Kiến nghị MTTQ phối hợp phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép

N.Khánh

Đó là ý kiến của Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra chiều qua 14/1. Kiến nghị này được đưa ra trước tình trạng người nhập cảnh trái phép đang gia tăng thời gian gần đây.

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn cho biết, do tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian gần đây nên để bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị TP chỉ đạo các đơn vị rà soát khu cách ly tập trung dân sự để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định chống dịch.

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn cũng kiến nghị MTTQ các địa phương, các đoàn thể, tổ dân phố, khu dân cư, cộng đồng cùng phối hợp phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

“Việc này không chỉ có lực lượng Công an, Bộ đội mà cần có sự chung tay của các tổ chức đoàn thể mới chặt chẽ được, nhất là trong dịp Tết sắp tới”- ông Sơn nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, liên quan đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Sở Y tế đã hoàn thiện các công việc cần thiết trong đó có việc xét nghiệm những người dự đại hội. Theo đó, từ ngày 18 đến 23/1 TP sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thông tin thêm, hiện có 4 đơn vị sản xuất vắcxin và Việt Nam đang tích cực triển khai nhập khẩu vắcxin đạt chất lượng trên thế giới. Song dự kiến đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới có thể đưa vắcxin vào sử dụng.

Do đó, ông Phu vẫn nhấn mạnh, biện pháp phòng dịch chủ yếu hiện nay vẫn chưa thay đổi, đó là ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng và dập dịch theo đúng tinh thần mà Thủ tướng đã nhắc: “Mỗi người dân là một chiến sĩ trinh sát”.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc mới khi nhập cảnh nhưng nguy cơ dịch bệnh quay trở lại trong cộng đồng là rất cao do nhiều nguyên nhân gây ra đã được TP xác định rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao ý thức tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế. Đặc biệt là phát động phong trào quần chúng; không được 1 phút lơi là; Công an TP kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang nơi công cộng, khu di tích, ngoài đường, chợ, siêu thị và đặc biệt lưu ý: “Không được tái diễn trường hợp chưa đủ điều kiện an toàn đã cho về nhà như tại huyện Chương Mỹ vừa qua”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nâng tầm hàng Việt

Nâng tầm hàng Việt

Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tập trung đẩy mạnh triển khai các dự án hạ tầng thương mại trên địa bàn TP Hà Nội.

Xem nhiều nhất