: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 06/02/2016

Công ty TNHH Xuân Trường (Thanh Hoá): Biến phế phẩm thành gạch không nung

Đầu năm 2015, Cty TNHH Xuân Trường (Cty Xuân Trường - xã Quý Lộc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá) quyết định lập đề án xây dựng nhà máy gạch không nung phục vụ nhu cầu thị trường. Dự án này ngoài việc biến nguồn nguyên liệu phế phẩm từ khai thác đá tại khu vực Cửa Luỹ, núi Mố thành vật liệu xây dựng còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh lãng phí tài nguyên và tạo việc làm cho khoảng 300 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. 

Công ty TNHH Xuân Trường (Thanh Hoá): Biến phế phẩm thành gạch không nung

Dây chuyền sản xuất gạch không nung được đầu tư hiên đại.

Ông Trịnh Xuân Trường - Giám đốc Cty Xuân Trường cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường trong và ngoài địa phương, ông quyết định cho lập dự án mở rộng khuôn viên nhà máy gạch không nung và đầu tư xưởng sản xuất, chế biến đá làm vật liệu xây dựng đầu tiên tại xã Quý Lộc với tổng nguồn vốn lên tới 11,1 tỷ đồng. Dự án đã được ngành chức năng phê duyệt và đi vào sản xuất, phát huy tối đa tiềm năng khoáng sản sẵn có tại núi Mố, nâng cao sản lượng khai thác, đáp ứng nhu cầu phục vụ công trình dân dụng và các dự án lớn của tỉnh, đóng góp tích cực cho ngân sách Nhà nước.

Nhà máy được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 27.000m2 gồm khuôn viên làm sân phơi gạch không nung, xưởng sản xuất, nhà kho chứa sản phẩm… Toàn bộ hệ thống máy móc được Cty Xuân Trường đầu tư mới lắp đặt theo hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc như: Máy xay đá 1x2, máy xẻ đá ốp lát, máy đùn gạch... Việc sản xuất đá, sản xuất gạch không nung do Cty Xuân Trường thực hiện không tránh khỏi các vấn đề liên quan đến môi trường. Song, doanh nghiệp tự ý thức xử lý chất thải một cách khoa học.Theo đó, chất thải của dự án chủ yếu là bột đá lắng lọc tại các hố chứa. Định kỳ từ 7-10 ngày, Cty Xuân Trường chỉ đạo công nhân nạo vét, vận chuyển đến nơi tập kết theo quy định. Sau một thời gian, bột đá khô ráo sẽ được tận dụng trộn với đá 1x2 và đất nguyên liệu tạo nên sản phẩm đá bây cung cấp cho thị trường thi công các công trình giao thông, san lấp mặt bằng...

Ngoài ra để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân ở khu vực lân cận, Cty Xuân Trường chú trọng yêu cầu người lao động chỉ làm việc trong giờ hành chính, thiết bị máy móc được kiểm định định kỳ, tránh để xảy ra tiếng kêu vang, đảm bảo chỉ tiêu cho phép về tiếng ồn. Sản phẩm gạch không nung do Cty Xuân Trường sản xuất hiện đang được cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện với số lượng lên tới hàng vạn viên mỗi ngày. Ông Nguyễn Văn Tám (xã Yên Thọ, huyện Yên Định) cho biết: Gạch không nung do Cty Xuân Trường sản xuất đạt chất lượng cao, giá thành lại rẻ hơn so với các loại gạch nung. Hơn thế, chi phí vận chuyển thấp nên gia đình anh đã sử dụng loại gạch này vào việc xây dựng căn nhà hai tầng kiên cố. “Bây giờ sắt thép, xi măng rất tiện dụng, nhà cửa đều được đổ dầm kiên cố. Do vậy nên dùng loại gạch không nung để thưng tường giảm được chi phí đầu tư nhưng chất lượng vẫn rất đảm bảo”- anh Tám nói.

Công ty TNHH Xuân Trường (Thanh Hoá): Biến phế phẩm thành gạch không nung - 1

Nhà máy gạch không nung Xuân Trường.

Kể từ khi nhà máy gạch không nung do Cty Xuân Trường xây dựng được đưa vào vận hành tới nay đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 300 lao động chủ yếu là người dân xã Yên Lâm, Quý Lộc và một số xã lân cận thuộc huyện Yên Định. Công nhân Trịnh Thị Tình cho biết: Cty Xuân Trường thực hiện khoán sản phẩm nên ai cũng phải cố gắng lao động với năng suất cao để đạt được mức lương mà mình mong muốn. Trong quá trình sản xuất, Cty Xuân Trường trang bị đầy đủ bảo hộ lao động nhằm đảm bảo sức khoẻ cho công nhân. Tiếng là nhà máy sản xuất gạch nhưng tại khuôn viên doanh nghiệp này luôn thoáng đãng và lượng bụi, tiếng ồn được hạn chế ở mức tối thiểu. Một công nhân khác tên Nguyễn Thị Hoà tâm sự: “Gia đình tôi vốn làm nghề nông từ nhiều đời nay, quanh năm quần quật nhưng cũng chỉ đủ ăn, chẳng dư dả đồng nào. Khi bác Xuân xây xong nhà máy, tôi tới xin việc và được nhận vào làm.Từ đó tới nay, hàng tháng cũng kiếm được từ 3-5 triệu đồng. Vào thời điểm mùa màng, Cty Xuân Trường tạo điều kiện cho công nhân về thu hoạch, gieo cấy cây nông nghiệp. Xong xuôi mùa màng thì quay lại nhà máy làm, rất thuận tiện và phù hợp đối với người dân chúng tôi”.

Dẫn tôi đi thăm nhà máy, ông Trịnh Đình Xuân - Giám đốc Cty Xuân Trường vẫn chân chất dáng dấp của một ông nông dân chính hiệu. Ông Xuân tâm sự: “Hơn 10 năm về trước tôi cũng lăn lộn đủ nghề để kiếm sống… Tôi không nề hà bất cứ việc gì, miễn là không vi phạm pháp luật. Ít năm gần đây, việc đầu tư làm ăn của Cty Xuân Trường có đỡ vất vả hơn trước. Thấu hiểu hoàn cảnh của người dân địa phương nên tôi luôn sẵn sàng đầu tư kinh doanh, càng tạo được nhiều việc làm cho người lao động càng tốt. Cty Xuân Trường chủ yếu sản xuất đá xẻ xuất khẩu, đá bây 1x2 phục vụ xây dựng đường giao thông.Giờ mở nhà máy gạch, hàng ngày tôi cùng ăn, cùng làm với người lao động, tạo nên không khí gần gũi, giữa chủ cơ sở và người lao động”.

P.V