Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 tại Mozambique

           Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Mozambique

Ngày 29/8, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại Mozambique đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 74 Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019).

Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 tại Mozambique

Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh Lương thực Higino de Marrule phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule, cùng hơn 400 vị khách mời trong đó có đại diện Đảng cầm quyền FRELIMO và Quốc hội, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Bộ/ngành, các viện nghiên cứu, các Đại sứ, đại diện các đoàn Ngoại giao, cùng đại diện cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam đang sinh sống làm việc ở Mozambique.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng nêu bật ý nghĩa trọng đại của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, điểm lại chặng đường 74 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong đó có những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, mở rộng quan hệ đối ngoại.

Đại sứ khẳng định chủ trương đẩy mạnh hội nhập, là đối tác có trách nhiệm và tin cậy, nhấn mạnh những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với hòa bình phát triển ở khu vực và trên thế giới, trong đó có việc Việt Nam tham gia nhiều hoạt động gìn giữ hòa bình tại châu Phi và đang chuẩn bị để đảm nhiệm tốt vai trò ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Về tình hình Biển Đông, Đại sứ thông tin về những diễn biến gần đây, nêu rõ các vụ việc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam, nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam hợp tác với các nước xử lý các vấn đề một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật biển 1982 để cộng đồng quốc tế hiểu và tiếp tục ủng hộ.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule bày tỏ sự ngưỡng mộ, chúc mừng những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do trước đây cũng như việc không ngừng nâng cao vị thế đất nước, phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội, đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế thành công hiện nay.

Đánh giá cao sự trợ giúp thiết thực nhiều mặt của Việt Nam dành cho Mozambique trong nhiều năm qua, Bộ trưởng nhấn mạnh Mozambique cam kết không ngừng thắt chặt quan hệ đoàn kết hữu nghị với Việt Nam, mong Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế và hội nhập, hai nước đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp, viễn thông và nhiều lĩnh vực khác hai bên có thế mạnh và nhu cầu. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trao giải Sinh viên xuất sắc UEVF

Trao giải Sinh viên xuất sắc UEVF

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa diễn ra lễ trao giải thưởng dành cho 9 sinh viên và nghiên cứu sinh xuất sắc đang du học tại Pháp.
Nghĩa tình ở Nepal

Nghĩa tình ở Nepal

Sau những đợt Nepal phong tỏa vì Covid-19, cuộc sống của bà con người Việt ở đây vốn đã khó khăn nay càng trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng, tại những nơi khó khăn ...
Chút tình từ Pháp

Chút tình từ Pháp

Đại sứ quán đã tổ chức Lễ tiếp nhận đợt 1 ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của một số cá nhân, tập thể, và hội đoàn tại Pháp.

Xem nhiều nhất