi “ma men”

Cần nhắc lại, chúng ta đã có những quy định chặt chẽ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, vấn đề là thực hiện thế nào mà thôi.
Đã là cao tốc thì không thể chậm chạp

Đã là cao tốc thì không thể chậm chạp

Ngay trong những ngày đầu Xuân mới Quý Mão, Thủ tướng Chính phủ đã đốc thúc tiến độ xây dựng các tuyến cao tốc; với quyết tâm phấn đấu tới 2025 cả nước có 3.000 km ...
Tết là thiêng liêng

Tết là thiêng liêng

Tết đối với họa sĩ Mai Xuân Oanh là một điều thiêng liêng. Đặc biệt là mùa xuân, mùa của cây cối đơm hoa, đất trời giao hòa, một nét đẹp diệu kỳ và màu nhiệm.
Mùa xuân hồi sinh

Mùa xuân hồi sinh

Mưa xuân giăng giăng khắp nơi, đọng thành giọt nhỏ li ti, lấp lánh trên từng chồi non, lộc biếc. Đất trời đã ấm áp hơn, tiếp sức cho cây cối đơm bông, trổ nụ, chờ ...
Tết đến rồi!

Tết đến rồi!

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các hoạt động chăm lo Tết cho các gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… lại diễn ra trên khắp mọi miền Tổ ...
Những cung bậc cảm xúc từ thưởng Tết

Những cung bậc cảm xúc từ thưởng Tết

Thưởng tết bao giờ cũng là sự chờ đợi của người lao động. Người được thưởng nhiều đương nhiên là vui, và dĩ nhiên người nhận thưởng ít sẽ buồn.

Xem nhiều nhất