Kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ

Ngọc Quang

Báo cáo triển vọng toàn cầu quý IV/2020 của Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố, có nội dung về thị trường Việt Nam.

Theo đó, UOB đánh giá dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng trong quý II/2020. Các hoạt động của nền kinh tế nói chung giảm mạnh ở quý II, chịu ảnh hưởng nặng nhất là lĩnh vực dịch vụ; lĩnh vực sản xuất tốt hơn nhưng chưa bằng một nửa của mức tăng 11,29% vào cuối năm ngoái. Cùng với UOB, một số tổ chức tài chính quốc tế dự báo kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn vào quý IV/2020 và tăng trưởng đạt 7,1% trong năm sau.

Đánh giá kinh tế Việt Nam chịu nhiều khó khăn trong đại dịch, tuy nhiên Bộ phận Kinh tế toàn cầu và Nghiên cứu thị trường của UOB nhận định Việt Nam đã đạt được thành công xuất sắc trong việc chống dịch Covid-19, được Ngân hàng Thế giới ca ngợi là “một ngôi sao sáng trong bối cảnh ảm đạm vì Covid-19”.

Theo UOB, làn sóng dịch thứ 2 xuất phát từ Đà Nẵng đã ảnh hưởng tới đà phục hồi của Việt Nam nhưng đến nay đã được kiểm soát. Do đó, kỳ vọng sự hồi phục sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn vào quý cuối năm.

“Dự báo mức tăng GDP của Việt Nam vào quý IV/2020 là 4%, thấp hơn các mức dự báo trước đó. Điều này sẽ khiến dự báo tăng trưởng của cả năm 2020 là 2,8% nhưng sẽ đạt tới 7,1% vào năm 2021” - các chuyên gia của UOB nhận định.

Trước đó, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC cũng có báo cáo phân tích tình hình kinh tế của các nước châu Á chủ đề: “Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia”. Trong đó, dù có nhiều thách thức đáng kể nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 1,8% trong nửa đầu năm nay. Kết quả này nhờ vào những nỗ lực khống chế dịch bệnh một cách chủ động của Chính phủ.

“Điều khích lệ là làn sóng Covid-19 lần 2 đã được ngăn chặn thành công chỉ trong vòng 1 tháng, giúp Việt Nam trở lại lộ trình phục hồi nền kinh tế mặc dù có thể ở tốc độ chậm hơn so với dự đoán ban đầu” - HSBC nhận định.

Khối Nghiên cứu Kinh tế của HSBC kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 2,6% vào năm nay (đã tính đến tác động âm của làn sóng dịch Covid-19 lần 2). Đáng chú ý, Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất mà ngân hàng này dự báo có tăng trưởng khả quan trong năm nay.

“Đối với năm 2021, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rất kiên định. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt mức 8,1%” - HSBC dự báo.

Báo cáo kinh tế vĩ mô 9 tháng của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng BIDV cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,3-2,5% trong năm nay và đạt mức 6,5-7% trong năm 2021. Dự báo được đưa ra trên cơ sở kết quả tăng trưởng 9 tháng đầu năm, triển vọng tăng trưởng GDP đến cuối năm nay và cả năm 2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Techcombank lãi hơn 1 tỷ USD trước thuế

Techcombank lãi hơn 1 tỷ USD trước thuế

Techcombank lãi trước thuế hơn 1 tỷ USD, tương đương tăng 45% so với năm 2020. Tổng dư nợ tín dụng của khách hàng cuối năm 2021 đạt 388.300 tỷ đồng, tăng 22,1%.

Tin nóng

Saigonbank báo lỗ hơn 40 tỷ trong quý IV

Saigonbank báo lỗ hơn 40 tỷ trong quý IV

Saigonbank (mã: SGB) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV với mức lỗ hợp nhất trước thuế hơn 40 tỷ đồng, giảm so với con số lỗ 56 tỷ đồng của cùng kỳ 2020.

Xem nhiều nhất