Kiều bào góp sức xây dựng TP HCM

Quốc Định

Ngày 7/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào với chủ đề “Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TP HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình”.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các kiều bào có những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP HCM.
Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các kiều bào có những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP HCM.

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào được nghe giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và TP HCM; những đóng góp về trí lực, nhân lực, tài lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và đất nước.

Các đại biểu cũng nghe đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành trả lời những quan tâm của kiều bào về một số quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến thủ tục hồi hương; đăng ký tạm trú, thường trú; quy định và thủ tục xin quốc tịch Việt Nam; vấn đề mua nhà, vận chuyển hàng hóa về nước...

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Thành Chất - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, cho biết hiện nay, ước tính có hơn 2 triệu kiều bào, chiếm khoảng 40% đồng bào ở nước ngoài có xuất thân hoặc có liên hệ với TP HCM.

Dù với nguồn gốc, xuất thân khác nhau, lý do ra nước ngoài khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, tuy nhiên với những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài của Thành ủy, UBND TP HCM; cùng với những thành tựu của công cuộc đổi mới, kinh tế đất nước ngày càng phát triển, đã tác động tích cực thu hút đông đảo bà con kiều bào hướng về quê hương, cội nguồn, tích cực giúp đỡ thân nhân, gia đình trong nước.

Ông Chất nhấn mạnh giới trí thức, doanh nhân kiều bào, đã trở về nước, về TP HCM từ rất sớm, trực tiếp tham gia các đề án, chương trình hợp tác, đầu tư hoặc vận động cộng đồng, vận động và làm cầu nối các hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển đất nước, phát triển thành phố.

Theo ông Chất, thời gian qua, TP HCM đã thu hút hàng trăm lượt chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài từ nhiều quốc gia trên thế giới về đầu tư kinh doanh, hợp tác nghiên cứu, làm việc dài hạn tại thành phố.

Cụ thể có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 trí thức tham gia hợp tác nghiên cứu. UBND TP HCM đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ; có chính sách tiền lương, phụ cấp tương xứng khi ký kết hợp đồng lao động với các cơ quan nghiên cứu khoa học; hướng dẫn quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh,… tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức kiều bào làm việc.

Cũng tại hội nghị, đại diện kiều bào hồi hương đã có những chia sẻ kinh nghiệm sau thời gian trở về Việt Nam đầu tư, làm ăn, sinh sống… Các kiều bào cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê hương, khẳng định mong muốn tiếp tục nỗ lực đóng góp tâm sức của mình cùng nhân dân cả nước xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mưa lớn, nhiều địa phương ngập nặng

Mưa lớn, nhiều địa phương ngập nặng

Do ảnh hưởng do mưa lớn từ ngày 26-27/9, nhiều tuyến đường các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa bị ngập lụt, sạt lở. Nhiều người dân bị thiệt hại nhà cửa, giao thông tại một ...
Nâng tầm đại học

Nâng tầm đại học

Trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội đã định hướng phát triển thành ĐH Y Hà Nội. Đây là thông tin được lãnh đạo nhà trường chia sẻ tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 ...
Hướng đi nào sau tốt nghiệp THPT?

Hướng đi nào sau tốt nghiệp THPT?

Tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 là 98,88%, cao nhất kể từ khi kỳ thi bắt đầu đổi mới năm 2015.
Bảo hiểm xã hội quyết liệt 'về đích'

Bảo hiểm xã hội quyết liệt 'về đích'

Báo cáo kết quả triển khai Đề án 06 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tháng 9 cho thấy, kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, ứng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất