Kiểm tra khảo sát chất lượng lớp 12: Chuẩn bị kỹ để không bị động

Thu Hương

Từ ngày 28/5 đến ngày 30/5/2021, học sinh (HS) lớp 12 trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được tham gia kiểm tra khảo sát chất lượng bằng hình thức trực tuyến.

Lịch kiểm tra các môn học cụ thể như sau: 19h30’ ngày 28/5 thi Toán 90’, 19h30’ ngày 29/5 thi Tiếng Anh 60’. Bài kiểm tra khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) cùng bắt đầu vào lúc 13h30’ chiều 30/5. Các bài kiểm tra khảo sát lớp 12 được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Trước đó, Sở GDĐT Hà Nội sẽ cấp toàn bộ mật khẩu truy cập vào hệ thống study.hanoi.edu.vn cho HS khối 12 tham dự kỳ thi khảo sát theo danh sách đăng ký. Các cán bộ, giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 sẽ tham gia giám sát cùng cha mẹ HS trong các buổi HS dự kiểm tra khảo sát.

HS làm bài khảo sát tại nhà và Sở GDĐT đề nghị cha mẹ HS sẽ là người giám sát việc làm bài của HS do thời gian tổ chức vào lúc 19h30 và ngày Chủ nhật nên phụ huynh có thể sắp xếp công việc để đôn đốc, nhắc nhở con tham gia dự thi.

Yêu cầu đặt ra đối với đợt khảo sát này là cần bố trí đường truyền internet, thiết bị truy cập (một trong các thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh). Tùy từng gia đình cần chuẩn bị thiết bị phù hợp và thuận tiện nhất để không ảnh hưởng đến kết quả của việc kiểm tra.

Theo đại diện Sở GDĐT Hà Nội, kết quả của bài khảo sát không bắt buộc lấy điểm mà nhằm mục đích để HS biết mình đang ở đâu trong hành trình về đích của kỳ thi THPT quốc gia.

Thông qua bộ đề khảo sát chung trong toàn thành phố, HS tự giác làm bài kiểm tra, tự đánh giá năng lực của bản thân, từ đó rèn luyện năng lực tự học, tự đánh giá bản thân. Đây cũng là hình thức phối hợp với gia đình trong việc quản lý, giáo dục HS về thái độ, động cơ và ý thức học tập, rèn luyện, thông qua kết quả khảo sát, gia đình học sinh thấy được điểm mạnh, điểm yếu của học sinh trong từng môn học, từ đó có biện pháp phối hợp với nhà trường, giáo viên khắc phục.

Về phía các cấp quản lý giáo dục, kết quả này đem lại dữ liệu để phân tích, đánh giá kết quả học tập của HS, thấy rõ vùng kiến thức học sinh còn yếu, kỹ năng học sinh còn thiếu trong từng môn học, để từ đó có giải pháp tổ chức dạy học, đảm bảo chất lượng giáo dục, đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi chính thức đầu tháng 7/2021.

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội áp dụng khảo sát chất lượng bằng hình thức trực tuyến đối với toàn bộ HS khối 12. Năm 2020, cũng vào 3 ngày cuối tháng 5, Hà Nội đã triển khai hình thức kiểm tra này và với sự tham dự của hơn 700.000 HS khối 12.

Sau đó, Hà Nội còn tổ chức 2 lần khảo sát nữa với các mục đích cụ thể từng đợt như lần 1: kiểm tra kiến thức và kỹ năng tập trung vào việc vận dụng kiến thức vừa học để giải và làm các bài tập theo bài, chương tính đến thời điểm khảo sát; Lần khảo sát thứ hai ở mức độ cao hơn, đó là những kiến thức và kỹ năng của cả năm học, đã được ôn tập, củng cố kết thúc năm học; Lần khảo sát thứ ba tập trung vào kiến thức, kỹ năng chương trình toàn cấp học THPT, chủ yếu là lớp 12 đã được học sinh ôn tập, củng cố phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, HS Hà Nội tạm ngừng đến trường và vẫn duy trì việc học online tại nhà nên việc có một kỳ khảo sát chung trên toàn TP là cần thiết để đánh giá lại toàn bộ quá trình học của HS, giúp các em biết mình có điểm mạnh, điểm yếu ra sao.

Vấn đề đặt ra hiện nay là các bộ đề khảo sát được chuẩn bị như thế nào? Đặc biệt với các bài thi trắc nghiệm, việc xây dựng ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đúng quy trình là vấn đề được đặt lên hàng đầu để đảm bảo chất lượng của kỳ khảo sát.

Sáng 26/5, Sở GDĐT Hà Nội sẽ cấp toàn bộ mật khẩu truy cập vào hệ thống study.hanoi.edu.vn cho học sinh khối 12 tham dự kỳ thi khảo sát theo danh sách đã đăng ký. Sáng 28/5, sẽ gửi mã dự thi cho các đơn vị trường tham gia kỳ thi khảo sát. Các đơn vị thực hiện thông báo mã dự thi cho học sinh.

Thời gian khảo sát cụ thể như sau: Tối 28/5, từ 19h30, học sinh làm bài kiểm tra môn Toán (thời gian làm bài 90 phút); tối 29/5, từ 19h30, học sinh làm bài kiểm tra môn tiếng Anh (thời gian làm bài 60 phút); chiều 30/5, từ 13h30, học sinh làm bài kiểm tra Khoa học tự nhiên (thời gian làm bài 150 phút) hoặc Khoa học xã hội (thời gian làm bài 150 phút).

Đối với môn Ngữ văn và các môn ngoại ngữ khác (gồm tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn), Sở GDĐT Hà Nội giao thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động giao nhiệm vụ cho giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra khảo sát bảo đảm khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT của Bộ GDĐT.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Những chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ hoa tiêu dẫn ghe tàu qua luồng lạch trên các đảo chìm ở quần đảo Trường Sa mang đến cho chúng tôi cảm giác rất đặc biệt.
Có giám sát tối cao, SGK mới hết 'loạn'

Có giám sát tối cao, SGK mới hết 'loạn'

Hạn chế lớn nhất của Bộ GDĐT là dùng các giáo sư, tiến sĩ đang giảng dạy đại học để biên soạn chương trình SGK giảng dạy cho học sinh phổ thông...
Tránh tiêu cực, lãng phí sách giáo khoa

Tránh tiêu cực, lãng phí sách giáo khoa

Việc đổi mới sách giáo khoa gây không ít bức xúc bởi còn nhiều điểm chưa phù hợp, nhất là vấn đề sách giáo khoa chỉ sử dụng được 1 lần gây lãng phí hàng ngàn tỷ đồng ...

Xem nhiều nhất