Biến nắng nóng thành tài nguyên

Hạnh Nhân

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường vừa đến tỉnh Ninh Thuận nắm bắt tình hình nắng hạn nhằm tìm các giải pháp ứng phó. Đánh giá Ninh Thuận là vùng đất khó khăn nhất của cả nước về tài nguyên nước, nhưng Bộ trưởng cho biết, nếu biết lựa chọn đối tượng sản xuất, lựa chọn công tác thủy lợi phù hợp thì nắng nóng cũng có thể là tài nguyên.

Trước biến đổi khí hậu ở Ninh Thuận ngày càng sâu sắc, Bộ trưởng gợi mở, tỉnh phải phát triển một nền nông nghiệp đặc hữu và nhấn mạnh bài học từ  tỉnh Sơn La, địa phương trước đây chủ yếu trồng ngô, nhưng  5 năm trở lại đây đã định hướng chuyển đổi và bây giờ trở thành “thủ phủ” cây ăn quả toàn quốc, với khoảng 82.000 ha. Đến nay Sơn La đã xuất khẩu xoài đi Úc, Mỹ, và nhãn, vải đi nhiều nước.

Mong muốn tỉnh Ninh Thuận phải hướng một nền nông nghiệp đặc hữu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nêu những hạn chế của tỉnh như: Hiện loại cây đặc thù của tỉnh như táo cho quả ăn ngon, giòn nhưng diện tích vẫn chỉ có 1.500 ha. Hay cây nho phát triển tốt mà tỉnh vẫn chưa có nhà máy sản xuất rượu nho. Rồi cây nha đam,  đinh lăng, nghệ cũng phát triển tốt, có giá trị kinh tế cao mà hiện phần lớn vẫn chỉ dừng lại ở trồng thử nghiệm hay trồng trên diện tích nhỏ. Do đó, tỉnh cần xác định trung hạn, dài hạn để phát triển chiến lược và xác định một nền nông nghiệp sa mạc.

Tuy nhiên một nền nông nghiệp phải được ứng dụng dựa trên ứng dụng công nghệ cao. “Bất kỳ cây nào đặc hữu phù hợp với phổ nhưỡng nông nghiệp sa mạc, phù hợp với thị trường, chúng ta đều có thể sản xuất, tồn tại được”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý địa phương, thứ nhất bất kỳ quy mô sản xuất nào cũng phải có doanh nghiệp làm hạt nhân, tạo thành một hệ sinh thái trên nền tảng đó. Cũng như bất kỳ quy mô sản xuất nào dù to hay nhỏ đều phải khép kín chuỗi thì mới bền vững. Thứ 2, phải là nền kinh tế tuần hoàn nông nghiệp. Do đó, tất cả tổ chức sản xuất từ nông nghiệp chúng ta phải có ý thức cách làm như vậy và phải gắn với OCOP…Và muốn biến nắng nóng của Ninh Thuận tài nguyên, để thành công, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cần có sự vào cuộc của cả Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu giảm nhẹ

Giá xăng dầu giảm nhẹ

Lúc 15h ngày 12/8, Liên bộ Công Thương – Tài chính cho biết, điều chỉnh giá xăng dầu với mức như sau: Giữ nguyên giá xăng E5RON92; trong khi giá xăng RON95-III giảm ...
Chiều 12/8, giá vàng bật tăng trở lại

Chiều 12/8, giá vàng bật tăng trở lại

Sau khi rớt mạnh về 52 triệu đồng/ lượng vào sáng ngày 12/8. Bước sang buổi chiều cùng ngày giá vàng thương hiệu quốc gia bật tăng trở lại.
Băn khoăn điện một giá

Băn khoăn điện một giá

Nhiều ý kiến cho rằng, điện đưa về một giá sẽ khó khuyến khích được tiết kiệm điện.
Tăng thu nhập nhờ nuôi ếch

Tăng thu nhập nhờ nuôi ếch

Kể từ năm 2013, một số hộ gia đình ở ấp 1 (xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã bắt đầu nuôi ếch kinh doanh.

Tin nóng

Xem nhiều nhất