Không tổ chức ngày Thơ Việt Nam trực tuyến

Hoàng Minh

Mới đây, Hội Nhà văn Việt Nam cho biết có nhận được thông tin đề nghị tổ chức Ngày Thơ Việt Nam trực tuyến.

Về đề nghị này, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định, năm nay sẽ không tổ chức sự kiện này mà muốn chuẩn bị kỹ để tổ chức mới mẻ hơn và đa dạng hơn vào năm tới.

Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức thường niên trong những năm gần đây.
Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức thường niên trong những năm gần đây.

Cụ thể, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ, sau gần 20 năm tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam đã trở thành một sự kiện đặc biệt và khác biệt. Ngày Thơ được tổ chức đồng loạt ở các tỉnh theo nhiều phong cách, hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu thơ ca và được sinh hoạt thơ ca. Chúng ta cũng mong mỏi, Ngày Thơ sẽ lan tỏa vào trong đời sống, tác động tới nhiều người. Đặc biệt là trong đời sống của công nghiệp, của hiện đại, của đô thị thì những gì thuộc về cái đẹp thuần túy đều rất cần thiết. Nhưng năm 2020 và 2021 Ngày Thơ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám phải hoãn vì Covid-19. Hai năm liên tiếp Ngày Thơ Việt Nam không được diễn ra đã để lại nhiều tâm tư, suy nghĩ cho các nhà thơ và bản thân ông.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng đánh giá, việc tổ chức Ngày Thơ cũng đã mang tính chất lễ hội. Vì chỉ tổ chức được trong ít ngày nên muốn đi sâu vào thơ ca thì rất khó. Nhưng chúng ta cũng có rất nhiều ngày còn lại để tổ chức hội thảo, bàn luận, xem xét các giải thưởng về thơ ca.

Hội Nhà văn sẽ cố gắng cải cách tổ chức, để Ngày Thơ vừa mang tính chất là ngày hội nhưng mọi người đến đó thấy tinh thần của thơ ca, vẻ đẹp thơ ca và gợi mở trong họ điều gì đó tốt đẹp. Đó là một phần quan trọng. Mặt khác, chúng tôi sẽ bàn bạc để Ngày Thơ có thể nói được về nghệ thuật thơ ca, hiện thực thơ ca. Trong đó nhấn mạnh thơ ca đang diễn ra hằng ngày như thế nào và phản ánh được cuộc sống con người ra sao, từ đó giảm đi những lễ hội không cần thiết.

Về ý kiến tổ chức Ngày Thơ Việt Nam trực tuyến, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ, các nước khác cũng đã lần lượt tổ chức liên hoan Thơ trực tuyến sớm nhất là từ năm 2020. Một số nhà thơ Việt Nam đã và sẽ tham gia Liên hoan Thơ quốc tế trực tuyến.

Ở Việt Nam, một số địa phương cũng đã có kế hoạch tổ chức Ngày Thơ theo điều kiện và cách phù hợp nhất của địa phương mình. Tôi biết có một số nhóm các nhà thơ sẽ tổ chức sinh hoạt thơ trong Ngày Thơ truyền thống. Riêng cá nhân tôi chỉ xin đề nghị các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam có dùng Facebook, Zalo… hãy làm một điều gì đó trong Ngày Thơ như bàn về thơ, bình thơ, đăng thơ, đăng clip đọc thơ hoặc livestream hoạt động thơ của cá nhân mình hoặc nhóm của mình.

Riêng Hội Nhà văn năm nay cũng không tổ chức Ngày Thơ trực tuyến. Chúng tôi muốn chuẩn bị kỹ hơn cho một cách tổ chức mới mẻ hơn và đa dạng hơn vào năm tới. Trong trường hợp dịch bệnh vẫn còn phức tạp, ngay từ đầu quý I năm 2022, chúng tôi sẽ chuyển đổi kịch bản và chuẩn bị kỹ thuật thật tốt để tổ chức Ngày thơ trực tuyến, để sự kiện không bị hoãn thêm một lần nữa…

“Về phần mình, tôi sẽ đọc một số bài thơ và sẽ đưa lên Facebook. Hy vọng Ngày Thơ cho dù không thực hiện được nhưng tinh thần thơ ca vẫn lan tỏa trong đời sống thường nhật của con người”- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021

Với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, tối 20/4, Năm Du lịch quốc gia 2021 đã khai mạc tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cố Đô - Hoa Lư (Ninh Bình).
‘Chuyện của gốm’

‘Chuyện của gốm’

Từ ngày 23/4 đến 31/5, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chuyện của gốm”.
Thổ cẩm

Thổ cẩm

Tôi mê sắc màu thổ cẩm từ độ chạm phải mắt em. Xóm núi đã tối từ lâu, đêm đen kịt phủ khắp núi rừng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất