Đừng để nản lòng vì ô nhiễm

An Bình

Môi trường ô nhiễm là một trong những mối lo được các doanh nghiệp FDI nêu ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2019 (VBF). Trên thực tế, ô nhiễm môi trường đang trở thành rào cản khiến các DN FDI e ngại với việc đầu tư vào Việt Nam.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), môi trường suy thoái do ô nhiễm không khí, xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề đáng lo ngại. Hà Nội là một trong những “đầu tàu” của nền kinh tế nhưng lại đang là thành phố bị ô nhiễm không khí nặng nề. Cùng đó, ô nhiễm nguồn nước cũng là một vấn đề rất đáng lo ngại. Hệ thống thoát nước từ các khu công nghiệp và hộ gia đình làm nồng độ chất ô nhiễm tại hầu hết hệ thống sông ngòi trong đô thị tăng cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn quốc gia. Môi trường ô nhiễm kéo dài sẽ khiến các nhà đầu tư e dè và làm suy giảm giá trị đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tình trạng “môi trường bẩn” cũng được các đại diện đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) “tố” khi cho rằng Việt Nam hiện đứng thứ 4 thế giới về rác thải nhựa, với khoảng 1,83 triệu tấn/năm.

Những bất cập về môi trường sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy nản khi có ý định đưa các dự án vào Việt Nam hoạt động. Và nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài, những tác động đến tăng trưởng kinh tế là không tránh khỏi. Theo ước tính của cơ quan chức năng, chỉ riêng thiệt hại do ô nhiễm không khí gây ra tại Việt Nam đã ở mức 5% GDP mỗi năm.

Như vậy, ô nhiễm không khí, nước, đất, tiếng ồn, mùi khó chịu... đã trở thành vấn đề. Khi phía nước ngoài đầu tư vào Việt Nam lên tiếng, thì dù muốn dù không cũng cần phải chú ý. Kể cả khi có ý kiến cho rằng “tây” nói quá lên như thế để ép ta- thì cũng rất cần phải xem xét một cách nghiêm túc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng SJC bật tăng mạnh chiều bán ra

Giá vàng SJC bật tăng mạnh chiều bán ra

Sáng nay 15/8, giá vàng SJC tại TP HCM được doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh chiều bán ra gần 400.000 đồng mỗi lượng, theo đó biên độ chênh lệch giữa giá mua vào - ...
Nhiều điểm sáng về chính sách BHXH tự nguyện

Nhiều điểm sáng về chính sách BHXH tự nguyện

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh… dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn ...

Tin nóng

Cân nhắc vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Cân nhắc vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Ngân hàng Nhà nước đang muốn lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn để có thể giúp hệ thống ngân hàng vượt bão Covid 19. Liệu điều này có thực sự hợp lý?

Xem nhiều nhất