Kiện toàn một số chức danh Nhà nước tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV

Việt Thắng

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 24/3, dự kiến bế mạc vào ngày 7/4.

Kiện toàn một số chức danh Nhà nước tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 11.

Ngày 23/2, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Báo cáo công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp thứ 11 là 11 ngày. Khai mạc vào ngày 24/3, dự kiến bế mạc vào ngày 7/4 và dự phòng 1 ngày 8/4/2021.

Trong đó bố trí 2,5 ngày để xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và 6,5 ngày xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Kỳ họp sẽ được bố trí truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi phiên họp trình bày và thảo luận ở hội trường các báo cáo công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội Thủ đô Hà Nội, tuy nhiên sẽ có dự phòng các phương án trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thảo luận về nội dung này, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng cần cân nhắc chưa nên đưa vào chương trình kỳ họp là xem xét thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón, vấn đề này cần cân nhắc chuyển sang Quốc hội khóa XV xem xét.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị các Ủy ban của Quốc hội cần phân công rõ người phụ trách công tác chuẩn bị các nội dung tại kỳ họp để bảo đảm công việc được vận hành tốt trong giai đoạn tổng kết nhiệm kỳ, chuyển giao nhân sự, kiện toàn các chức danh bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021.

Về việc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng cần linh hoạt giao cho các Đoàn đại biểu Quốc hội chủ động trong việc tiếp xúc cử tri tại địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đề xuất đưa việc thảo luận về Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) lên đầu kỳ họp để tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo luận trình Quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cũng đề nghị chương trình kỳ họp cần bố trí thời gian cho Quốc hội xem xét, thảo luận về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chưa đưa nội dung về thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón vào chương trình kỳ họp mà chuyển cho Quốc hội khóa XV xem xét.

Nội dung về Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) sẽ được đưa lên thảo luận ngay sau phiên khai mạc kỳ họp; bổ sung nội dung về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 vào nghị quyết chung của kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, về công tác giám sát, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ có báo cáo về những công việc đã triển khai và sẽ phân công một thành viên trình bày trước Quốc hội.

Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước. Tuy vậy, những người không còn giữ chức vụ vẫn thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội cho tới khi Quốc hội khoá mới được bầu ra.

Phát biểu bế mạc phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành các nội dung theo chương trình, tiến độ đã đề ra. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội căn cứ vào kết luận của phiên họp để hoàn thiện dự thảo hồ sơ, báo cáo trình ký ban hành.

Nhấn mạnh chỉ 3 tuần nữa phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra và sau đó là kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị các cơ quan liên quan chủ động, nghiêm túc, chu đáo chuẩn bị các nội dung để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch trong các hoạt động của Quốc hội thời gian tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất