: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:52:00 09/05/2017

Cho làm căn hộ 25 m2 được coi là chính sách 'đột phá'

Như tin đã đưa, Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời một doanh nghiệp địa ốc trong đó cho phép xây dựng nhà thương mại có diện tích 25 m2. Thông tin này gây nên một "cơn sốt" nhẹ trên thị trường.

Mặc dù có một số ý kiến phản đối nhưng khá nhiều chuyên gia bất động sản, một số doanh nghiệp bất động sản lại ủng hộ chính sách này. Ông Trương Xuân Danh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh cho rằng, đây là thời điểm "chín" để quyết định về vấn đề nhà ở cho người nghèo.

Ông Trương Xuân Danh:"Đây là thời điểm chín muồi để giải quyết vấn đề nhà giá rẻ, nhà cho người thu nhập thấp".

PV: Ông đánh giá thế nào về việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ với diện tích rất nhỏ như trên?

Ông Trương Xuân Danh: Theo tôi, đây là một chính sách có tính đột phá. Nó đột phá dưới khía cạnh, thứ nhất là, lần đầu tiên chính sách đã chạm đến tận cùng đối tượng mua nhà đó là người có thu nhập thấp với đúng nghĩa của nó. Giả sử 1 mét vuông có giá 10 - 12 triệu đồng thì giá thành căn hộ khoảng từ 250 triệu - 300 triệu đồng, đây cũng là tổng giá thành thấp nhất của một căn hộ thương mại.

Thứ 2, về công năng sử dụng, nó sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy quy hoạch, thiết kế công năng căn hộ, cũng như tiêu chuẩn xây dựng. Thực tiễn trên thế giới đã có, chúng ta cũng đã có chung cư cũ, chung cư xã hội chứng minh, như vậy, nhà thương mại với diện tích 25m2 là bước cuối cùng để đại trà hóa loại hình chung cư này.

Trong đó, các doanh nghiệp tại TP HCM sẽ đi tiên phong trong việc xây dựng loại căn hộ này. Vì ở TP HCM đối tượng người thu nhấp thấp rất đông đảo, thị trường nhà ở phát triển, sau đó sẽ đến Hà Nội, và các thành phố khác.

Theo ông, chính sách mới này có thể làm thị trường thay đổi thế nào và nó có ý nghĩa thế nào với đại bộ phận người lao động có thu nhập thấp?

- Tôi nhớ trước đây, có thời kì chúng ta làm tràn lan các căn hộ 150 - 200m2, rồi thực tiễn và cuộc sống đã buộc chúng ta phải thay đổi. Sau đó chúng ta bắt đầu xây dựng những căn hộ bé hơn xấp xỉ 100m2. Và gần đây tôi thấy các doanh nghiệp chủ yếu xây dựng nhà ở diện tích 45 - 70m2. Điều đó chứng tỏ chúng ta đã cảm nhận được nhu cầu, hơi thở của thị trường.

Giờ đây với quy định này, phân khúc nhà giá rẻ, hay dành cho người thu nhập thấp chắc chắn sẽ sôi động hơn trong thời gian tới, người mua nhà là đối tượng người lao động thu nhập thấp có trong tay khoảng 250 triệu đồng là có thế sở hữu căn hộ.

Tập đoàn Mường Thanh cũng có truyền thống làm nhà giá rẻ. Sau đây với chính sách này, các ông sẽ gặp áp lực cạnh tranh hơn?

- Thực ra cũng đã có nhiều doanh nghiệp lớn khác tham gia cùng với chúng tôi vào phân khúc nhà giá rẻ. Vì chúng tôi là người đi tiên phong ở phân khúc này, nên sự chuyển mình hay thích ứng với chính sách mới không phải là quá khó khăn. Chúng tôi đã có một quá trình chuẩn bị và sẵn sàng cho việc này nên không bị áp lực gì cả. Nếu có áp lực thì phải là các doanh nghiệp nhỏ, hay các doanh nghiệp cùng phân khúc nhưng đi sau chúng tôi sẽ gặp phải.

Tôi đặt nhiều kì vọng vào chính sách này. Nhưng để nó đạt được hiệu quả hơn, tôi nghĩ phải có một chính sách khác về tín dụng đi kèm, cụ thể là gói vay ưu đãi cho người thu nhập thấp như Chính phủ đã từng làm.

Ông có nghĩ là việc cho xây dựng các căn hộ diện tích nhỏ như vậy có thể làm cho trật tự xây dựng, thị trường đi theo chiều hướng xấu hơn không?

- Tôi nghĩ là thị trường sẽ tự điều chỉnh và trở về trạng thái cân bằng nếu vượt quá một giới hạn nào đó. Nhu cầu thị trường sẽ là "phép thử" lớn nhất để doanh nghiệp biết phải tự điều chỉnh. Thứ hai tôi cho rằng chúng ta quá lo xa, chứ không phải doanh nghiệp nào cũng có "khẩu vị" làm nhà giá rẻ, và khi muốn làm rồi thì cũng không phải dễ dàng gì. Cho nên sẽ không có tình trạng hỗn loạn, hay ồ ạt.

Nhưng liệu các doanh nghiệp có đảm bảo được chất lượng xây dựng, không gian, điều kiện sống tương đối tốt với loại hình căn hộ này?

- Thực ra, đây không phải là câu chuyện quá khó khăn, thế giới người ta đã làm từ lâu, chung cư cũ chúng ta cũng đã có, gần đây nhất là nhà thu nhập thấp chúng ta cũng đã làm. Sắp tới chúng ta còn ban hành quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chất lượng chung cư nữa, mọi thứ sẽ đi vào bài bản.

Nói chung, theo tôi, đây là thời điểm chín muồi để giải quyết vấn đề nhà giá rẻ, nhà cho người thu nhập thấp bởi đó là đòi hỏi của thực tiễn, của cuộc sống.

Theo Dân Trí