Không tắm sông khi thủy điện xả lũ

Thanh Hải 

Tại tỉnh Hòa Bình, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp. Từ ngày 5 đến 6-8, thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô sẽ xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 4 m. Hiện Thủy điện Hòa Bình đang mở một cửa xả đáy, mực nước dâng lên khá cao.

Điều đáng nói, hiện nay cứ vào 17 giờ đến 19 giờ hàng ngày, nhiều người dân địa phương, trong đó có cả trẻ nhỏ vẫn kéo nhau đi tắm dọc hai bờ sông Đà. Việc tắm sông này, thường trực mối nguy hiểm đuối nước.

Tại hai dọc bờ sông Đà vào thời điểm chiều 6/8, nước lũ đầu nguồn từ tỉnh Sơn La đổ về, Thủy điện Hòa Bình vẫn đang mở một cửa xả đáy, nước sông lên cao, đục ngầu và sóng lớn, cực kỳ nguy hiểm. Nhiều “bãi tắm” hình thành mà không có cơ quan chức năng nào quản lý. 

Ông Nguyễn Đình Chung, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Hòa Bình, Ủy viên Ban Phòng chống và Tìm kiếm cứu nạn thành phố cho biết: Trước tình hình người dân bất chấp nguy hiểm vẫn rủ nhau đi tắm sông Đà hiện nay, cơ quan chức năng thành phố Hòa Bình đã chủ động khuyến cáo người dân không được tắm sông, đồng thời cắm các biển cảnh báo nguy hiểm vùng nước sâu. Tuy nhiên thực tế, người dân vẫn tập trung ra các bờ sông để tắm. UBND thành phố Hòa Bình đã chỉ đạo cho các cấp chính quyền địa phương rà soát, đồng thời cảnh báo nhắc nhở, nhưng một số người dân vẫn chủ quan. 

Hiện nay, UBND thành phố Hòa Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật, kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước tới các hộ gia đình, chủ phương tiện và nhân dân để chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Thành phố Hòa Bình chỉ đạo lực lượng công an, quản lý trật tự đô thị phường, xã tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra các điều kiện an toàn của bến đò ngang và phương tiện nội địa; đồng thời tiến hành rà soát các khu vực ven các tuyến đường thủy nội địa và các điểm neo đậu phương tiện thủy nội địa, đặc biệt chú trọng khu vực dọc theo hai bờ sông Đà. 

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình, năm 2017, tỉnh Hòa Bình có 39 trẻ em tử vong do đuối nước. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ đuối nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Sáng 3/2, thời tiết Hà Nội nồm ẩm có mưa phùn, làm tăng chỉ số AQI có hại cho sức khỏe con người. Tình trạng sương mù xuất hiện vào sáng sớm tiếp diễn, thời tiết lặng gió và có mưa.

Xem nhiều nhất