Diễn đàn kinh tế kiều bào có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển đất nước

Mai Loan (từ Incheon Hàn Quốc)

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả, chiều tối ngày 8/6 (theo giờ địa phương), Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Diễn đàn kinh tế kiều bào có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển đất nước

Đại diện MTTQ Việt Nam trao bằng khen cho hai Hiệp hội.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã có hội chợ triển lãm, 4 phiên tọa đàm với hơn 20 bài tham luận và rất nhiều chia sẻ của các doanh nhân kiều bào đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng như các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước Việt Nam ở nước ngoài đã bày tỏ đánh giá cao những chủ đề được các doanh nhân kiều bào lựa chọn thảo luận tại Diễn đàn.

Tại diễn đàn, bên cạnh việc lắng nghe ý kiến của doanh nhân kiều bào, đại diện của các bộ, ngành, địa phương trong nước đã chia sẻ cho các doanh nghiệp về những chính sách mới, các dự án, lĩnh vực kêu gọi thu hút đầu tư, giao thương của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ‘để xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam toàn cầu vững mạnh, vị thế với từng cá nhân thành đạt, có khả năng đóng góp to lớn cho sở tại và phát triển Việt Nam thịnh vượng, phồn vinh còn nhiều khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực’.

Ông Nguyễn Quốc Cường bày tỏ tin tưởng, kết quả của Diễn đàn lần này sẽ giúp “các doanh nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ tăng cường kết nối nhằm xây dựng, phát triển mạng lưới doanh nhân Việt Nam toàn thế giới vững mạnh, cùng nhau phát triển và ngày càng có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước’.

Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ mong muốn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) triển khai các kết quả đạt được của Diễn đàn, tiếp tục hợp tác với các tập đoàn, các chuyên gia Hàn Quốc đưa những ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Nhân dịp này, trong phiên bế mạc Diễn đàn, ông Từ Thành Huế, Trưởng ban Đối ngoại kiều bào được sự ủy quyền của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho BAOOV và VIBAK. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã trao giấy khen cho 29 kiều bào có nhiều đóng góp tiêu biểu cho công tác cộng đồng.

* 33 biên bản ghi nhớ với tổng giá trị trên 10 triệu đô la được ký ngay tại Diễn đàn Ngay tại phiên bế mạc Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký MOU giữa nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và các doanh nghiệp Việt Nam, có thể kể ra đây biên bản ghi nhớ của VIBAK với BAOTV, UBND tỉnh Gia Lai, Trung tâm dịch vụ đối ngoại và hội nghị quốc tế- FSC; biên bản ghi nhớ giữa United Overseas Bank (Vietnam) Limited với Công ty cổ phần hợp tác quốc tế TKV Holdings; giữa ICFOOD Korea với Hoàng Anh Gia Lai joint stock Compagny và Công ty cổ phần hợp tác quốc tế TKV Holdings; giữa Công ty DOROWIN với Công ty trách nhiệm hữu hạn Vinh Hiep; giữa Ubrandy với Công ty Jetway transport service trading và Trường Sinh International Science Development; giữa Vietjet air và Sejong air…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp hai tiếng đồng bào

Ấm áp hai tiếng đồng bào

Phát huy tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức chương trình quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine ...
New York những ngày này

New York những ngày này

Nhanh thật đấy, thư trước mình gửi cho bạn là khi nước Mỹ đã vượt mốc 11 triệu ca nhiễm Covid-19. Lúc ấy, NewYork cũng căng như dây đàn.
Người việt ở Nga: Vững vàng đi qua đại dịch

Người việt ở Nga: Vững vàng đi qua đại dịch

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Nga đã gây nhiều thiệt hại cho cộng đồng người Việt, nhưng với tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cộng đồng người Việt ...
Nụ cười người chiến sĩ áo trắng

Nụ cười người chiến sĩ áo trắng

Nụ cười của một bác sĩ trẻ ở TP HCM khi đang nhờ đồng nghiệp “xuống tóc” đã lan tỏa khắp cộng đồng mạng. Không ít người chia sẻ rằng họ đã tìm thấy nhiệt huyết tươi ...
Bình tâm khi kẹt lại Nhật Bản

Bình tâm khi kẹt lại Nhật Bản

Trong đợt dịch Covid-19, mỗi tháng chùa Đại Ân tại tỉnh Saitama tiếp nhận trung bình khoảng 150 người Việt cơ nhỡ.
Nghĩa tình gửi tới Nepal

Nghĩa tình gửi tới Nepal

Đại sứ Phạm Sanh Châu - Đại sứ Việt Nam không thường trú tại Nepal vừa tổ chức trao tặng Chính phủ và nhân dân Nepal 30.000 USD.

Tin nóng

Những vùng đất gây thương nhớ

Những vùng đất gây thương nhớ

Đã gần nửa thế kỷ hoà bình và thống nhất đất nước, đã có nhiều thế hệ được sinh ra và lớn lên, nhưng mỗi lần tháng Tư về vẫn thấy một niềm xúc động trào dâng.

Xem nhiều nhất