Giao thương trực tuyến gỡ khó cho nông sản

Minh Phương

Nhiều giải pháp cải thiện tình hình xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ được đưa ra tại Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc do Bộ Công thương tổ chức vào ngày 26 và 27/5 tới đây. Sẽ có 21 doanh nghiệp Việt Nam tham gia giao thương trực tuyến với các nhà nhập khẩu nông sản, thực phẩm tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tại sự kiện này.

Giao thương trực tuyến gỡ khó cho nông sản

Thời gian qua việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Quang Vinh.

Theo Bộ Công thương, thời gian qua, dịch bệnh hoành hành khiến cho việc xuất khẩu, thông quan hàng hóa sang các thị trường quốc tế bị đình trệ. Đặc biệt, tại thị trường Trung Quốc, nhiều biện pháp phòng chống dịch được đưa ra khiến tình hình xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Gần hai tháng trời, lượng xe hàng bị tồn tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam -Trung Quốc luôn ở số lượng lớn với khối lượng hàng hóa lên hàng ngàn tấn nông sản.

Dịch đang dần dần được khống chế, và đây là thời điểm để các  doanh nghiệp (DN) có thể phục hồi sản xuất kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, đối với ngành nông sản, các DN hoạt động trong lĩnh vực này vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn. Điều này được ông Đỗ Quốc Hương, Phụ trách Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh (Vân Nam) nhận định khi cho biết, tại địa bàn tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dù mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đã cơ bản được khôi phục hoàn toàn, song riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Thông tin từ ngành nông nghiệp Vân Nam cho thấy, vụ mùa xuân hè năm nay sẽ không thực hiện được theo như kế hoạch đặt ra. Chính quyền tỉnh Vân Nam đang chỉ đạo sát sao để lấy vụ hè thu và vụ đông xuân thời gian tới bù đắp cho sự thiếu hụt hàng hóa nông sản, thực phẩm hiện thời của tỉnh.

Hiện chưa có báo cáo đánh giá chính thức, nhưng theo dự báo của Sở Thương mại Vân Nam, thời gian từ nay đến hết tháng 6/2020, thị trường tỉnh Vân Nam sẽ thiếu hụt một số lượng lớn (khoảng 25- 35%) các loại hàng hóa nông sản thiết yếu (nhóm hàng rau quả, lương thực, thực phẩm...) phục vụ cho đời sống nhân dân. Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh dự báo, nhu cầu về lương thực, thực phẩm tại thành phố Côn Minh nói riêng và tỉnh Vân Nam nói chung trong thời gian tới sẽ ngày càng tăng cao. Vì vậy, các DN Việt Nam cần thúc đẩy giao thương để nắm bắt cơ hội kinh doanh các sản phẩm này với tỉnh Vân Nam.

Theo chia sẻ của đại diện Bộ Công thương, thời gian qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới nhưng không vì vậy mà hoạt động xúc tiến xuất khẩu của Việt Nam bị gián đoạn. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy- Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương) cho biết, đơn vị này đã nhanh chóng đánh giá diễn biến và xu hướng thị trường Trung Quốc trên cơ sở tác động của dịch bệnh, đồng thời tiến hành trao đổi với cơ quan thương mại các tỉnh, thành tiềm năng của Trung Quốc về việc đồng hợp tác tổ chức các chương trình giao thương trực tuyến cho DN hai bên. Các hoạt động này sẽ hỗ trợ thiết thực cho DN duy trì các mối liên hệ đối tác thường xuyên, liên tục và tiếp tục thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh triển vọng ngay cả trong thời kỳ phòng chống dịch.

Chỉ riêng thị trường Trung Quốc, Cục Xúc tiến thương mại đã có kế hoạch thực hiện khoảng 8 đến 10 sự kiện kết nối giao thương, sử dụng phương thức “triển lãm đám mây” và “không tiếp xúc trực tiếp” trong năm 2020. Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc (Vân Nam) 2020 là sự kiện giao thương trực tuyến thứ 3 với thị trường Trung Quốc do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện trong gần 2 tháng qua. “Ngay sau sự kiện với Vân Nam, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục tổ chức hàng loạt các sự kiện giao thương trực tuyến khác với các tỉnh, thành khác của Trung Quốc như Quảng Tây, Sơn Đông, Thanh Hải, Trùng Khánh, Chiết Giang”- bà Thủy cho biết.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ra những hạn chế về giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, việc đẩy mạnh các hoạt động giao thương trực tuyến là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nhóm hàng nông sản và thị trường Trung Quốc là thị trường trong top đầu nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Hình thức này cũng là xu hướng tất yếu, phù hợp với bối cảnh nền kinh tế đang ngày càng tiếp cận gần hơn với chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong hai ngày 26 và 27/5/2020, Cục Xúc tiến thương mại và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Quốc tế Trung Quốc - Chi nhánh tỉnh Vân Nam (CCPIT Vân Nam) tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc (Vân Nam). 21 doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực nông sản (rau, củ, quả tươi, sấy khô, các loại hạt, gia vị...); thủy sản (khô, đông lạnh và đóng hộp); thực phẩm chế biến; đồ uống (cà phê, sữa, nước ép trái cây...)… sẽ tham gia giới thiệu, chào bán sản phẩm tới các nhà nhập khẩu tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tại Hội nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng quay đầu giảm nhẹ

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 50,15 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 50,45 triệu đồng/lượng chiều bán ra; ...
'Viên ngọc thô' Cồn Hô

'Viên ngọc thô' Cồn Hô

Dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng Cồn Hô lại được thiên nhiên ban tặng lợi thế phong phú về hệ sinh thái thực vật (phát triển trồng trọt miệt vườn) và khai thác ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất