Bứt phá để phát triển đất nước

Duy Phương

“Đất nước của chúng ta không thể bứt phá nếu thiếu sự phát triển của các ngành công nghiệp. Một đất nước muốn hiện đại hóa, công nghiệp hóa không thể chỉ dựa vào cây lúa, hạt muối”- đó là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trước những băn khoăn đối với mục tiêu phát triển ngành thép được đưa ra trong quy hoạch ngành thép của Bộ Công thương, ngày 30/12, tại Hà Nội.

Phát triển ngành thép - điểm bứt phá để công nghiệp hóa.

Quy hoạch mở ngành thép

Một vấn đề rất nóng đang được dư luận rất quan tâm hiện nay đó là vấn đề về quy hoạch ngành thép. Nhiều ý kiến cho rằng, sẽ không phù hợp với xu thế của thế giới nếu Việt Nam tiếp tục phát triển và mở rộng các dự án thép trong thời gian tới. Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 30/12, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, đất nước Việt Nam với gần 100 triệu dân, như vậy là có lợi thế về lao động, nhân công, cạnh đó  lợi thế từ vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên đến cơ sở hạ tầng, giao thông, điều kiện tiếp cận công nghệ,… hàng loạt những điều kiện phù hợp để phát triển ngành thép, thế nhưng hiện nay Việt Nam lại phải nhập siêu thép quá lớn. Đây là một bất cập của chúng ta. Người đứng đầu ngành công thương khẳng định: “Một nước hội tụ đủ về nguồn lực để phát triển, đội ngũ nhân lực, cơ sở hạ tầng… như vậy, tôi cho rằng, sẽ bất hợp lý nếu loại trừ ngành thép ra khỏi mục tiêu phát triển”.

Chia sẻ với báo giới về những ý kiến trái chiều đối với mục tiêu phát triển ngành thép thời gian tới, ông Trần Tuấn Anh cho rằng, chúng tôi vẫn đang tiếp thu, lắng nghe các ý kiến của các chuyên gia kinh tế, các tổ chức xã hội, DN, người dân với thái độ rất cầu thị. Theo quy định pháp luật, quy hoạch là bước đi đầu tiên để phát triển công nghiệp. Và quy hoạch ngành thép là một quy hoạch mở.

Do đó sẽ luôn điều chỉnh để phù hợp với xu thế phát triển chung, phù hợp với mục tiêu của hội nhập kinh tế quốc tế. Với tinh thần luôn cầu thị và tiếp thu các ý kiến góp ý của dư luận, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, đối với Dự thảo quy hoạch ngành thép, Bộ đã quyết định sẽ chọn nhà tư vấn nước ngoài xây dựng quy hoạch thép trước khi trình Chính phủ. Đây là một bước đi mới của vấn đề quy hoạch ngành thép với mong muốn lựa chọn được những công nghệ sản xuất hợp lý mà không gây ra những tác động đến môi trường. “Bởi tất cả đều phải phục vụ mục tiêu duy nhất là hướng đến sự phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường” – ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc: Có ý kiến cho rằng, nếu đưa dự án thép Cà Ná vào quy hoạch là một sai lầm vì những hệ lụy có thể xảy ra đối với môi trường, Bộ trưởng Công thương cho biết, đây là dự án thép đã nhận được nhiều ý kiến bất đồng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, khẳng định sẽ không để bất cứ một sự cố nào, bất cứ một hệ lụy nào có thể xảy ra đối với các dự án thép trong quy hoạch ngành thép thời gian tới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Tôi xin hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. Song, nhắc đến việc vẫn đưa dự án thép Cà Ná vào quy hoạch sau khi đã có rất nhiều ý kiến phản biện, ông Tuấn Anh  khẳng định: “Nếu có hệ lụy gì xảy ra đối với bất cứ dự án thép nào thì tôi xin chịu mọi trách nhiệm”. Nhưng ông Tuấn Anh cũng cho rằng, nếu đã để xảy một sự cố gì và để lại những hệ lụy đáng tiếc thì kể cả việc từ chức của một Bộ trưởng cũng là quá nhỏ bé so với những gì đất nước, người dân Việt Nam phải gánh chịu. 

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, ông Tuấn Anh cho rằng, nếu không có các dự án thép thì liệu có các dự án nhiệt điện và hàng loạt các dự án công nghiệp khác hay không. Theo ông, đất nước nếu không phát triển thép, nếu không phát triển các ngành công nghiệp thì sẽ không thể phát triển được. Việt Nam sẽ khó thể bứt phá mạnh mẽ, trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa chỉ bằng hạt muối của Ninh Thuận hay cây lúa của miền Tây Nam Bộ.  

Ngành thép sẽ điều chỉnh để phù hợp với xu thế chung.

Loại bỏ tư duy “con ông cháu cha”

Đề cập tới động thái thu hồi hàng loạt các quyết định bổ nhiệm cán bộ ở vị trí chủ chốt vừa được đưa ra mới đây, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý, làm trong sạch bộ máy quản lý nhà nước là một trong những mục tiêu của không chỉ ngành công thương trong việc hướng tới Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động. Và việc thực  hiện những quyết định như thời gian qua của Bộ Công thương mà dư luận xã hội đã chứng  kiến là để hướng đến mục tiêu đó, thể hiện rõ ý thức chính trị của tập thể ban lãnh đạo Bộ Công thương. 

Thời gian qua, dư luận đã tốn nhiều giấy mực để nói về việc bổ nhiệm cán bộ ở ngành công thương theo mối quan hệ “người nhà”, “con ông cháu cha”. Về thực trạng này, Bộ trưởng Công thương cho rằng, Việt Nam là một nước châu Á, nên các phong tục, cách sống, các mối quan hệ còn nặng “chữ tình”. “Song, trong một bối cảnh đất nước đang hướng tới Chính phủ liêm chính, hành động và kiến tạo thì không có chỗ cho những mối quan hệ cá nhân” – ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Theo ông Tuấn Anh, trong năm 2016, tuy mới tái cơ cấu bước đầu nhưng ngành công thương đã nhận diện ra bất cập, tồn tại về năng lực thể chế, bộ máy của ngành; những hạn chế trong thủ tục hành chính ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp; những khuyết điểm trong công tác cán bộ...

Hiện Bộ Công thương đang đẩy mạnh chương trình cải cách hành chính tổng thể, tái cơ cấu bộ máy hành chính cho gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ. Đồng thời thực hiện tốt các Nghị quyết của Chính phủ về hoàn thiện thể chế, tạo dựng môi trường thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư, trong xuất nhập khẩu, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế.  

Không tặng quà Tết cho cấp trên

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại Chỉ thị số 17/CT-BCT về việc tổ chức Tết năm 2017.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu thủ trưởng các đơn vị không tặng quà Tết cấp trên, không sử dụng phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết.

Thay vào đó, Bộ trưởng Công thương yêu cầu quan tâm chăm sóc đời sống tính thần cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung...

Bộ trưởng Công thương cũng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trong ngành quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong cơ quan, đơn vị và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về việc tổ chức Tết năm 2017 đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.   

 M.P.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những 'đại sứ' của PVFCCo

Những 'đại sứ' của PVFCCo

Cán bộ thị trường ở PVFCCo được coi là các “đại sứ” của doanh nghiệp, sống và làm việc bên cạnh đại lý, nông dân.
Ngành bán lẻ thích ứng để tồn tại

Ngành bán lẻ thích ứng để tồn tại

Xu hướng mua sắm trực tuyến cũng như những dịch chuyển mới về công nghệ của nền kinh tế số đang đặt ra yêu cầu mới đối với ngành bán lẻ nước nhà.
Các gói hỗ trợ chưa phát huy hiệu quả

Các gói hỗ trợ chưa phát huy hiệu quả

Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động vượt qua sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang được quyết liệt triển khai. Tuy nhiên theo  phản ánh của ...

Tin nóng

Lợi thế mở sớm đường bay quốc tế

Lợi thế mở sớm đường bay quốc tế

Tại thời điểm này, lý do lùi thời gian tổ chức đường bay quốc tế thường lệ là chưa thuyết phục, và việc mở sớm đường bay quốc tế là lợi thế cần phải nắm bắt.

Xem nhiều nhất