Kiên Giang: Tập trung ứng phó với khô hạn, xâm nhập mặn

Kim Xuân

Thời điểm này đang ở giai đoạn cao điểm mùa khô 2022 - 2023, tỉnh Kiên Giang tập trung các giải pháp ứng phó, phòng, chống khô hạn, xâm nhập mặn, chủ động đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn.

Đại diện Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang cho biết, Chi cục đã phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kiên Giang, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn để kịp thời thông báo diễn biến xâm nhập mặn, mực nước cho các ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động ứng phó trong sản xuất và sinh hoạt.

Đặc biệt, theo dõi chặt chẽ độ mặn tại khu vực thượng lưu - hạ lưu các cống trên địa bàn huyện U Minh Thượng, phối hợp cùng địa phương vận hành đóng - mở các cống phù hợp, điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất và bơm nước vào lâm phần rừng tràm U Minh Thượng phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô.

Mặt khác, Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang chủ động vận hành có hiệu quả các cống trên địa bàn tỉnh và phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi miền Nam vận hành hệ thống thủy lợi Cái Lớn, Cái Bé và cống Xẻo Rô đảm bảo nguồn nước an toàn cho sản xuất.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang đề nghị huyện Hòn Đất tăng cường theo dõi lấy nước mặn nuôi tôm vùng Nam quốc lộ 80 để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xả mặn ra kênh, rạch gây nhiễm mặn...

Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng đề nghị huyện U Minh Thượng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tổ chức sản xuất đúng quy hoạch, kịp thời thông báo, hướng dẫn người dân trong khu vực bị nhiễm mặn biết, chủ động sản xuất, không lấy nước từ các kênh bị nhiễm mặn để dự trữ tưới. Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát, triển khai đắp đập tạm để khoanh vùng nhiễm mặn, điều tiết nước ngọt đảm bảo sản xuất và đời sống của người dân trong khu vực.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang, từ đầu mùa khô 2022 - 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại do hạn mặn gây ra. Vụ mùa 2022 - 2023, tỉnh gieo trồng khoảng 68.500ha đã thu hoạch dứt điểm 100% diện tích.

Đối với vụ nuôi tôm nước lợ năm 2023, đến nay, thả nuôi 118.666 ha, đạt 86,35% kế hoạch, với các loại hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm quảng canh - quảng canh cải tiến và tôm - lúa.

Triển khai phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn từ đầu mùa khô đến nay, Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang quản lý, vận hành có hiệu quả hệ thống cống trên địa bàn tỉnh để ngăn mặn, giữ ngọt đảm bảo phục vụ cho sản xuất vụ mùa và Đông Xuân 2022 - 2023.

Các địa phương trong vùng ảnh hưởng mặn triển khai đắp mới và gia cố 37/117 đập đất trên địa bàn các huyện An Biên, An Minh, Giang Thành và lưu 1 đập cừ thép Larsen trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên (từ mùa khô 2020 - 2021 đến nay) tại xã Hòa Điền (Kiên Lương) để ngăn mặn theo thời vụ, bảo vệ lúa trong vụ mùa và Đông Xuân 2022 - 2023.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đề Toán dài, nhưng độ phân hóa tốt

Đề Toán dài, nhưng độ phân hóa tốt

Sáng 7/6 thí sinh thi vào lớp 10 THPT tại TP HCM đã hoàn thành đề thi môn Toán. Đây cũng là bài thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm nay. ...

Tin nóng

Lo lắng tỷ lệ ảo

Lo lắng tỷ lệ ảo

Nhiều quan điểm cho rằng, cần có đơn vị độc lập để khảo sát, đánh giá tỷ lệ việc làm của sinh viên một cách khoa học, sát thực hơn.

Xem nhiều nhất