Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu: Cơ hội kết nối, hợp tác cùng nhau phát triển

Mai Loan (từ Incheon Hàn Quốc) 

Sáng ngày 7/6, tại Trung tâm hội nghị và Triển lãm quốc tế Songdo Covensia, thành phố Incheon (Hàn Quốc) đã chính thức khai mạc Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất.

Đến dự có ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước Việt Nam ở nước ngoài; ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai; ông Từ Thành Huế, Trưởng Ban Đối ngoại kiều bào Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam.

Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu: Cơ hội kết nối, hợp tác cùng nhau phát triển

Ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu chào mừng tại diễn đàn.

Diễn đàn vinh dự nhận được lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lãng hoa chúc mừng của nhiều bộ ngành, địa phương. Diễn đàn đã nhận được lời chúc với thông điệp “Chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp” từ Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ sự đánh giá cao Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc đã có sáng kiến tổ chức sự kiện này. Ông đồng thời đánh giá cao sự tham gia, phối hợp chặt chẽ để tổ chức sự kiện của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. 

“Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất năm 2019 là một sự kiện rất có ý nghĩa. Đây là diễn đàn kinh tế kiều bào lần thứ nhất với sự có mặt của hơn 300 doanh nghiệp người Việt từ trong nước và hơn 25 quốc gia cùng sự tham dự của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng thời, Diễn đàn cũng sẽ thảo luận các chủ đề hữu ích của đất nước từ nông nghiệp công nghệ cao cho đến du lịch đầu tư, thương mại, dịch vụ cũng như tổ chức các hoạt động kết nối thương mại, triển lãm, gian hàng… Đáng chú ý, Diễn đàn lần này được tổ chức tại Hàn Quốc, một đất nước có nền kinh tế và khoa học công nghệ tiên tiến và có quan hệ ngày càng phát triển mãnh mẽ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại” - Thứ trưởng Ngoại giao nói.

Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu: Cơ hội kết nối, hợp tác cùng nhau phát triển - 1

Một số gian hàng tại diễn đàn với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt.

Đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc hơn 2 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (từ năm 1992), hợp tác kinh tế giữa hai nước đã phát triển hết sức mạnh mẽ. Hàn Quốc đang trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam - đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp, thứ hai về thương mai, ODA, du lịch, trong khi Việt Nam đang trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. 

Cộng động người Việt tại Hàn Quốc cũng tăng mạnh về số lượng với hơn 170 ngàn người đang sinh sống, lao động tại Hàn Quốc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, là sứ giả của tình hữu nghị giữa hai nước. Trong bối cảnh như vậy, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho rằng, Hàn Quốc là một địa điểm rất phù hợp và có ý nghĩa để tổ chức Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần đầu tiên.

Điểm lại những thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và hiện đang nằm trong nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho rằng, đạt được kết quả ấy là do sức mạnh đoàn kết, thống nhất, là nỗ lực phấn đấu, chung sức đồng lòng của toàn dân tộc trong đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực và hết sức quý báu của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài, những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng luôn hướng về quê hương đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã giới thiệu tiềm năng thế mạnh của tỉnh về cây công nghiệp, cây ăn quả, tiềm năng du lịch. ông Thành cho biết, tỉnh có 8 khu công nghiệp với những ưu đãi đầu tư cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Với tiềm năng lợi thế, ông mong các doanh nghiệp kiều bào, doanh nghiệp Hàn Quốc tới Gia Lai nghiên cứu đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sản phẩm nông nghiệp, ông cho biết lãnh đạo tỉnh Gia Lai cam kết sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư.

Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu: Cơ hội kết nối, hợp tác cùng nhau phát triển - 2

Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ khai mạc.

* Theo thống kê những năm gần đây trung bình mỗi năm có khoảng 300 đến 500 lượt trí thức kiều bào về nước, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục - đào tạo, đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng, thiết thực cho các vấn đề phát triển của đất nước. Về đầu tư - thương mại tính đến nay có trên 3000 dự án của doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư kinh doanh với tổng số vốn khoảng 4 tỷ đôla.

* Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Vũ Tú, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc bày tỏ: “Tôi thực sự xúc động, tự hào và xin được biểu dương tinh thần nhiệt huyết, quả cảm, đậm “chất doanh nhân” của VIBAK. Tôi cũng trân trọng ghi nhận những nỗ lực của Ban lãnh đạo BAOOV. Các anh chị đã sát cánh cùng VIBAK trong suốt quá trình chuẩn bị tổ chức sự kiện từ khi còn là một ý tưởng. Xin được chân thành cảm ơn các cấp chính quyền thành phố Incheon, các nhà tài trợ Việt Nam, Hàn Quốc và từ các nước trên thế giới đã ủng hộ cả về vật chất và tinh thần để VIBAK và BAOOV tổ chức thành công Diễn đàn”. Đại sứ mong muốn, Diễn đàn sẽ trở thành sự kiện định kỳ, giúp kết nối, xây dựng nên mạng lưới doanh nhân người Việt trên toàn thế giới. Tạo điều kiện cho các doanh nhân mở rộng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau và đóng góp hiệu quả hơn cho công cuộc phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấm tình đồng bào nơi đất khách

Ấm tình đồng bào nơi đất khách

Tinh thần tương thân tương ái tiếp tục được phát huy. Các Hội Người Việt tiếp tục là những điểm tựa vững chắc để bà con vững tâm vượt khó.
Chuyện làm ăn sau mùa dịch

Chuyện làm ăn sau mùa dịch

Tại Pháp, sau gần hai tháng diễn ra lệnh cách ly tại gia và giãn cách xã hội các cơ sở kinh doanh của người Việt cũng đang dần hoạt động trở lại và có những dấu hiệu ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất