Kiến nghị xử lý Ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Hoàng Việt

Cơ quan điều tra cho rằng, việc để bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý cải tạo phòng chữa bệnh làm tụ điểm bay lắc, mua bán ma tuý có sự thiếu trách nhiệm của Ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Ông Vương Văn Tịnh bị cách chức sau khi vụ bay lắc, mua bán ma túy do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu bị triệt phá Ảnh: CTV.
Ông Vương Văn Tịnh bị cách chức sau khi vụ bay lắc, mua bán ma túy do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu bị triệt phá Ảnh: CTV.

Chi tiền để lộng hành mở tiệc, mua bán ma túy

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Hà Nội vừa đề nghị truy tố bị can Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng 9 bị can khác về các tội “mua bán trái phép chất ma tuý”; “tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”; “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Trong số 10 bị can bị đề nghị truy tố có 4 bị can là cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền; Nguyễn Thị Minh Huệ, điều dưỡng viên khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền; Bùi Thị Hạt, hộ lý khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền; Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần. Khoảng cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, amply, đèn nháy phục vụ việc “bay lắc”, sử dụng ma tuý.

Ngoài ra, bị can Quý còn tổ chức hệ thống gồm nhiều người khác tham gia mua bán trái phép chất ma tuý ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Đáng chú ý, để tổ chức “bay lắc”, buôn bán ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Quý dùng tiền mua chuộc bị can Đỗ Thị Lưu bằng cách mỗi tháng “nộp phế” 10 triệu đồng tiền phòng. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, Quý cùng Huệ, Hạt, Vũ từng “bay lắc” thâu đêm cùng với nhau.

Lãnh đạo Bệnh viện thiếu trách nhiệm

Ngoài đề nghị truy tố với 10 bị can trên, Cơ quan điều tra cũng kiến nghị xem xét xử lý một số lãnh đạo, cựu lãnh đạo Bệnh viện. Theo Cơ quan Công an, ông Vương Văn Tịnh, nguyên Giám đốc Bệnh viện với trách nhiệm người đứng đầu, nhưng thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát, đôn đốc cấp dưới không nghiêm để xảy ra hàng loạt sai phạm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại bệnh viện.

Ông Tịnh là người trực tiếp quản lý việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong Bệnh viện nhưng không giám sát chặt chẽ, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh.

Ông Tịnh khai là Giám đốc bệnh viện nhưng hoàn toàn không biết, không nắm được về các dấu hiệu bất thường của bệnh nhân Quý cũng như các dấu hiệu sai phạm của nhân viên khoa Phục hồi chức năng - Y học cổ truyền.

Khi được báo cáo thì Phó Giám đốc phụ trách, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và các phòng ban có liên quan đều báo cáo tình hình của khoa, bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Về các sai phạm xảy ra tại khoa Phục hồi chức năng là do các cá nhân cố tình vi phạm vì vậy các cá nhân đó phải chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó Giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên môn, trực tiếp phụ trách khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Ông Đại có liên quan trực tiếp trong việc để xảy ra hàng loạt sai phạm của trưởng khoa và 3 cán bộ nhân viên khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

“Không kiểm tra, giám sát, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh và dùng buồng bệnh làm địa điểm tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma tuý”, kết luận nêu rõ.

Ông Nguyễn Tuấn Đại khai hoàn toàn không biết, không nắm được các sai phạm của các bị can nêu trên. Người chịu trách nhiệm khi để xảy ra các sai phạm này đầu tiên phải là Giám đốc bệnh viện, còn các Phó giám đốc chỉ là người giúp việc và chịu trách nhiệm liên đới khi để xảy ra các sai phạm trên. Về các cá nhân vi phạm thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, đối với ông Lê Ngọc Tú và ông Nguyễn Mạnh Phát cũng đều là Phó Giám đốc Bệnh viện đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát, không đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện, dẫn đến việc bệnh nhân và người nhà tự ý ra vào, không kiểm soát, là cơ sở dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy...

Ông Nguyễn Mạnh Phát, Phó Giám đốc Bệnh viện, đã không thực hiện đúng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế bệnh viện, không kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở dẫn đến nhân viên vi phạm pháp luật bị khởi tố, bắt tạm giam; không thực hiện nghiêm túc việc hội chẩn dẫn đến việc Nguyễn Xuân Quý điều trị nhiều năm nhưng không khỏi bệnh mà lợi dụng, hoạt động mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong Bệnh viện.

Theo đó, Cơ quan điều tra đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý đối với hành vi thiếu trách nhiệm để xảy ra hàng loạt sai phạm, hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I của nguyên giám đốc Bệnh viện Vương Văn Tịnh và các Phó Giám đốc Nguyễn Tuấn Đại, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Mạnh Phát.

Theo Cơ quan Công an, ông Vương Văn Tịnh, nguyên Giám đốc Bệnh viện với trách nhiệm người đứng đầu, nhưng thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát, đôn đốc cấp dưới không nghiêm để xảy ra hàng loạt sai phạm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại bệnh viện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất