Kiến nghị tháo gỡ khó khăn về vốn cho 2 tuyến Metro

LÊ ANH

Chiều 19/8, UBND TP HCM cho biết, vừa có báo cáo việc triển khai vốn ODA từ chính phủ Đức cho tuyến metro số 2; đồng thời kiến nghị tháo gỡ về vốn đối với hai tuyến Metro số 1 và 2 đến các Bộ ngành liên quan.

Để bảo đảm tiến độ xây dựng 2 tuyến metro số 1 và 2 như đã đề ra, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép thành phố giải ngân 9,671 tỷ Yên Nhật (khoảng 1.952 tỷ đồng). Theo UBND TP HCM, nguyên nhân của việc chậm giải ngân là các Bộ ngành có liên quan không thống nhất với nhau về giá trị cấp phát.

Cụ thể, Bộ Tài chính muốn tính theo đơn vị Yên Nhật mà Chính phủ đã vay nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại muốn quy đổi sang VNĐ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các Bộ đã thống nhất xác định vốn ODA theo thỏa thuận vay VN15-P5 bằng VNĐ nên UBND TP HCM đề nghị sớm được giải ngân nguồn vốn trên.

Hiện nay, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được dự kiến tổng mức đầu tư dự án hơn 43.700 tỉ đồng, nhưng dự án mới giải ngân hơn 10.340 tỷ đồng trong tổng số 14.333 tỷ đồng vốn ODA từ trung ương.

Ngoài ra, còn hơn 4.000 tỷ đồng vốn ODA chưa giải ngân thuộc 2 thỏa thuận vay đã ký gồm: thỏa thuận vay VN11-P7 (8,647 tỷ Yên Nhật) và thỏa thuận vay VN15-P5 (9,167 tỷ Yên Nhật). Do đó, UBND TP HCM đã kiến nghị cho phép TP HCM giải ngân 9,671 tỷ Yên Nhật (khoảng 1.952 tỷ đồng).

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng báo cáo việc triển khai vốn ODA từ chính phủ Đức cho tuyến metro số 2 đến các Bộ ngành liên quan. Trong đó, sớm xem xét, thẩm định vay lại, làm cơ sở để thành phố triển khai khoản vay bổ sung với Ngân hàng Tái thiết Đức.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

“Mỏi mắt” tìm nhân lực chất lượng cao

“Mỏi mắt” tìm nhân lực chất lượng cao

Không chỉ khối hành chính, sự nghiệp, nhiều doanh nghiệp cũng đang rất khó tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh giai đoạn hậu Covid-19.

Xem nhiều nhất