: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:29:00 22/07/2018

Cộng đồng người Việt tại Mozambique hân hoan tổ chức Đại lễ Phật Đản

Chiều 21/7 (giờ địa phương), tại thủ đô Maputo, Hội Phật giáo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các cơ quan sở tại đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2562 và lễ cầu an.

Cộng đồng người Việt tại Mozambique hân hoan tổ chức Đại lễ Phật Đản

Thượng tọa Thích Đồng Huệ tuyên đọc thông điệp Phật đản, và có bài thuyết giảng về tư tưởng giáo lý của Đức Phật về hòa bình, khoan dung, bình đẳng Phật đạo.

Các phật tử và các vị khách mời tham dự đại lễ Phật Đản đã cùng nhau thực hiện nghi lễ dâng hương, tắm Phật, thả chim phóng sinh, cầu cho quốc thái, dân an, gia đình hạnh phúc. Sự kiện được coi là rất có ý nghĩa, tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng người Việt tại địa bàn, góp phần tăng cường gắn kết các thành viên cộng đồng, tiếp tục đưa tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật đến với bạn bè sở tại.

Tham dự đại lễ, về phía sở tại có đại diện Đảng cầm quyền FRELIMO, các Bộ/ban ngành cơ quan Trung ương và địa phương trong đó Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển Nhân lực của Mozambique, đại diện Bộ Tôn giáo và Tư Pháp, Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo thủ đô Maputo, các vị chức sắc đại diện cho trên 20 tổ chức tôn giáo của Mozambique, đại diện các cháu học sinh và người dân một quận dân cư Maputo. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique dẫn đầu, cùng trên 200 phật tử đại diện bà con người Việt đang sinh sống, làm việc ở Mozambique. 

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ đã tuyên đọc thông điệp về Lễ Phật đản, có bài thuyết giảng về giáo lý của Phật giáo, tư tưởng của Đức Phật về hòa bình, khoan dung, bình đẳng; kêu gọi bà con phật tử giúp đỡ nhau để cùng phát triển, hướng về quê hương đất nước. 

Cộng đồng người Việt tại Mozambique hân hoan tổ chức Đại lễ Phật Đản - 1

Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu cám ơn Lãnh đạo chính quyền sở tại, đánh giá cao hoạt động của Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique.

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng bày tỏ cám ơn các vị đại diện Chính quyền và các cơ quan tôn giáo của sở tại đã tham dự sự kiện, mong muốn các vị tiếp tục quan tâm ủng hộ các hoạt động của Hội phật giáo Việt Nam tại Mozambique. Đánh giá cao nhiều hoạt động ý nghĩa của Hội (mặc dù mới ra mắt từ tháng 10/2017), Đại sứ bày tỏ tin tưởng bà con phật tử và cộng đồng người Việt tại Mozambique nói chung tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sống hướng thiện, hòa nhập thành công, tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh của đất nước con người Việt Nam trong lòng bạn bè Mozambique. 

Bà Conceita Sortane, Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực, đại diện Bộ Tôn giáo và Tư Pháp và các cơ quan tôn giáo Mozambique phát biểu hoan nghênh việc Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique và Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Đại lễ, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Hội Phật giáo nhằm thúc đẩy chính sách đa tôn giáo của sở tại giai đoạn 2015-2019, đẩy mạnh giao lưu giữa Hội với các tổ chức tôn giáo sở tại đóng góp vào việc thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Chia sẻ với các Phật tử Việt Nam các giá trị về hòa bình, lòng khoan dung và tình thương với các thế hệ trẻ kế tiếp, Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực Conceita Sortane và đại diện lãnh đạo thủ đô Maputo đánh giá cao hoạt động từ thiện rất có ý nghĩa của Hội Phật giáo Việt Nam dành cho người dân tại buổi lễ, trong đó Hội đã trao 500 chiếc cặp sách tặng các cháu học sinh và 500 phần quà gồm các nhu yếu phẩm (mỗi phần quà trị giá trên 500 ngàn đồng) tặng đại diện các hộ dân nghèo ở Maputo.

Buổi lễ diễn ra trong không khí đầm ấm thân thiện, với chương trình văn hóa ẩm thực sinh động ấn tượng. Các vị khách mời đặc biệt hân hoan tham gia thả chim phóng sinh, giao lưu văn nghệ, thể hiện khát vọng hòa bình, ngợi ca văn hóa đạo phật, sự tươi đẹp và thân thiện của đất nước con người Việt Nam và Mozambique.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Cộng đồng người Việt tại Mozambique hân hoan tổ chức Đại lễ Phật Đản - 2

Bà Conceita Sortane Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển Nhân lực Mozambique phát biểu tại buổi lễ.

Cộng đồng người Việt tại Mozambique hân hoan tổ chức Đại lễ Phật Đản - 3

Các phật tử và đại diện các cơ quan tôn giáo sở tại cùng nhau thực hiện nghi lễ dâng hương, tắm Phật.

Cộng đồng người Việt tại Mozambique hân hoan tổ chức Đại lễ Phật Đản - 4

Thượng tọa Thích Đồng Huệ và Hội Phật giáo Việt Nam trao quà từ thiện cho các cháu học sinh thủ đô Maputo.

Cộng đồng người Việt tại Mozambique hân hoan tổ chức Đại lễ Phật Đản - 5

Hội Phật giáo Việt Nam trao quà từ thiện đại diện người dân nghèo tại Maputo.

Cộng đồng người Việt tại Mozambique hân hoan tổ chức Đại lễ Phật Đản - 6

Đại sứ Lê Huy Hoàng, Thượng tọa Thích Đồng Huệ cùng các vị lãnh đạo sở tại và bà con cộng đồng người Việt thực hiện nghi thức thả chim hòa bình.

M.Loan (theo tin từ ĐSQ Việt Nam ở Mozambique)