Kiểm tra việc khắc phục sự cố môi trường của Formosa Hà Tĩnh

Hạnh Nguyên

Sáng 3/4, Đoàn công tác của Bộ TN-MT phối hợp với các nhà khoa học hàng đầu tại Việt Nam và chính quyền tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Công ty TNHH Hưng nghiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) về công tác khắc phục sự cố môi trường biển. Đây là đợt kiểm tra quan trọng bởi sau khi rà soát các hạng mục cải thiện môi trường, Bộ TN-MT sẽ xem xét việc cho phép FHS vận hành lò cao số 1.

Đoàn công tác của Bộ TNMT và các nhà khoa học kiểm tra thực địa tại FHS.

Theo kế hoạch, ngày 31/3 là thời điểm FHS phải hoàn thành toàn bộ các hạng mục khắc phục sự cố môi trường biển. Đợt kiểm tra này, Đoàn công tác của Bộ TN-MT cùng các nhà khoa học sẽ kiểm tra và đánh giá từng hạng mục khắc phục sự cố môi trường của FHS.

Ngày 3/4, Đoàn công tác đã kiểm tra thực địa tại trạm xử lý nước thải sinh hóa, tiếp đến là kiểm tra chuỗi hồ sinh học (rộng khoảng 10 ha, chứa nước thải trước khi xả ra môi trường khoảng 7 ngày, đồng thời là nơi thả cá thử nghiệm để kiểm chứng việc nước thải đã an toàn hay chưa), trạm lắp đặt quan trắc khí thải (nếu lò cao số 1 hoạt động sẽ phát sinh khoảng 15 ống khói)…

Theo báo cáo của FHS, việc vận hành lò cao số 1 sẽ không phát sinh nước thải có chất độc mà chỉ phát sinh nước thải từ hệ thống làm mát.

Đợt kiểm tra này diễn ra trong 3 ngày, từ 3 đến 5/4. Ngày thứ nhất kiểm tra thực địa, ngày thứ hai sẽ làm việc với nhà khoa học để đánh giá lại công nghệ xử lý môi trường của FHS. Sau khi có kết quả, đoàn sẽ báo cáo Chính phủ để xin ý kiến về việc vận hành lò cao số 1.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

Tận dụng tất cả những gì có thể treo được bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng, thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… hàng loạt biển quảng cáo, banner vẫn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất