Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích

Viện Bảo tồn di tích tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích – tập 1”. Cuốn sách được xem là cẩm nang trong việc bảo tồn và trùng tu các công trình kiến trúc - tôn giáo đặc biệt này.

Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích

Bìa cuốn “Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích – tập 1".

Theo đó, “Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích (tập 1)” được biên soạn bởi 2 Tiến sĩ Hoàng Đạo Cương và Nguyễn Hồng Kiên. Dày hơn 200 trang, sách cung cấp những tư liệu quý của 10 trong số hơn 200 hồ sơ về đang lưu trữ tại Viện Bảo tồn di tích về loại hình kiến trúc chùa Việt. 

Cuốn sách giới thiệu kết quả nghiên cứu trong nhiều chục năm qua của Viện Bảo tồn Di tích (tiền thân là Xưởng Phục chế, Trung tâm Thiết kế và Tu bổ di tích - Bộ VHTTDL). 

Đây là những thông tin cụ thể, trực quan với những phát hiện, kiến giải mới đáng tin cậy về mặt khoa học, lần đầu tiên được công bố.

Về mặt khảo cứu, các bài viết tổng thuật một cách khá đầy đủ về lịch sử – kiến trúc – điêu khắc trang trí của 10 ngôi chùa (khoảng 30.000 từ) cùng với  nhiều kiến giải, nhìn nhận mới dựa trên những nghiên cứu, phát hiện trong các cuộc điền dã gần đây để bổ sung tư liệu cho cuốn sách này.

Về mặt bản vẽ, bao gồm 94 trang bản vẽ, trong đó có nhiều bản vẽ ghi đạc họa bằng tay từ những năm 70 – 80 của thế kỷ trước, mà nay những bản vẽ này đã trở thành những “di sản” của một thế hệ. 

Bên cạnh đó, cuốn sách còn có 272 ảnh là những bức ảnh tư liệu quý và những bức ảnh chụp hiện trạng các ngôi chùa trong thời gian gần đây với kỹ thuật cao. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tuần phim Kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam

Tuần phim Kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định về việc tổ chức Tuần phim Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ...

Xem nhiều nhất