Kiềm chế lạm phát: Bộ Tài chính tính giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Quang Thành

Bộ Tài chính đang dự kiến đề xuất trình Quốc hội trong thẩm quyền giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Bộ Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước liên tục tăng cao trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính đang phối hợp các cơ quan có liên quan nghiên cứu phương án về khả năng tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với mặt hàng xăng dầu nhằm kìm đà tăng của mặt hàng này, góp phần kiềm chế lạm phát.

Bộ Tài chính cho biết hiện Bộ này đang dự kiến tiếp tục trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thẩm quyền giảm tối đa thuế BVMT đối với xăng dầu.

Thuế BVMT đối với các mặt hàng xăng dầu đã được giảm theo Nghị quyết 18/2022/UBTVQH15 từ ngày 1/4 ở mức 50% đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; giảm 70% đối với dầu hỏa.

Sau khi giảm, thuế BVMT còn 2.000 đồng/lít đối với xăng; 1.000 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn; dầu hỏa 300 đồng/lít; mỡ nhờn 1.000 đồng/kg.

Diễn biến gần đây cho thấy thị trường xăng dầu thế giới sẽ còn nhiều biến động khó lường, khó dự báo, tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu của nước ta.

Trước đó, ngày 21/4, Bộ Tài chính đã có công văn gửi xin ý kiến các bộ, ngành địa phương, Hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan về dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, trong đó đề xuất điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi xăng từ 20% xuống 12%.

Việc điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng theo phương án dự kiến sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu, đảm bảo mức chênh lệch phù hợp với mức thuế suất theo các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết.

Sau khi tổng hợp ý kiến các đơn vị, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lãi cho vay giảm chậm

Lãi cho vay giảm chậm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, việc xem xét quyết định về lãi suất cho vay là do các ngân hàng và khách hàng thỏa thuận theo cung cầu vốn thị trường và mức độ ...
Rà soát các mục tiêu phát triển bền vững

Rà soát các mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) và tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo Rà soát quốc gia tự nguyện về thực ...

Tin nóng

Lãi cho vay giảm chậm

Lãi cho vay giảm chậm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, việc xem xét quyết định về lãi suất cho vay là do các ngân hàng và khách hàng thỏa thuận theo cung cầu vốn thị trường và mức độ tín nhiệm của khách hàng.

Xem nhiều nhất