Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện trong bối cảnh dịch Covid-19

Theo TTXVN

Tổng số tiền đề xuất miễn, giảm giá điện sinh hoạt và hỗ trợ cho sản xuất-kinh doanh, cũng như hỗ trợ cho các bệnh viện, cơ sở lưu trú... trong bối cảnh dịch Covid-19 lên tới gần 11.000 tỷ đồng.

Hôm nay (1/4), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản về đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất-kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sản xuất ở tất cả các khung giá: Cao điểm, bình thường và thấp điểm với mức giảm 10% so với biểu giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

“Tổng số tiền hỗ trợ các hộ sản xuất và kinh doanh là 6.104 tỷ đồng, tương ứng doanh thu EVN giảm 6.104 tỷ đồng,” lãnh đạo Bộ Công Thương đề xuất.

Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá đối với các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4, song giữ nguyên đôi với các bậc thang cao trên 300 kWh.

Với phương án áp dụng cho khách hàng sinh hoạt dưới 300 kWh sẽ được hỗ trợ trên 10% tiền điện hàng tháng. Đây là các đối tượng chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, ước số tiền hỗ trợ khách hàng sinh hoạt là 2.930 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch giảm từ mức giá áp dụng cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp dụng cho các hộ sản xuất và đề xuất áp dụng từ tháng 4/2020, ước tổng số tiền hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch từ tháng T là 1.840 tỷ đồng.

Ngoài ra, EVN sẽ thực hiện hỗ trợ tiền điện từ tháng Tư đến tháng Sáu cho các cơ sở trực tiếp chống dịch Covid-19 với tổng số tiền ước khoảng 100 tỷ đồng. Theo đó, miễn tiền điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở cách ly, khám bệnh tập trung chỉ liên quan đến dịch Covid-19 đồng thời giảm 20% giá bán điện cho cơ sở khám, chưa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 và giảm 20% giá bán điện cho các khách sạn được sử dụng để cách ly.

Với phương án giảm giá do Bộ Công Thương đề xuất ở trên, doanh thu EVN trong năm 2020 sẽ giảm khoảng 10.974 tỷ đồng (nếu phương án này được áp dụng trong 3 tháng).

“Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo, đôn đốc EVN thực hiện đồng bộ các giải pháp bao gồm tiết kiệm chi phí thường xuyên, các khoản chi không cấp thiết khác tại các Tổng công ty điện lực, các Công ty thủy điện hạch toán phụ thuộc EVN và tại Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, cũng như tính toán lại chi phí mua điện năm 2020 đặc biệt chi phí mua điện 10 tháng cuối năm 2020 với các thông số đầu vào cập nhật như giá than, dầu khí, tỷ giá…,” báo cáo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh thêm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình – Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Quảng Bình – Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Xác định mục tiêu xây dựng Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực miền Trung. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên của năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã “lên ...
2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

Sáng ngày 15/1, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển ...
Thưởng Tết, những cảm xúc trái chiều

Thưởng Tết, những cảm xúc trái chiều

Tết đã cận kề, người lao động đang thấp thỏm chờ mức thưởng. Thế nhưng bên cạnh đó cũng không ít người lại có nỗi lo khác - quay cuồng tìm việc khi Tết đã cận kề.
Siết kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Siết kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) được coi là “cứu cánh” cho DN khi bị tác động mạnh mẽ bởi Covid -19, kênh mua bán này cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. ...
Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Trước tình hình thời tiết tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ tiếp tục có nhiều đợt rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các ...
Vàng tăng 150.000 đồng/lượng

Vàng tăng 150.000 đồng/lượng

Mở cửa sáng 15/1, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56 - 56,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150.000 ...

Tin nóng

Hoa đào và sinh kế

Hoa đào và sinh kế

Nhìn từ cây đào để thấy vấn đề sinh kế cho người dân dựa vào rừng để sống vẫn cần phải được các ngành chức năng quan tâm một cách thiết thực hơn nữa.

Xem nhiều nhất