Kiện toàn bộ máy các cấp, đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Trung Kiên

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng yêu cầu MTTQ các tỉnh trong cụm tiếp tục chú trọng kiện toàn bộ máy các cấp, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Kiện toàn bộ máy các cấp, đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 14/12, tại Vĩnh Long, UBTƯ MTTQ Việt Nam 6 tỉnh cụm Bắc sông Hậu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2019. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì hội nghị.

Năm 2019, các tỉnh trong cụm đã triển khai thực hiện thành công 5 chương trình nội dung công tác Mặt trận, nổi bật nhất là tổ chức tốt Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024. MTTQ các tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với các ngành chức năng thực hiện nhiều mô hình mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng các cuộc vận động.

Một số mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả đã được MTTQ các tỉnh trong cụm nhân rộng như: Mô hình “Ánh sáng an ninh” ở tỉnh Tiền Giang, trong năm 2019 đã ra mắt mới 262 tuyến đường ánh sáng an ninh do nhân dân đóng góp kinh phí mua dây điện, trụ cột và bóng đèn để thắp sáng các tuyến đường giao thông nông thôn; nâng tổng số tuyến đường ánh sáng an ninh của toàn tỉnh đến nay là 2.259 tuyến đường với chiều dài 372 km, hơn 79.000 bóng đèn.

Mô hình “Tổ tự quản đường biên, mốc biên giới” do MTTQ tỉnh Đồng Tháp phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thực hiện, đến nay đã xây dựng được 21 tổ với gần 430 thành viên tham gia. Mô hình góp phần củng cố, kiện toàn và nâng chất hoạt động các đội tình nguyện bảo vệ đường biên, cột mốc ở các huyện biên giới; lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở tuyến biên giới…

Bên cạnh đó, hoạt động chăm lo cho người nghèo tiếp tục được MTTQ các tỉnh tăng cường với kết quả tích cực, đáng ghi nhận. Theo đó, MTTQ tỉnh Vĩnh Long đã vận động 40,3 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên 500 tỷ đồng; MTTQ tỉnh Bến Tre vận động 40,4 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên 407 tỷ đồng; MTTQ tỉnh Đồng Tháp vận động 90,8 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên 100,5 tỷ đồng…

Kiện toàn bộ máy các cấp, đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới - 1

Quang cảnh Hội nghị.

Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu thực hiện vụ trong năm qua, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận của các tỉnh Bắc sông Hậu trong năm 2019. Các tỉnh trong cụm đã tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024; thực hiện tốt công tác mặt trận gắn với triển khai nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ủy ban MTTQ các tỉnh đã chú trọng thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động như "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; công tác vận động chăm lo cho người nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tiếp tục đạt kết quả tích cực…

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng lưu ý trong thời gian tới, Mặt trận 6 tỉnh cụm bắc Sông Hậu cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt cho công tác này.

MTTQ các tỉnh quan tâm thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động đi vào thực chất; nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội, nhất là quan tâm lựa chọn giám sát những vấn đề người dân bức xúc như môi trường, giải phóng mặt bằng, chế độ chính sách…

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng yêu cầu, MTTQ các tỉnh trong cụm tiếp tục, chú trọng kiện toàn bộ máy các cấp, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Năm 2020, MTTQ cụm bắc Sông Hậu cần triển khai quyết liệt Nghị quyết, Chương trình hành động Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra, rà soát lại các quy định, quy chế để chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình thực tế”.

Hội nghị đã thống nhất đề cử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh là Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh bắc sông Hậu năm 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất