Kinh tế Việt Nam vượt khó để cán đích

Nguyên Khánh

Tất cả các chỉ tiêu năm 2019, tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,8%; kiểm soát lạm phát dưới 4%. “Càng khó khăn thì ý chí vượt khó, quyết tâm của chúng ta càng cao, không thoái chí” để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 1/8.

Kinh tế Việt Nam vượt khó để cán đích

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ.

Nhiều tổ chức đánh giá cao

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bức tranh kinh tế vĩ mô tháng 7 và 7 tháng đầu năm tiếp tục có chiều hướng tốt. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Một vấn đề được cho đáng mừng với kinh tế Việt Nam đó là kinh tế không chỉ phát triển ở những vùng truyền thống mà đã lan sang những vùng đất khó.

Kinh tế tăng trưởng trước khó khăn thách thức đó không chỉ là đánh giá của chính chúng ta, quan trọng là nhiều tổ chức quốc tế đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng cho biết, thông tin mà Chính phủ mới nhận được ngay trong sang 1/8 là chỉ số PMI (nhà quản trị mua hàng) của Việt Nam tháng 7 tăng so với tháng 6 (từ 52,5 điểm lên 52,6 điểm). So sánh với các nước ASEAN, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 2 sau Myanmar (52,9 điểm), xếp trên Philippines (52,1 điểm), Thái Lan (50,3 điểm). Ước tính dựa vào PMI cho thấy sản lượng ngành sản xuất sẽ có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng hai con số theo năm vào quý III/2019.

Các tổ chức khác cũng đánh giá kinh tế Việt Nam có nhiều triển vọng, chẳng hạn, ADB đánh giá Việt Nam tăng trưởng 6,8%, IMF dự báo tăng 6,5%, WB là 6,6%, HSBC là 6,7%. Chỉ số Phát triển bền vững năm 2019 (SDG Index 2019) của Việt Nam tăng 3 bậc, xếp hạng 54/162 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 2 ở ASEAN. Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII Index 2019) mới được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố, theo đó Việt Nam tiếp tục tăng 3 bậc, xếp hạng 42/129 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 3 ở ASEAN.

Dù bức tranh kinh tế có gam mầu sáng nhưng người đứng đầu Chính phủ cũng đã lưu ý với các thành viên Chính phủ rằng chúng ta không được chủ quan, cần nỗ lực hơn nữa bởi vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức đang chờ đợi ở phía trước. Cụ thể, vẫn còn nhiều công trình công nghiệp, năng lượng, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, “cần thúc đẩy giải quyết” như tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, rất nhiều điểm trũng nữa cần chủ động giải quyết như nắng nóng gay gắt, kéo dài ở miền Trung, Tây Nguyên, dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành…

Cần sự quyết liệt của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương

Định hướng một số vấn đề trong chỉ đạo điều hành từ nay đến hết năm 2019, Thủ tướng nêu rõ quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu năm 2019, tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,8%; kiểm soát lạm phát dưới 4%. Càng khó khăn thì ý chí vượt khó của chúng ta, quyết tâm của chúng ta càng cao, không thoái chí” để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019. Cần sự hỗ trợ quyết liệt của lãnh đạo địa phương triển khai các dự án mới, các dự án đang vướng mắc. Cho rằng có tâm lý sợ rủi ro của người ra quyết định phê duyệt, Thủ tướng chỉ rõ cơ hội đầu tư bị bỏ lỡ khi nhà đầu tư và doanh nghiệp phải chờ đợi, trong khi người có quyền quyết định không dám ký. Tình trạng này đang làm giảm động lực tăng trưởng kinh tế. Những sai phạm trong quá khứ cần tiếp tục được xử lý quyết liệt nhưng việc đến tay thì phải làm để  thúc đẩy phát triển.

Cần đề xuất với Chính phủ, với Thủ tướng các phương án để khắc phục tình trạng chồng chéo, thiếu thống nhất, thiếu nhất quán, không rõ ràng của các văn bản pháp luật và các cơ chế chính sách.

Cần rà soát lại các điều kiện kinh doanh, các giấy phép con còn núp bóng đâu đó gây cản trở. Bám sát, cập nhật, đánh giá đầy đủ tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, đưa ra giải pháp, kịch bản kịp thời và phù hợp.

Kinh tế Việt Nam vượt khó để cán đích - 1

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 7/2019. Ảnh: VGP.

Bộ Công an thu thập thông tin từ Hà Nội về vụ Nhật Cường

Tại buổi họp báo chiều cùng ngày do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng chủ trì rất nhiều vấn đề được các nhà báo đặt ra. Về việc Cục C03 Bộ Công an có văn bản gửi Hà Nội yêu cầu phối hợp cung cấp thông tin về vụ Nhật Cường, việc này có thể được hiểu là công an đang điều tra liên quan đến những dịch vụ công trực tuyến mà Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội hay không?

Trả lời vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Vụ án này, Bộ Công an khởi tố với 3 tội danh: Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền. “Quá trình xác minh thông tin, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an phải thu thập tài liệu liên quan đến các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội” - ông Quang nói.

Trả lời câu hỏi Bộ Công an và Công an Hải Phòng đã triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng gồm gần 400 người Trung Quốc hoạt động tại Hải Phòng vậy bằng cách nào những người Trung Quốc này lại vào được Việt Nam để đánh bạc, trách nhiệm của công an và chính quyền Hải Phòng thế nào?

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: Ngày 27/7 Bộ Công an và Công an Hải Phòng phá chuyên án này. Chuyên án này lập ra qua công tác nắm tình hình và thong tin thu thập được. Với tội phạm công nghệ cao điều quan trọng là chứng cứ điện tử. “Khi chúng tôi phá vụ án tạm giữ 395 đối tượng, trong đó có 19 người đăng ký tạm trú, còn lại lợi dụng đường du lịch vào Việt Nam. Các đối tượng và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện bị hại là người Việt Nam trong vụ việc” - ông Quang cho biết. Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, đại diện Bộ Công an cho biết, những nghi vấn liên quan đến Công ty Hiệp Phong trong vụ án này sẽ điều tra làm rõ, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của Việt Nam. Bên cạnh đó, làm rõ các công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo, nếu có căn cứ sẽ xử lý hành
chính hoặc hình sự.

Về vụ việc ông Trần Bắc Hà tử vong trong trại giam hiện Bộ Công an đã điều tra về nguyên nhân vụ việc hay chưa, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: Sau khi nhận được thông tin và cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phối hợp với Cục Điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng. Cục này chủ trì khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân. Khi nào có thông tin chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí.

Về dự án chung cư của Báo Công an nhân dân, theo ông Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu thanh tra dự án này, đã có quyết định thanh tra, đã giao Thanh tra Bộ Công an thanh tra toàn diện và sẽ công bố trong thời gian sắp tới.

Trả lời câu hỏi về việc bà Hồ Thị Cẩm Đào (Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) tổ chức đám cưới rình rang cho con trai, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nói: “Cụ thể chúng tôi chưa được báo cáo nhưng nếu đúng như báo chí đưa tin phải xem xét tổng thể. Nếu vi phạm quy định trong tổ chức cưới, tang ở địa phương vi phạm đến đâu xử lý đến đó”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm sạch

Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm sạch

Để xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, trước hết xây dựng lòng tin cho người tiêu dùng đối với các sản phẩm rau an toàn từ quy trình canh tác đúng chuẩn cho đến ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất