: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:56:00 01/04/2019

Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp để công dân Đoàn Thị Hương được sớm trả tự do

Chia sẻ qua điện thoại với Đại Đoàn Kết, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết: Đoàn Thị Hương rất phấn khởi và vui mừng sau khi tòa tuyên án sáng ngày 1/4. Cô bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ĐSQ Việt Nam tại Malaysia đã dùng mọi biện pháp để bảo hộ công dân trong trường hợp của cô.

Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp để công dân Đoàn Thị Hương được sớm trả tự do

Công dân Đoàn Thị Hương.

Là người có mặt trong các phiên tòa xử Đoàn Thị Hương, Đại sứ Lê Quý Quỳnh đã chia sẻ: Rất vui là Đoàn Thị Hương sớm được thả tự do. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương. Cảm ơn Chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý, công tố viên Malaysia. Cảm ơn sự cố gắng và hợp tác chặt chẽ của các luật sư Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Đại sứ cho biết thêm, các luật sư của Đoàn Thị Hương đã có sự nỗ lực rất lớn, phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Liên đoàn Luật sư Việt Nam để bảo vệ Đoàn Thị Hương theo phương án tốt nhất. 

Từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan của Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo được xét xử công bằng, khách quan và sớm được thả tự do Đại sứ Lê Quý Quỳnh nói thêm.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh: “Tôi vô cùng biết ơn khi Hương được thả sớm, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng Hương chỉ là một nạn nhân tương tự công dân Indonesia, cô Siti Aisyah”, Đại sứ Lê Qúy Quỳnh phát biểu sau phiên tòa mà theo như tâm sự của ông là “căng thẳng đến lúc Tòa tuyên án”.

Chia sẻ thêm với Đại Đoàn kết, Đại sứ còn cho biết, đầu tháng 5/2019, Đoàn Thị Hương sẽ về Việt Nam. Từ nay đến thời gian đó, ĐSQ Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục làm các thủ tục cần thiết để Đoàn Thị Hương về nước vào đầu tháng 5.

Trước đó, tại phiên xét xử đối với công dân Đoàn Thị Hương ngày 1/4, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017.

Tại phiên tòa này, công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng từ tội danh “giết người” thành “gây thương tích”.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, ĐSQ Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan hữu quan đã thực hiện mọi biện pháp để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan và Đoàn Thị Hương sớm được thả tự do.

Kết thúc phiên tòa, Đoàn Thị Hương và ông Đoàn Văn Thạnh (bố đẻ của cô) đã có trao đổi nhanh với báo chí và cho biết rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các luật sư đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho Đoàn Thị Hương.

Ngay sau phiên tòa, Bộ Ngoại giao cũng cho biết, đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo ĐSQ Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn.

Ngày 1/4, trả lời câu hỏi phỏng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do”.

M.Loan