: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:29:58 - Thứ năm, 27/12/2018

Kiều bào mong giảm thủ tục để đầu tư về Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Cảnh - nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hoà Séc đề nghị, cần có chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư kinh doanh với thủ tục đơn giản…

Kiều bào mong giảm thủ tục để đầu tư về Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Cảnh, Nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hoà Séc mong muốn: “Cần có chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư kinh doanh với thủ tục đơn giản”. 

Sáng ngày 27/12, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức khai mạc Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương, “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển”. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện kiều bào tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị đã nhận được nhiều đóng góp tâm huyết của các kiều bào đối với sự phát triển đất nước. 

Mở đầu Hội nghị, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài đã thông báo tình hình trong nước, phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đến với các kiều bào. Trong những năm qua, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cổ vũ, nâng cao ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, gắn bó với quê hương, đất nước của cộng đồng NVNONN và thu hút mạnh mẽ nguồn lực của kiều bào phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. 

Lượng kiều hối gửi về nước lần lượt tăng qua các năm: Năm 2016 đạt 11,9 tỷ USD, năm 2017 đạt 13,8 tỷ USD, năm 2018 được dự báo đạt khoảng 15,9 tỷ USD. Cũng trong năm 2018, trên cả nước, có gần 3.000 doanh nghiệp của kiều bào với số vốn đóng góp khoảng 4 tỷ USD đầu tư tại quê hương. 

Mỗi năm có khoảng 300 - 500 lượt trí thức, kiều bào về nước đóng góp chuyên môn, tham gia các chương trình hợp tác, nghiên cứu, chuyển giao khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo. 

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành cho kiều bào sự quan tâm đặc biệt và đã đặt cơ sở cho việc hình thành chủ trương, chính sách đối với kiều bào trong hơn nửa thế kỷ qua. Trong sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay, kế thừa và phát triển tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và thực hiện lời dạy của Bác, Đảng và Nhà nước ta luôn coi kiều bào là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nước ta với các nước, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kiều bào mong giảm thủ tục để đầu tư về Việt Nam

Toàn cảnh Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương.

Tại hội nghị, nhiều kiều bào đã đóng góp, chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết với mong muốn góp phần nhỏ đưa đất nước phát triển trên nhiều lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, nhà hàng, du lịch, văn hóa. Tất cả đều mong muốn quê hương nhanh chóng phát triển, có vị thế trong cộng đồng quốc tế. 

Khi nói về việc kiều bào chung sức xây dựng quê hương, ông Nguyễn Ngọc Mỹ - Việt kiều Úc cho rằng: “Trước hết phải có lòng yêu nước, đó là cốt lõi nếu muốn đầu tư tại Việt Nam. Riêng tôi, may mắn vào năm 1993 được là thành viên trong đoàn của chính phủ Úc về thăm và làm việc tại Việt Nam, sau đó chuyển hẳn về kinh doanh tại quê hương. Hồi đó, các cao ốc ở Việt Nam chưa có, khi đó tôi đưa công nghệ xây cao tầng ở Úc về, bấy giờ chúng tôi nhanh chóng có hơn 2.000 công nhân và sau đó phát triển thêm nhiều ngành khác. 26 năm qua, chúng tôi có thế đứng trong đất nước Việt Nam tươi đẹp. Nhưng khi “yêu” thì phải yêu như thế nào cho phù hợp với từng địa điểm, địa phương”.

Còn ông Nguyễn Đức Cảnh - nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hoà Séc chia sẻ: “Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc được thành lập 1999, hiện có khoảng 70 ngàn người sinh sống và làm ăn. Ngoài việc tăng cường quan hệ với người dân bản xứ, chính quyền địa phương, tổ chức nhiều phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước như Quỹ vì người nghèo, quỹ trái tim cho em, nạn nhân chất độc da cam, vì Trường Sa thân yêu… 

Ông Cảnh cũng đề xuất nhiều ý kiến cho sự phát triển của các tổ chức Hội tại các nước sở tại. Và mong muốn Nhà nước ta cần quan tâm hơn nữa về việc định hướng các tổ chức hội đoàn, hỗ trợ kinh phí cho tổ chức hội, tổ chức các hội thảo để kết nối kiều bào, đặc biệt cần có chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư kinh doanh với thủ tục đơn giản…

Riêng ông Lương Xuân Hòa - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Udonthani (Thái Lan) - nơi được xem là “thủ đô” của kiều bào tại Thái Lan thì cho rằng: Tại Udonthani kiều bào Việt Nam luôn hướng về Tổ quốc, người Việt tại Thái Lan nói chung và cộng đồng kiều bào tại Uđonthani luôn kính yêu Bác Hồ, đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt và là chất keo kết nối cộng đồng lại với nhau như anh em một nhà. Từ kính yêu Bác Hồ chúng tôi luôn sống và học tập theo lời Bác. 

Ngoài ra, tại Thái Lan, chúng tôi mở nhiều lớp học tiếng Việt cho con em, không những vậy tại lớp học tiếng Việt này còn có nhiều thành phần khác như giới doanh nhân, nhà sư, phật tử… để khi có cơ hội thì về Việt Nam tham gia kinh doanh, học hỏi, làm ăn.

* Theo số liệu từ Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài, hiện cộng đồng NVNONN hiện có khoảng 4,5 triệu người, sinh sống, làm ăn và học tập tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 80% ở các nước phát triển, riêng cộng đồng người Việt ở Mỹ có khoảng 2,2 triệu người. 

Tại Nghệ An, hiện trên có 13 dự án của các doanh nghiệp kiều bào về đầu tư tại tỉnh với tổng vốn đăng ký khoảng 6.000 tỷ đồng. Hàng năm, lượng kiều hối chuyển về tỉnh khoảng 500 triệu USD. 

Điền Bắc