Không phải lần đầu...

 Lê Anh Đức

Video clip 2 cô giáo Trường mầm non Sen Vàng (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bạo hành các cháu nhỏ sau khi được phát tán lên mạng xã hội đã gây bức xúc trong dư luận. Giận thay những cô giáo được coi là những “kỹ sư tâm hồn”, thực hiện chức năng cao quý “trồng người” lại có cách hành xử hết sức phản cảm, thiếu sự yêu thương đối với những đứa trẻ thơ dại. Lỗi này đâu chỉ của riêng các cô giáo trực tiếp bạo hành trẻ, dư luận cho là như vậy!

Cứ lâu lâu người ta lại phát hiện ra ở đâu đó có những cô giáo mầm non dạy trẻ bằng dép, bằng thước, bóp mồm bịt mũi tống cơm vào, hay dìm đầu trẻ vào nước nếu không chịu nghe lời. Điều đáng buồn là trong nhiều vụ bạo hành trẻ nhỏ thì chỉ có một vài trường hợp “không may” bị ai đó quay clip tung lên mạng thì mới bị phát hiện và xử lý, còn không thì “ai biết ma ăn cỗ”? Và khi đã không phát hiện thì sự bạo hành đó rơi vào con nhà nào thì ráng mà chịu.

Và cứ sau mỗi một vụ việc ồn ã, nổi đình nổi đám như vậy thì người ta mới bắt đầu quy trình tìm hiểu, kỷ luật, thậm chí đuổi việc người vi phạm, chứ hầu như chưa có ai, cơ quan nào đặt vấn đề đâu là nguyên nhân, hệ quả, làm thế nào để giải quyết hiệu quả, triệt tiêu tận gốc rễ vấn nạn bạo hành trẻ. Nói một cách “toạc móng heo” ra thì là cứ mất bò rồi người ta mới sốt sắng lo đi làm chuồng. Chính từ cái sự chạy theo đuôi để giải quyết hậu quả của các cơ quan quản lý nhà nước đã dẫn đến hệ lụy là nạn bạo hành trẻ nhỏ không những không bị triệt tiêu, mà có xu hướng ngày càng nhiều.

Theo thông tin mới nhất thì 2 cô giáo của Trường mầm non Sen Vàng có hành vi bạo hành trẻ đã bị chủ cơ sở sa thải, còn Trường mầm non này cũng đã bị Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng tạm đình chỉ vô thời hạn do lỗi vi phạm trên. Trả lời báo chí, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng tuyên bố đanh thép rằng: Cứ cơ sở mầm non nào để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Hoan hô lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng! Song, xin thưa rằng cái mà các bậc phụ huynh cần và mong cơ quan quản lý nhà nước có thể bảo đảm cho họ không phải là để con họ bị bạo hành rồi mới xử nghiêm người vi phạm.

Các cụ xưa có câu: Chờ được vạ thì má đã sưng. Dù các cô giáo bạo hành trẻ có bị đuổi việc, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự rồi phải đi tù, dù cơ sở mầm non để xảy ra nạn bạo hành có bị đóng cửa thì thể xác và tâm hồn của các cháu nhỏ cũng đã bị tổn thương nặng nề, lấy gì bù đắp được? Khoa học đã chứng minh rằng khi đứa trẻ phải chứng kiến nạn bạo hành thôi, chứ chưa nói đến việc trở thành nạn nhân của bạo hành, thì khả năng rất cao là khi chúng lớn lên sẽ có xu hướng bạo lực. Nói một cách khái quát là hành vi bạo hành của các cô giáo mầm non sẽ khiến tâm hồn trẻ thơ bị tổn thương dẫn tới phát triển lệch lạc, méo mó, biến dạng.

Vậy thì sự bảo đảm mà các bậc phụ huynh cần ở các cơ quan chức năng là gì? Đơn giản thôi! Đó là việc các vị hãy làm tốt chức năng nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, làm sao để xây dựng và phát triển được những cơ sở giáo dục - đào tạo đạt chuẩn cả về nghiệp vụ cũng như đạo đức nghề nghiệp. Muốn vậy, cần có những quy định chặt chẽ bao gồm các điều kiện cần và đủ, như thế nào mới được thành lập cơ sở giáo dục, tiêu chuẩn ra sao mới đáp ứng được nhiệm vụ dạy dỗ con trẻ... Đừng vì lợi ích của ai đó, một nhóm người nào đó mà cho thành lập ồ ạt thiếu kiểm soát các cơ sở giáo dục - đào tạo.

Đau lòng ở chỗ là có phải thiếu hành lang pháp lý đâu. Hiện đã có đầy đủ các quy định từ luật, nghị định đến thông tư hướng dẫn chi tiết về việc thành lập cơ sở mầm non nói riêng và cơ sở giáo dục - đào tạo nói chung, cũng có quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn một cô giáo mầm non, cô giáo cấp I, cấp II, cấp III phải đảm bảo yêu cầu gì... Song, không hiểu bằng cách nào đó vẫn có những cô giáo chưa đạt chuẩn theo quy định được nhận vào dạy trẻ, có những cơ sở giáo dục - đào tạo chưa đảm bảo cơ sở vật chất như quy định của pháp luật vẫn được phép hoạt động...

Nói có sách, mách có chứng. Một trong 2 cô giáo có hành vi bạo hành đối với trẻ tại Trường mầm non Sen Vàng chưa hề có bằng sư phạm mầm non và cũng chưa từng được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non một ngày nào vẫn hồn nhiên dạy trẻ. Tạm loại trừ phạm trù đạo đức, tinh thần nhân văn của cá nhân cô giáo, chỉ nội việc không được đào tạo bài bản khiến các cô lúng túng trong việc dạy dỗ trẻ là nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo hành các cháu. Trong trường hợp này nếu các cô thực sự có nghề thì đâu cần dùng đến dép và đầu gối để dỗ trẻ?

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện các cô giáo mầm non có hành vi bạo hành trẻ nhỏ. Vậy nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có bất cứ phương thuốc hữu hiệu, đặc trị nào để phòng ngừa sự việc tái diễn ở nơi này hay nơi khác. Vậy nên các bậc phụ huynh chỉ còn biết trông chờ vào may rủi, nếu “có phúc” thì gửi được con em vào những cơ sở giáo dục - đào tạo nghiêm túc, các cô giáo hết lòng thương yêu chăm sóc, còn ngược lại thì....  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hãy xứng ‘đấng mày râu’

Hãy xứng ‘đấng mày râu’

Vợ chồng là nghĩa tào khang nên mặc nhiên phải sống có tình, có nghĩa chứ không phải là những chiếc bè gá tạm.
Còn hơn cả đáng tiếc

Còn hơn cả đáng tiếc

Mới đây, không ít người dân thành phố biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) phát hoảng vì khi mở vòi thì bất ngờ dòng nước đục ngầu, đỏ nhờ nhờ phun ra. Chắc hẳn là nước ...
Trọng dụng nhân tài

Trọng dụng nhân tài

Trong thời đại ngày nay, việc “cha truyền con nối” là tối kỵ, trừ khi “người nối dõi” thực có tài. Điều đó khiến xã hội có cơ hội trọng dụng được nhiều “nhân tài ...
Nguy hiểm hơn Covid

Nguy hiểm hơn Covid

“Virus tham nhũng” có sức tàn phá ghê gớm, nó không chỉ khiến con người ta bị mê muội đánh mất bản thân, còn khiến người ta bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật chỉ ...
Sát cánh trong cuộc chiến chống Covid-19

Sát cánh trong cuộc chiến chống Covid-19

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp dịch Covid-19 ở khu vực biên giới Tây Nam khiến cho nhiều địa phương giáp biên giới như Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp đã ...
Hiểm họa chung cư

Hiểm họa chung cư

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn ngã từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong đã gióng lên hồi chuông báo động về an toàn tại các khu chung cư.
Lòng tốt giản đơn

Lòng tốt giản đơn

Mạnh chỉ mong muốn cứu được bé, đó là điều xuất phát từ lòng tốt, trách nhiệm và bản năng thiện lương. Điều đó bình dị như một người tốt ở đời!

Xem nhiều nhất