Chào đón sân bay, cao tốc và cảng khách chuyên biệt

Theo Báo Quảng Ninh

Thời gian qua, Quảng Ninh được ví như một “đại công trường” với hàng trăm dự án lớn nhỏ được triển khai từ đầu Đông Triều đến cuối Móng Cái. Trong số đó có những dự án nghìn tỷ chuẩn bị được Quảng Ninh tổ chức khánh thành, đưa vào khai thác, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển đột phá trong những năm tới.

Chào đón sân bay, cao tốc và cảng khách chuyên biệt

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: Đỗ Phương).

Đầu tháng 9 vừa qua, người dân Quảng Ninh đã hân hoan chào đón sự kiện quan trọng khi tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dài gần 25km, tổng vốn gần 14.000 tỷ đồng (cả cầu Bạch Đằng) đi vào hoạt động. Trong đó, cầu Bạch Đằng là cây cầu dây văng đầu tiên do các kỹ sư người Việt Nam thiết kế, thi công. Háo hức mong chờ, vui mừng cũng phải thôi, bởi đây là tuyến cao tốc đầu tiên của Quảng Ninh kết nối với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, qua đó thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Niềm hân hoan, vui mừng đó được lan tỏa khi ngày 30/12 tới đây, Quảng Ninh tiếp tục khánh thành chuỗi dự án nghìn tỷ khác trong sự mong chờ của người dân Đất mỏ. 3 siêu dự án được đưa vào hoạt động là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tổng vốn 7.500 tỷ đồng; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, tổng vốn 12.000 tỷ đồng; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tổng vốn 1.100 tỷ đồng. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành, đưa các dự án vào hoạt động đã được tỉnh Quảng Ninh cùng các nhà đầu tư, sở, ban, ngành liên quan hoàn thành, sẵn sàng cho ngày trọng đại 30/12.

Riêng về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các hãng hàng không hàng đầu Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Air đã chính thức mở tuyến cố định TP Hồ Chí Minh - Quảng Ninh. Trong chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines đến Vân Đồn vào ngày 30/12, doanh nhân Quảng Ninh Đào Hồng Tuyển đã mua toàn bộ vé để tặng cho những người Quảng Ninh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn về thăm nhà.

Chào đón sân bay, cao tốc và cảng khách chuyên biệt - 1

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.  (Ảnh: Đỗ Phương).

Quảng Ninh giờ đây trở thành nơi cần đến của các nhà đầu tư trong nước, quốc tế. Ngoài 4 dự án khủng kể trên, thời gian qua, tỉnh đã và đang triển khai nhiều dự án, công trình làm thay đổi diện mạo của Vùng than thân yêu. Tiêu biểu như: Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng Yên), tổng vốn trên 3.500 tỷ đồng; đường 10 làn xe nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với đường Hoàng Quốc Việt, tổng vốn 540 tỷ đồng; nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Văn Cừ, tổng vốn 700 tỷ đồng; cải tạo, mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn, tổng vốn 350 tỷ đồng; Cung văn hóa thanh, thiếu nhi Quảng Ninh, tổng vốn trên 343 tỷ đồng…

Nhằm tạo sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư, năm mới 2019, Quảng Ninh dự kiến khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tổng vốn hơn 11.000 tỷ đồng; khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại Vân Đồn, tổng vốn 199 tỷ đồng; đầu tư hoàn chỉnh đường trục chính phù hợp tiêu chuẩn đường cao tốc và xây dựng tuyến đường gom từ đường cao tốc đến Sân bay Vân Đồn, tổng vốn 315 tỷ đồng; đường nối từ Khu công nghiệp Việt Hưng ra Cảng Cái Lân, tổng vốn 300 tỷ đồng; đầu tư xây dựng Bệnh viện Lão Khoa, tổng vốn 429 tỷ đồng...

Chào đón sân bay, cao tốc và cảng khách chuyên biệt - 2

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. (Ảnh: Đỗ Phương).

Nhìn vào “bức tranh” hết sức sôi động của những dự án đã và đang chuẩn bị triển khai trên địa bàn tỉnh, có thể khẳng định chiến lược thu hút đầu tư đúng hướng của tỉnh. Những đại công trình này chắc chắn sẽ góp phần “kéo” nhà đầu tư trong, ngoài nước đến với Quảng Ninh, qua đó tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững, đột phá.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu giảm nhẹ

Giá xăng dầu giảm nhẹ

Lúc 15h ngày 12/8, Liên bộ Công Thương – Tài chính cho biết, điều chỉnh giá xăng dầu với mức như sau: Giữ nguyên giá xăng E5RON92; trong khi giá xăng RON95-III giảm ...
Chiều 12/8, giá vàng bật tăng trở lại

Chiều 12/8, giá vàng bật tăng trở lại

Sau khi rớt mạnh về 52 triệu đồng/ lượng vào sáng ngày 12/8. Bước sang buổi chiều cùng ngày giá vàng thương hiệu quốc gia bật tăng trở lại.
Băn khoăn điện một giá

Băn khoăn điện một giá

Nhiều ý kiến cho rằng, điện đưa về một giá sẽ khó khuyến khích được tiết kiệm điện.
Tăng thu nhập nhờ nuôi ếch

Tăng thu nhập nhờ nuôi ếch

Kể từ năm 2013, một số hộ gia đình ở ấp 1 (xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã bắt đầu nuôi ếch kinh doanh.
Rau quả sạch vẫn khó tiêu thụ

Rau quả sạch vẫn khó tiêu thụ

Dù tuân thủ theo hàng loạt yêu cầu để đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhưng có một nghịch lý là mặt hàng rau quả sạch vẫn chưa dễ dàng chinh phục được người tiêu dùng ở ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất