Khuyến cáo ngư dân chỉ đánh bắt trong vùng biển Việt Nam

 PV (theo chinhphu.vn)

Chiều 14/9, Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT đã có thông tin về vụ việc tàu cá ngư dân Kiên Giang bị tàu nước ngoài bắn khiến 1 người tử vong. Ông Nguyễn Quốc Ánh, Giám đốc Trung tâm Thông tin kiểm ngư, Cục Kiểm ngư nhận định, có thể đây là một nhóm cướp có vũ trang, cướp tàu cá để đòi tiền chuộc.

Diễn biến vụ việc như sau: Vào khoảng 15h30 ngày 11/9, có 3 cặp tàu KG (6 chiếc) hành nghề cào đôi gồm: Tàu KG 94005TS và KG 9376TS của ông Bùi Văn Minh (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), tàu KG 94059TS và KG94058TS của ông Dương Thế Truyền (TP Rạch Giá), tàu KG 94811TS và KG 94812 của ông Trần Văn Bảy (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) làm chủ.

Khi 6 tàu này đang đánh bắt ở khu vực có tọa độ 7º01’00N - 103º14’.00E thì xuất hiện 1 xuồng composite sơn màu xám không rõ số hiệu, dài khoảng 10m, rộng khoảng 3m, có trang bị súng, có 5 - 6 người nhảy lên tàu cá KG 94005TS do ông Bùi Minh Tuấn làm thuyền trưởng và tịch thu bộ đàm.

Lúc này, 5 tàu cá còn lại đánh bắt gần khu vực có ý định đến giải thoát cho tàu cá KG 94005TS thì bị nhóm người trên xuồng composite rượt đuổi và dùng súng bắn vào tàu KG 94811TS do ông Nguyễn Hùng Cường làm thuyền trưởng làm ông Cường bị trúng đạn vào đùi phải, gãy xương.

Nhóm người trên xuồng composite tiếp tục rượt đuổi các tàu còn lại và dùng súng bắn vào tàu cá  KG 94059TS do ông Dương Thế Truyền làm thuyền trưởng làm thuyền viên Ngô Văn Sinh (1977) thường trú tại xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang trúng đạn vào đầu chết tại chỗ. Khi thấy có người chết trên tàu cá, xuồng composite đã bỏ đi.

Tàu cá KG 94811TS đưa ông Nguyễn Hùng Cường vào nhà giàn DK1/10 cấp cứu, rồi chạy về Kiên Giang đưa người bị thương đến Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Còn tàu KG 94059TS chạy về cảng Tắc Cậu, huyện Châu Thành đưa thi thể anh Ngô Văn Sinh bàn giao cho gia đình mai táng.

Ông Nguyễn Quốc Ánh khuyến cáo, thời gian tới, bà con ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản phải tuyệt đối cẩn thận, chỉ đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta và tổ chức thành các tổ, đội sản xuất. Hiện các nước trong khu vực đang siết chặt quản lý vùng biển như Thái Lan đã thành lập Ban Chỉ đạo kiểm soát tàu thuyền trên biển, tăng cường kiểm tra xử lý, phạt nặng các tàu cá xâm phạm lãnh hải của nước này.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cát tặc lộng hành

Cát tặc lộng hành

Ăn mòn vào đất sản xuất, sạt lở bờ kè, dịch chuyển dòng chảy, thất thoát tài nguyên..., đó là thực trạng khai thác cát trái phép xảy ra nhiều năm trên dòng sông ...
‘Bức tử’ hồ Đại Lải

‘Bức tử’ hồ Đại Lải

Gần đây quỹ đất ven hồ Đại Lải và lòng hồ bị xâm hại nghiêm trọng do các doanh nghiệp đua nhau “xẻo thịt” để làm các công trình, dự án phục vụ mục đích du lịch, nghỉ ...
Đê tả sông Chu kêu cứu

Đê tả sông Chu kêu cứu

Mặc dù là tuyến đê xung yếu, nhưng nhiều năm trở lại đây, tuyến đê tả sông Chu dài hơn 10 km thường xuyên phải gánh chịu những đoàn xe quá khổ, quá tải qua lại mỗi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất