Không tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Đức Trân

Số ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) trong tuần trên phạm vi cả nước đã có dấu hiệu giảm nhiệt với 8.891 ca mắc, thấp hơn gần 2.000 ca so với tuần trước đó. Tuy nhiên, tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, dịch bệnh này vẫn tiếp tục gia tăng và có những diễn biến phức tạp, bởi đang ở cao điểm của mùa dịch.

Điều trị bệnh nhân sxh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Nghĩa Toàn
Điều trị bệnh nhân sxh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Nghĩa Toàn

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 308 trường hợp mắc SXH và 22 ổ dịch mới. Cộng dồn năm 2022, Hà Nội ghi nhận 1.342 ca mắc SXH, tăng gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 và không có trường hợp tử vong.

Tỷ lệ thuận với số ca mắc mới, số ca bệnh nặng cũng đang có chiều hướng gia tăng. Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, cơ sở y tế này đang điều trị hơn 30 trường hợp bệnh nhân mắc SXH, trong đó có 10 ca bệnh nặng. Được biết, mỗi ngày các bác sĩ tiếp nhận thêm 3-6 ca nặng từ tuyến dưới chuyển lên. Đặc biệt, tuần vừa qua, đã có 4 trường hợp tử vong mà nguyên nhân chính là do bệnh nhân chủ quan, vào viện muộn khi bệnh diễn biến quá trầm trọng, các biện pháp can thiệp không thể cứu chữa.

Cụ thể, BSCKII Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, SXH là bệnh cấp tính nên diễn biến nặng rất nhanh chóng. Người bệnh từ khi có dấu hiệu cảnh báo cho đến khi xuất hiện sốc, nếu không được xử lý phù hợp thì có thể chỉ khoảng vài tiếng. Bệnh nhân SXH thường diễn biến nặng từ ngày thứ 4 trở đi, khi có hiện tượng thoát dịch ra lòng mạch. Trong khi đó, rất nhiều trường hợp vào viện đã là ngày thứ 4, thứ 5, tức là bước vào giai đoạn nặng. Thực tế, không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng sốc rất sâu hoặc suy đa phủ tạng khiến việc điều trị cực kỳ khó khăn.

Điển hình, bệnh nhân nữ 38 tuổi (Hà Nội), khi vào viện đã là ngày thứ 4 của bệnh, rất nặng, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân có tiến triển, qua giai đoạn nguy hiểm, sức khỏe tương đối ổn định, đang dần được cai thở máy, cai thuốc an thần. Nếu tiến triển tốt có thể sớm rút ống nội khí quản cho bệnh nhân.

Bác sĩ Cấp cảnh báo, nguy cơ diễn biến nặng ở bệnh nhân SXH có thể xảy ra ở mọi đối tượng, tuy nhiên mô hình diễn biến có thể khác nhau. Ở trẻ nhỏ, thường gặp tình trạng sốc nhiều hơn trong khi ít biến chứng chảy máu nghiêm trọng. Ở người già và người có bệnh nền, có thể gặp biến chứng chảy máu nghiêm trọng hơn.

Diễn biến nặng từ ngày thứ 4, 5 trở đi, không phải thấy hết sốt mà chủ quan. Khi sốt, uống Paracetamol đơn chất, không được sử dụng aspirin, ibuprofen để điều trị SXH do thuốc làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu, tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày, đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt, những ngày đầu của bệnh, việc truyền dịch không cần thiết, không phải cứ có chẩn đoán SXH là phải truyền dịch mà phải đúng chỉ định của thầy thuốc, đặc biệt không nên tự truyền dịch tại nhà. Từ ngày thứ 6 của bệnh là giai đoạn tái hấp thu và phục hồi, nếu truyền dịch sẽ gây nhiều biến chứng như suy tim, phù phổi cấp.

Theo CDC Hà Nội, dự báo số ca mắc SXH tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, kết quả giảm sát tại nhiều điểm có chỉ số muỗi, bọ gậy cao vượt ngưỡng.

Đồng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nhận định, SXH sẽ vào đỉnh dịch ở thời điểm tháng 9-10, cùng với đó, số ca nặng sẽ tăng lên khi càng về cuối mùa dịch. Do vậy, người dân khi có triệu chứng sốt, đau mỏi… nên đến cơ sở y tế khám để xác định căn nguyên bệnh, từ đó có theo dõi phù hợp, tránh trường hợp biến chứng nặng, điều trị khó khăn.

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh, biện pháp để giảm ca mắc chính là làm tốt công tác phòng dịch bằng cách diệt bọ gậy, loăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi… Mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống tại chính ngôi nhà mình, không để muỗi sinh sôi phát triển.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm gì khi trẻ biếng ăn

Làm gì khi trẻ biếng ăn

Khi trẻ từ chối không ăn, bố mẹ hay người chăm sóc trẻ thường rất lo lắng, sợ trẻ không ăn hết suất sẽ không tăng cân, sức đề kháng kém… Tuy nhiên, nhiều trẻ do bị ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất