Kiên Giang: Nhiều mô hình hay từ công tác Mặt trận ở huyện Kiên Lương

Huy Diệu

Trong năm 2020, công tác Mặt trận tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang có nhiều nét mới. Các hoạt động tiêu biểu đáng ghi nhận như công tác xóa đói giảm nghèo, an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội...được các địa phương trong huyện thực hiện đồng bộ.

Chia sẻ với phóng viên về những việc làm thiết thực trong công tác Mặt trận thời gian qua, ông Phù Thọ Bổn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Kiên Lương cho biết, nổi bật là việc phát động phong trào các công trình phần việc lập thành tích thu đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua đã xuất hiện nhiều công trình tiêu biểu như: Công trình tuyên truyền nhân dân thực hiện tuyến đường hoa, công trình Bồn rửa tay di động (xã Dương Hòa); Mô hình “thắp sáng đường quê, mô hình Khu dân cư phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội (xã Bình An); Phần việc đổi rác thải nhựa sinh hoạt lấy gạo, thu gom và xử lý (xã đảo Hòn Nghệ và Sơn Hải).

Trên cơ sở thực hiện các cuộc vận động, phòng trào MTTQ huyện còn lồng ghép các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đăng ký đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong năm 2020, toàn huyện đã thành lập được 10 mô hình mới: Vận động giảm nghèo trên địa bàn xã Hòa Điền; Câu lạc bộ sư sãi và phật tử tham gia bảo vệ môi trường tại xã Bình An,... Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp tốt với các ban ngành đoàn thể thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của huyện nhằm nâng cao vai trò công tác mặt trận trên toàn huyện.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được tập trung triển khai, ở các xã đảo đưa các mặt hàng về với bà con xã đảo. Đầu năm, đơn vị đã tổ chức được nhiều phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tổ chức tại Thị trấn Kiên Lương, sự kiện trên đã thu hút hơn hàng ngàn lượt khách đến tham quan và mua sắm. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp cùng Sở Công Thương tổ chức bán hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân tại hai xã đảo Hòn Nghệ và Sơn Hải,...

Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư huyện Kiên Lương.
Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư huyện Kiên Lương.

Xã Kiên Bình là một trong những địa phương thực hiện tốt mô hình Khu dân cư phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Ông Phan Phi Phụng, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Kiên Sơn, xã Kiên Bình – một trong 90 cá nhân được tuyên dương trong đợt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập MTTQ tại tỉnh Kiên Giang vừa qua cho biết: “Ấp có địa bàn tương đối rộng, có tuyến quốc lộ 80 chạy qua địa bàn, giáp ranh với huyện Hòn Đất nên tình hình an ninh trật tự cũng còn nhiều bất cập. Nhưng từ khi thực hiện mô hình này, vai trò của công tác Mặt trận ngày càng được phát huy, ý thức thamn gia của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm được nâng lên rõ rệt, chính vì vậy trong năm qua, tệ nạn xã hội ở khu vực này đã giảm rõ rệt”. Hiện mô hình này cũng đã được nhân rộng tại nhiều địa phương khác như xã Bình An... 

Nhắc tới Kiên Lương, ngoài việc có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở cơ sở, công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” cũng được các cấp cơ sở thực hiện đạt kết quả khá tốt, như xã Dương Hòa, Hòa Điền.

Ông Tạ Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Dương Hòa – người cũng được vinh danh trong đợt kỷ niệm 90 năm vừa qua cho biết: “Là xã có tỷ lệ hộ nghèo, nhất là người dân tộc còn tương đối cao. Vì vậy, trong công tác Mặt trận, nhiệm vụ luôn được chúng tôi chú trọng đó là công tác chăm lo xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, tích cực triển khai các chương trình an sinh xã hội đến với bà con…”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nâng cao hiệu quả hội nghị đại biểu nhân dân

Nâng cao hiệu quả hội nghị đại biểu nhân dân

Đến nay, 59/579 xã, phường, thị trấn đã tổ chức xong việc lấy ý kiến đóng góp việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở với 2 phương thức tổ chức đó là tổ chức hội nghị và lấy ý kiến nhân dân bằng hình thức phát phiếu.

Xem nhiều nhất