Năm 2019, hơn 425.500 lượt kiều bào về TP Hồ Chí Minh

Thành Luân

Ngày 10/1, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh thông tin về nhiều hoạt động kiều vào về nước đón Tết cổ truyền trên địa bàn thành phố năm 2020.

Theo lịch dự kiến, từ ngày 23/1 đến ngày 8/2, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM sẽ phối hợp Sở Văn hóa -Thể thao và Sở Ngoại vụ TP tổ chức 2 đoàn nghệ thuật biểu diễn tại một số quốc gia châu Âu và tại Thái Lan, là những nơi có đông đảo kiều bào đang định cư, sinh sống và học tập. Theo BTC chương trình, thông qua các tiết mục văn nghệ với chủ đề hướng về quê hương, đất nước sẽ là sự động viên, quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào không có điều kiện về quê ăn Tết. Qua đó, BTC cũng gắn kết tình cảm trong các cộng đồng kiều bào, cùng tuyên truyền góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; cũng như làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước. Các đoàn của Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM cũng sẽ tặng đến kiều bào các số báo Xuân Canh Tý 2020 từ báo chí trong nước và coi đây như một món quà nhỏ đầy ý nghĩa trong dịp Tết đến Xuân về.

Đối với hoạt động trong nước, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cũng sẽ có buổi gặp gỡ, và lắng nghe tâm huyết của kiều bào các nước về hồi hương cũng như về thăm thân nhân và đón Tết cổ truyền dân tộc trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động thường niên tổ chức mỗi năm, thể hiện truyền thống văn hóa trọng tình, thể hiện tình cảm, sự trân trọng và quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP HCM đối với cộng đồng kiều bào đang sinh sống, làm việc tại TP và các cộng đồng kiều bào đang sinh sống và làm việc, học tập ở nước ngoài.

UBND TP HCM cũng dự kiến tổ chức lễ tuyên dương những tập thể và cá nhân kiều bào có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của thành phố và cả nước trong năm 2019. Dịp này, sẽ có khoảng 900 kiều bào trên 25 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới về TP HCM dự buổi họp mặt cùng lãnh đạo thành phố.

Ngoài ra, chuỗi chương trình họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020 tại TP HCM còn diễn ra các hoạt động: Triển lãm về các hoạt động, những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và sự đồng hành của kiều bào trong việc phát triển của thành phố; Chương trình nghệ thuật giao lưu kiều bào và giới văn nghệ sĩ kiều bào nổi tiếng; Chương trình giao lưu văn hóa ẩm thực 3 miền.

Trong năm 2019, UBND TP HCM cho biết, đã có hơn 425.500 lượt kiều bào nhập cảnh về thành phố, trong khi đó tính đến cuối năm 2019 đã có khoảng 5,3 tỷ USD kiều hối của kiều bào từ nhiều nước trên thế giới. TP HCM hiện cũng là nơi có đông đảo các trí thức, chuyên gia kiều vào về nước làm việc dài hạn (400 người) và khoảng 3.000 doanh nhân kiều bào có hoạt động đầu tư trên địa bàn TP, với tổng vốn lên đến 45.000 tỷ đồng.           

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấm tình đồng bào nơi đất khách

Ấm tình đồng bào nơi đất khách

Tinh thần tương thân tương ái tiếp tục được phát huy. Các Hội Người Việt tiếp tục là những điểm tựa vững chắc để bà con vững tâm vượt khó.
Chuyện làm ăn sau mùa dịch

Chuyện làm ăn sau mùa dịch

Tại Pháp, sau gần hai tháng diễn ra lệnh cách ly tại gia và giãn cách xã hội các cơ sở kinh doanh của người Việt cũng đang dần hoạt động trở lại và có những dấu hiệu ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất