Kiên quyết tập trung nguồn lực cho các công trình trọng điểm

H.Vũ

Ngày 26/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc làm việc Tổ công tác số 4 của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Hà Nội về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Phó Thủ tướng yêu cầu, cần phân loại, làm rõ các nhóm dự án đã ghi vốn đầu tư nhưng chưa khởi công được; nhóm dự án, công trình đã có nhà thầu, có mặt bằng nhưng chậm tiến độ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu kết luận cuộc họp.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu kết luận cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, năm 2022, thành phố được giao 51.583 tỷ đồng. Đến 22/8, toàn thành phố giải ngân được 13.843 tỷ đồng, đạt 27,1% kế hoạch, thấp hơn mức trung bình của cả nước. Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề không mới nhưng vẫn nan giải trong việc thực hiện các dự án. Trọng tâm là khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất, xác định giá đất, quỹ nhà tái định cư.

Theo ông Hải, giá nguyên nhiên vật liệu tăng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. Bên cạnh đó, có tâm lý thi công cầm chừng để chờ hướng dẫn điều chỉnh, chính sách bù giá vật liệu xây dựng. “Giải ngân đầu tư công có tính đặc thù là, giải ngân các tháng đầu năm thường thấp và tăng mạnh vào các tháng cuối năm vì cần thời gian để thi công, tích luỹ khối lượng đủ để nghiệm thu, phụ thuộc vào tiến độ hợp đồng và tạm ứng” - ông Hải cho hay.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Đỗ Anh Tuấn, năm 2022, thành phố đã phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư cho 110 dự án. Trong đó có 67 dự án vướng mắc về giải phóng mặt bằng với số vốn hơn 3.100 tỷ đồng. Có 23 dự án đã được bố trí vốn nhưng chưa khởi công. Tới đây, thành phố sẽ phân cấp cho các quận, huyện phê duyệt giá thực hiện giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh công tác này.

Báo cáo thêm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, tốc độ giải ngân thấp là điều thực sự lo lắng. Thành phố đã thành lập 6 đoàn công tác, do các phó chủ tịch làm trưởng đoàn để kiểm tra, tháo gỡ, đôn đốc. Có dự án đã có nguồn vốn, có tên dự án, đã nhìn thấy việc nhưng chưa giao cho ai nhiệm vụ chủ đầu tư.

Về giải phóng mặt bằng, theo ông Thanh có một số yếu tố ảnh hưởng đến công tác này như: việc xác định yếu tố giá cho từng dự án, kể cả cùng địa bàn quận nhưng mỗi dự án có hệ số giá khác nhau, lại dồn hết lên Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét phê duyệt.

“Nếu tắc ở đây thì tắc hết”- ông Thanh nói và cho biết, sẽ nhận diện, phân loại dự án, tập trung cho các dự án lớn, để xử lý, giải quyết khó khăn, phấn đấu giải ngân ở mức cao nhất có thể.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Bộ sẽ phối hợp TP Hà Nội để giải quyết vướng mắc trong các dự án cụ thể. Việc xử lý tình huống vừa phải bảo đảm đúng pháp luật, vừa phải nhanh, do đó rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, đội ngũ cán bộ.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, mỗi công trình đầu tư công được hoàn thành sẽ tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của từng địa phương. Tổng vốn đầu tư công năm nay rất lớn, trên 500.000 tỷ đồng, nếu chậm giải ngân thì ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tăng trưởng của năm nay cũng như các năm tiếp theo.

Đánh giá cao nỗ lực của TP Hà Nội, Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, thành phố đã rất tích cực kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện, ước bình quân giải ngân 8 tháng năm 2022 đạt khoảng 15.323 tỷ đồng, đạt khoảng 30%, cao hơn so với mức 27% (tính đến 22/8).

Nhấn mạnh, thời gian còn lại của năm 2022 không còn nhiều, Phó Thủ tướng yêu cầu, phải quyết tâm thật cao để phấn đấu đến 31/12 giải ngân đạt trên 90%. Giải ngân phải bảo đảm hiệu quả dự án, chất lượng công trình. Hồ sơ thanh toán phải được lập ngay khi có khối lượng, đáp ứng đầy đủ các trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định. Bên cạnh đó, cần cân đối, khẩn trương phân bổ hết số vốn được giao.

“Tránh tình trạng giải ngân rồi nhưng không có khối lượng, không có công trình. Làm sao từ nay đến cuối năm phải hoàn thành được một số công trình, tạo động lực mới cho địa phương phát triển. Cần hạn chế dàn trải vốn đầu tư, kiên quyết tập trung nguồn lực cho các công trình trọng điểm có khả năng sớm hoàn thành. Cần gạch đầu dòng những công trình trọng điểm nào để tập trung thúc đẩy khối lượng hoàn thành. Nếu mặt bằng đã giải phóng xong mà có vốn thì nhà thầu sẽ tăng số lượng thiết bị, làm thêm ca. Trong tổng số khoảng 40.000 tỷ đồng cần giải ngân thì số vốn cần tập trung cho các công trình trọng điểm này hoàn thành là bao nhiêu, nếu không đủ thì rút từ các dự án đã ghi vốn nhưng chưa triển khai” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, thành phố cần rà soát lại những công trình đã ghi vốn nhưng chưa phê duyệt dự án, chưa đấu thầu để điều chuyển, phân bổ vốn cho những dự án có khả năng hoàn thành từ nay đến 31/12 hoặc cho những dự án có khả năng đẩy nhanh tốc độ giải ngân. Rà soát những dự án mà nhà thầu gặp vướng mắc để tập trung tháo gỡ đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Bên cạnh đó, các bộ cần chủ động hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ thành phố trong việc giải quyết các thủ tục, tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất