: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:04:08 13/06/2019

Ước mơ kết nối mạng doanh nhân Việt toàn cầu

Như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, trong 2 ngày 7-8/6 vừa qua, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất (OVECOF lần thứ nhất) đã diễn ra tại TP Incheon (Hàn Quốc). Diễn đàn là nơi hội tụ của 300 doanh nhân kiều bào ở 25 nước và vùng lãnh thổ.

Ước mơ kết nối mạng doanh nhân Việt toàn cầu

OVECOF trước giờ G.

Đặc biệt, diễn đàn này còn có sự góp mặt của nhiều doạnh nghiệp, doanh nhân Việt ở trong nước. Trong khuôn khổ diễn đàn đã có gần 100 gian hàng của doanh nghiệp Việt ở Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản…  mang sản phẩm tới triển lãm, giới thiệu sản phẩm. Các gian hàng như là điểm nhấn làm cho Diễn đàn trở nên hấp dẫn hơn. 

Sự thừa nhận của chính giới Hàn Quốc

Đây là Diễn đàn về kinh tế đầu tiên của kiều bào được Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) phối hợp tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trong nước đặc biệt quan tâm đến Diễn đàn đã gửi lẵng hoa chúc mừng. 

Theo ông Trần Hải Linh, Chủ tịch VIBAK việc tổ chức Diễn đàn là ý tưởng lớn đầu tiên của Hiệp hội non trẻ mới đến tuổi thôi nôi và là việc chưa hề có tiền lệ nên chắc chắn không khỏi có những bỡ ngỡ, có những khó khăn; nhưng Ban Chấp hành VIBAK vẫn quyết tâm làm bằng được.

Thật may, “Ý tưởng ấy đã nhận được sự ủng hộ của BAOOV và của các Bộ, ngành địa phương trong các cuộc gặp gỡ trao đổi sau đó. Đặc biệt là được sự động viên của Bộ Ngoại giao- nhà bảo trợ cho Diễn đàn; sự ủng hộ của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và công nghệ, Tổng cục du lịch cùng nhiều ban ngành, địa phương trong nước” -ông Linh nói.

Quả thực, tới Hàn Quốc, gặp các thành viên của VIBAK cũng như các tình nguyện viên Việt mới thấy sự quyết tâm ấy đã thực sự biến thành hành động. Hai tháng ròng rã trong đó không biết có bao nhiêu ngày các thành viên trong Ban Chấp hành VIBAK làm việc với 200% sức lực của mình. Đã có những thời điểm Chủ tịch VIBAK Trần Hải Linh và nhiều doanh nhân khác trong Ban Chấp hành 3 ngày vượt qua 4 chặng bay từ Á sang Âu rồi về lại châu Á để thuyết trình, để kết nối, để mời gọi doanh nhân Việt đến với OVECOF. Có lẽ chính vì thế mà một Hiệp hội non trẻ đã làm lay động nhiều doanh nhân kiều bào uy tín, nhiều đại gia Việt ở khắp nơi trên thế giới. Con số doanh nghiệp, doanh nhân đăng ký tham gia OVECOF đã nói lên điều đó. Và, ngay chính chính quyền cũng như người dân  TP Incheon nói riêng, Hàn Quốc nói chung cũng đã không ngần ngại mà thốt lên: Họ dã làm được!

33 hợp đồng trị giá 10 triệu đô la

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp. Trong khuôn khổ diễn đàn ngoài sự kiện hội chợ triển lãm còn có 4 phiên tọa đàm với hơn 20 bài tham luận và rất nhiều chia sẻ của các doanh nhân kiều bào nhưng đó chưa phải là tất cả mà Diễn đàn đã có những kết quả thực chất với  33 hợp đồng  được ký kết giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước, với tổng trị giá 10 triệu USD, trong đó có các Hợp đồng giữa United Overseas Bank (Vietnam) Limited với Công ty cổ phần hợp tác quốc tế TKV Holdings; giữa ICFOOD Korea với Hoàng Anh Gia Lai joint stock Compagny và Công ty cổ phần hợp tác quốc tế TKV Holdings; giữa Công ty DOROWIN với Công ty trách nhiệm hữu hạn Vinh Hiep; giữa Ubrandy với  Công ty  Jetway transport service trading và Trường Sinh International Science Development; giữa Vietjet air và Sejong air…

Trong các cuộc tọa đàm, nhiều vấn đề được đề cập, được chia sẻ nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp kiều bào trong quá trình hợp tác kinh doanh, đầu tư về trong nước cũng như đưa hàng hóa Việt Nam vươn mạnh thế giới. 

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký BAOOV cho biết, nhiều doanh nghiệp kiều bào, đặc biệt doanh nghiệp trẻ muốn khởi nghiệp, đầu tư vào trong nước nhưng họ vẫn có nhiều khó khăn. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ, khuyến khích kiều bào về trong nước đầu tư, nhưng trên thực tế có những nơi việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước còn chưa hiệu quả, khiến nhiều doanh nghiệp kiều bào vẫn thấy khó khăn về môi trường, khung pháp lý hỗ trợ việc khởi nghiệp…

“Chính vì nhìn nhận thấy những khó khăn đó mà chúng tôi-những kiều bào từng có nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài rất mong muốn được cùng nhau tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại để đưa các doanh nghiệp Việt Nam đi nước ngoài, tham dự các Diễn đàn kinh tế để sau mỗi chuyến đi, mỗi chương trình sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết. Từ đó giúp doanh nghiệp nắm nhu cầu thị trường cho từng loại hàng hóa, địa chỉ cần mua bán, mở ra cơ hội phát triển không chỉ cho doanh nghiệp Việt mà còn với những doanh nghiệp của Kiều bào”- ông Peter Hồng nói.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertilirers đồng thời là Chủ tịch của BAOOV chia sẻ, sau nhiều năm kinh doanh ở Việt Nam, điều ông phấn khởi nhất là các chính sách của Việt Nam đối với doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp kiều bào nói riêng ngày càng tốt hơn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, trong thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt về việc tạo điều kiện, cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà đối với doanh nghiệp.

“Tuy đâu đó vẫn có nơi chưa thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhưng nhìn chung việc thực hiện đã thông thoáng hơn nhiều. Tôi tin rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào về trong nước đầu tư”- ông Mỹ nhận định.

Ước mơ kết nối mạng doanh nhân Việt toàn cầu - 1

Các thành viên Ban Chấp hành VIBAK nhận giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vì những nỗ lực tổ chức OVECOF.

Góp phần nâng cao vị thế đất nước

Theo ông Peter Hồng, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ I là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam đưa sản phẩm đến thị trường Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư, tiếp cận những công nghệ tiên tiến hiện đại nhất và góp phần mở ra nhiều định hướng phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Còn ông Kim Jae Sik, Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc nhấn mạnh: “Tôi vui mừng vì quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc có nhiều đóng góp cho nước Sở tại cũng như là cầu nối làm gắn kết thêm quan hệ giữa hai nước. Tôi rất vinh dự được dự một Diễn đàn kết nối Kiều bào Việt Nam ở khắp thế giới lớn như vậy tại đất nước Hàn Quốc. Tôi mong muốn sau Diễn đàn này, quan hệ nhiều mặt không chỉ về kinh tế-xã hội giữa hai nước ngày càng phát triển”- ông  Kim Jae Sik nói.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất là sự kiện rất quan trọng. “Trong thời gian qua, hoạt động của doanh nhân ở nước ngoài rất tích cực và sáng kiến tổ chức Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu là cơ hội để doanh nhân Việt trong và ngoài nước ngồi lại để bàn về kinh tế toàn cầu, gặp gỡ, chia sẻ để xúc tiến đầu tư giữa doanh nhân Việt kiều với doanh nhân và các cơ quan trong nước. Hy vọng đây sẽ là sự kiện thường niên thúc đẩy sự kết nối, chia sẻ của doanh nhân Kiều bào với nhau và với trong nước”.

Đại diện cho VIBAK  trong vai trò chủ nhà của OVECOF, ông Trần Hải Linh cho rằng, Diễn đàn lần này là sự liên kết, những bước đi đầu đầu tiên nhưng có thể nói là những bước đi tăng cường sự kết nối của doanh nhân kiều bào và phát huy hơn nữa thế mạnh của các hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài. Đó sẽ là cầu nối giúp cho chúng ta có thêm sự định hướng phát triển hàng hóa Việt Nam, cho sự thu hút đầu tư của các nước về Việt Nam.

Từ thành công của OVECOF chúng ta có quyền hy vọng vào một bước tiến mới và có quyền ước mơ tới sự kết nối của một mạng lưới doanh nhân Việt toàn cầu- một mạng lưới sẽ góp phần đưa kinh tế Việt vươn xa, vươn cao trên bản đồ kinh tế thế giới.

Mai Loan