: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:50:48 - Thứ ba, 12/03/2019

Tạo điều kiện để kiều bào tham gia đầu tư các lĩnh vực trọng điểm

Các đại biểu dự Hội nghị của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào tham gia đầu tư các lĩnh vực trọng điểm của TP HCM như tham gia hiến kế những dự án, mô hình giải pháp về TP thông minh, đô thị sáng tạo và trung tâm thương mại dịch vụ.

Tạo điều kiện để kiều bào tham gia đầu tư các lĩnh vực trọng điểm

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm UBVNVNƠNN TP trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018.

Ngày 12/3, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBVNVNƠNN TP HCM) tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2019.

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm UBVNVNƠNN TP HCM cho biết, năm 2018, cơ quan này đã đón tiếp trên 1.000 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ tìm hiểu về chính sách, pháp luật, thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch. 

UBVNVNƠNN TP HCM đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối cho TS Nguyễn Trí Dũng, kiều bào Nhật, về đề án “Đô thị thông minh”, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại TP. 

"Những năm gần đây, đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài về nước ngày càng nhiều. Theo đó, có khoảng 2.500 DN có vốn của người Việt Nam ở nước ngoài được TP cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng số vốn điều lệ của DN hơn 45.000 tỉ đồng. Hơn 122 dự án đầu tư nước ngoài có vốn của kiều bào được phép hoạt động theo hình thức đầu tư nước ngoài với vốn đầu tư trên 260 triệu USD" - ông Hiển thông tin.

Cũng trong năm 2018, UBVNVNƠNN TP HCM phối hợp Sở Ngoại vụ, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức cho khoảng 400 đại biểu DN trong và ngoài nước tham dự, trong đó có 12 kiều bào trẻ tiêu biểu, các chuyên gia nước ngoài, các DN kiều bào khởi nghiệp thành công và các DN khởi nghiệp của Việt Nam,... tham gia Diễn đàn “Kết nối Startup của người Việt trong và ngoài nước” tại TP HCM do UBND TP phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức. 

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, để góp phần thu hút đầu tư kiều bào về TPHCM, UBVNVNƠNN TP HCM cần từng bước cải tiến phương pháp tiếp xúc, kịp thời chuyển nhanh thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của TP đến các DN kiều bào; tăng cường kết nối giữa DN kiều bào với các cá nhân trong nước có nhu cầu liên hệ, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực; kịp thời phản ánh các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm tháo gỡ những khó khăn, hoặc can thiệp bảo vệ lợi ích chính đáng của DN kiều bào. 

Đồng thời, các đại biểu cũng đề nghị, cần duy trì tổ chức các hoạt động dành cho kiều bào và thân nhân nhằm tạo sự gắn kết, giao lưu, trao đổi thường xuyên với kiều bào và thân nhân; tăng cường thu hút sự quan tâm, tham gia của kiều bào hướng về quê hương, đất nước phù hợp với cơ chế đặc thù của TP; củng cố, tập hợp, vận động kiều bào hồi hương trong các hoạt động cộng đồng, góp phần cho sự nghiệp xây dựng và phát triển TP; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào tham gia đầu tư các lĩnh vực trọng điểm của TP HCM như tham gia hiến kế những dự án, mô hình giải pháp về TP thông minh, đô thị sáng tạo và trung tâm thương mại dịch vụ.

Dịp này, UBVNVNƠNN TP HCM cũng đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018; tặng giấy khen cho 11 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài năm 2018.

Quốc Định