Kiếm 2,7 tỷ đồng phi pháp từ việc rao bán ô tô qua mạng

Hạnh Nguyên

Hoàng Nhật Linh đã lừa bán 12 xe ô tô cũ các loại (Kia morning, huyn dai I10, Toyota Vios…) cho anh Trình và anh Hân, chiếm đoạt tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng.

Ngày 15/1, theo tài liệu  cơ quan điều tra, thời gian qua, một số người trên địa bàn Hà Tĩnh và các tỉnh, thành khác bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mới – mua bán ô tô cũ trên mạng xã hội.

Cụ thể, anh Nguyễn Duy Hân (31 tuổi) và anh Nguyễn Duy Trình (32 tuổi, đều có HKTT tại xã Hương Toàn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) làm chủ xưởng sữa chữa ô tô tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Từ cuối tháng 10/2021, anh Hân và anh Trình cùng góp vốn để mua, bán ô tô cũ, thỏa thuận việc mua bán “lời ăn, lỗ chịu”.

Cơ quan CSĐT quyết định khởi tố bị can Hoàng Nhật Linh.
Cơ quan CSĐT quyết định khởi tố bị can Hoàng Nhật Linh.

Tháng 4/2021, thông qua các hội, nhóm mua bán xe ô tô cũ trên mạng xã hội, Hoàng Nhật Linh (28 tuổi, trú tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, làm nghề sửa chữa, mua bán ô tô cũ tại TP Hồ Chí Minh) sử dụng tài khoản Facebook, Zalo kết bạn với anh Nguyễn Duy Hân và anh Nguyễn Duy Trình, sau đó Linh gửi hình ảnh các xe ô tô cho chào bán cho anh Hân và anh Trình.

Đến đầu tháng 12/2021, anh Hân và anh Trình vào TP Hồ Chí Minh gặp Linh để xem xe và trao đổi mua bán xe. Trong thời gian ở TP Hồ Chí Minh, anh Trình và anh Hân thỏa thuận mua của Linh 4 xe ô tô cũ, sau khi anh Trình và anh Hân chuyển tiền thì Linh đã giao xe theo thỏa thuận. 

Sau khi bán được xe, Linh tham gia đánh bạc trên ứng dụng đánh bạc trực tuyến (theo hình thức xóc đĩa) và bị thua lỗ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của anh Trình và anh Hân để tiếp tục đánh bạc nhằm gỡ lại tiền đã thua.

Linh đăng nhập tài khoản Facebook “Hoang Linh”, sau đó vào mục “Maketplace” để tải các hình ảnh, thông tin các xe ô tô cũ được rao bán trên mạng xã hội (do Linh tham gia nhiều hội, nhóm mua bán ô tô cũ nên trên mục “Maketplace” trong tài khoản Facabook của Linh xuất hiện nhiều hình ảnh, thông tin mua bán xe cũ).

Chỉ trong vòng ít ngày, Linh đã lừa đảo chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.
Chỉ trong vòng ít ngày, Linh đã lừa đảo chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Sau đó, Linh gửi hình ảnh, thông tin xe cho anh Trình và anh Hân để chào bán và cam kết xe đảm bảo chất lượng, không vướng mắc các thủ tục pháp lý. Do tin tưởng Linh nên anh Trình và anh Hân không trực tiếp xem xe nữa mà chỉ căn cứ hình ảnh, thông tin do Linh gửi sau đó thống nhất mua xe.

Linh cam kết trong vòng khoảng 3 ngày sẽ hoàn thiện thủ tục mua bán và gửi xe ô tô ra cho anh Trình và anh Hân theo xe “lồng” (xe chuyên dụng chở ô tô).

Sau khi anh Trình và anh Hân chuyển tiền, Linh sử dụng để đánh bạc trực tuyến và trả nợ, không có xe để giao cho anh Trình và anh Hân.

Thấy anh Hân và anh Trình thúc giục giao xe, Linh tìm các lý do như đang chờ xe “lồng” để gửi, đồng thời Linh gửi cho anh Trình, anh Hân các số điện thoại “sim rác” của Linh và nói là số của lái xe “lồng” để anh Trình, anh Hân liên hệ nhận xe nhưng các số điện thoại này đều “không liên lạc được”.

Công an xác định, từ ngày 8 đến 20/12/2021, Hoàng Nhật Linh đã lừa bán 12 xe ô tô cũ các loại (Kia morning, huyn dai I10, Toyota Vios…) cho anh Trình và anh Hân, chiếm đoạt tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Nhật Linh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất