Kiểm tra, giám sát về công tác đặc xá tại Trại giam Đắk Trung

Thanh Nga

Ngày 12/8, Đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 do ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá dẫn đầu đã đến làm việc tại Trại giam Đắk Trung (Đắk Lắk) thuộc Bộ Công an.

.....
Đoàn kiểm tra, giám sát tại Trại giam Đắk Trung.

Tham gia Đoàn công tác có bà Phúc Bình Niê Kdăm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an; bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phan Ngọc Tùng, Chuyên viên Ban Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam.

....
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn công tác tiến hành kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức triển khai thực hiện Luật đặc xá, Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022 và văn bản hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá của trại giam; các hoạt động của trại giam theo quy định về thi hành án hình sự; điều kiện sinh hoạt của phạm nhân, hoạt động đảm bảo tín ngưỡng tôn giáo, tâm tư nguyện vọng của một số phạm nhân trong việc Nhà nước thực hiện Đặc xá trong năm 2021, 2022; công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phổ biến triển khai về công tác đặc xá năm 2022; quá trình thực hiện, tiếp nhận đơn, xây dựng hồ sơ đặc xá, rà soát, thẩm định các hồ sơ đủ điều kiện…

Trước khi tiến hành kiểm tra, giám sát, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đi thăm nơi ăn nghỉ, khu bếp chế biến bữa ăn hàng ngày, khu khám chữa bệnh cho phạm nhân, động viên các phạm nhân cải tạo thật tốt để được hưởng chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

....
Trung tá Trần Thanh Quang, Giám thị Trại giam Đắk Trung báo cáo công tác triển khai thực hiện đặc xá.

Tại buổi kiểm tra, giám sát, Trung tá Trần Thanh Quang, Giám thị Trại giam Đắk Trung báo cáo với Đoàn công tác triển khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá. Ban Giám thị Trại giam đã triển khai tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn  bộ cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân về các quy định, tiêu chuẩn được đặc xá, niêm yết công khai tại các bảng tin, buồng giam. Các quy trình, thủ tục xét đề nghị đặc xá được triển khai đúng quy định, không để xảy ra sai sót. Từ ngày 10/7 đến 13/7 tổ chức cho các phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá viết đơn đề nghị được đặc xá và Bản cam kết. Sau đó tổ chức bình xét trong phạm nhân, bỏ phiếu kín để đảm bảo dân chủ, công bằng.

...
Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định, đặc xá là chủ trương có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, công tác đặc xá được thực hiện thận trọng, khách quan, dân chủ, đúng quy định, bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao, tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi đối tượng công dân, kể cả những người đang chấp hành án phạt tù.

Qua kiểm tra, giám sát tại Trại giam Đắk Trung, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Hội đồng xét đề nghị đặc xá Trại giam Đắk Trung, đã triển khai thực hiện đúng trình tự, thủ tục, lập hồ sơ xét duyệt, thẩm định bảo đảm chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng; công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực lưu ý tuyệt đối không được để xảy ra sai phạm, tiêu cực hay sai sót ở bất kỳ khâu nào ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của đợt đặc xá này; yêu cầu Trại giam tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được để sót người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đề nghị đặc xá, nhưng cũng không được để lọt những người không đủ điều kiện đặc xá được đề nghị đặc xá. Với các phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, cần tổ chức cho học tập, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng; tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, trở về sống lương thiện, có ích cho xã hội.

Được biết, nhân dịp Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2-9 năm nay, Trại giam Đắk Trung có 56 phạm nhân được đề nghị đặc xá.

Một số hình ảnh của Đoàn kiểm tra tại Trại giam Đắk Trung:

...
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm cán bộ chiến sĩ Phân trại số 1, Trại giam Đắk Trung...
... thăm Khu bếp ăn của phạm nhân.
... thăm Khu bếp ăn của phạm nhân.
...
... thăm phạm nhân đang điều trị tại bệnh xá.
...
... kiểm tra danh sách phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá.
....
... thăm hỏi động viên phạm nhân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất