Ba giàn cẩu của Formosa trôi dạt vào biển Quảng Bình

Xuân Thi

Ba giàn cẩu hiện đại dùng để bốc xếp than và quặng sắt chuyên dụng tại cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty Formosa (Hà Tĩnh) đã bị trôi dạt vào vùng biển Quảng Bình.

Giàn cẩu 1.

Ngày 6/10, Trung tá Phạm Anh Dũng – Đồn trưởng đồn biên phòng Roòn thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình xác nhận đã được trình báo với Cảng vụ Quảng Bình và Cục hàng hải Việt Nam về 3 giàn cẩu ở cảng Sơn Dương của Formosa (Hà Tĩnh) bị sóng đánh dạt trôi vào gần đảo Hòn La.

Theo ngư dân địa phương cho biết sau cơn bão số 4, họ phát hiện 3 giàn cẩu hiện đại của Formosa bị mắc kẹt ở gần đảo Hòn La (Quảng Bình). Những chiếc giàn cẩu này sẽ gây mất an toàn khi tàu thuyền ra khơi đi lộng vào buổi tối mà còn ảnh hưởng đến môi trường bởi bên trong chiếc xà lan chở 3 giàn cẩu này chứa một lượng dầu khá lớn.

Giàn cẩu 2.

Nhận được thông tin, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình đã đến kiểm tra, yêu cầu đơn vị, cá nhân liên quan tiến hành hút dầu, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Cảng vụ Quảng Bình đã yêu cầu phía Formosa sớm trục vớt 3 giàn cẩu này để tránh trôi dạt ra các vị trí khác gây nguy hiểm cho ngư dân.

Liên quan đến vấn đề này, phía Formosa đang thuê các đơn vị phụ trách đường thủy tiến hành trục vớt dàn cẩu ra khỏi vùng biển Quảng Bình.

Giàn cẩu 3.

Được biết, 3 giàn cẩu có tên là Grap-type Ship Unloader lớn và hiện đại nhất thế giới được Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thuê vận chuyển từ cảng Đại Liên – Trung Quốc về cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) vào tháng 10/2014.

Trong số 3 giàn cẩu thì có giàn cẩu SU-01 nặng 2.020 tấn, công suất 2.500 tấn/giờ; 2 giàn cẩu còn lại nặng 1.100 tấn, công suất 1.600 tấn/giờ. Đây là 3 giàn cẩu hiện đại được sử dụng để bốc xếp than và quặng sắt chuyên dụng tại cảng nước sâu Sơn Dương từ năm 2015.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

EVFTA và kỳ vọng xuất khẩu

EVFTA và kỳ vọng xuất khẩu

6 tháng đầu năm nay, con số kim ngạch xuất khẩu ảm đạm do tác động của dịch Covid-19 khiến cho bức tranh xuất khẩu đầy màu xám. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - ...

Tin nóng

Dịch chuyển kênh đầu tư: Trái phiếu doanh nghiệp hút khách

Dịch chuyển kênh đầu tư: Trái phiếu doanh nghiệp hút khách

Lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng đang có xu hướng ngày càng giảm xuống. Trong khi đó, thị trường vàng đầy biến động, giá vàng neo cao, cùng với đó là trái phiếu doanh nghiệp đang mời chào người mua với lãi suất cao. Đang có sự dịch chuyển kênh đầu tư.

Xem nhiều nhất