: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:52:43 08/03/2019

Giúp nhà nông làm nông thông minh

Ngày 8/3, Hội thảo nông nghiệp với chủ đề “Giúp nhà nông làm nông thôn minh” được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang.

Giúp nhà nông làm nông thông minh

Nông dân tìm hiểu về các thiết bị sản xuất nông nghiệp thông minh được trưng bày tại hội thảo.

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh mới đây cho rằng, “Hậu Giang cần chuyển từ nền nông nghiệp hóa học sang nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh, phát triển dịch vụ và các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ phục vụ nông nghiệp, nông dân cần tích hạn điền đủ lớn để làm nông nghiệp công nghệ cao”, đây là một trong những lý do để tỉnh tổ chức hội thảo nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Châu cho biết thêm: Hậu Giang sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực có lợi thế là thủy sản, rau quả, lúa gạo và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Tỉnh cũng đã thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang tại huyện Long Mỹ, diện tích 5.200 ha, với nhiều chính sách hỗ trợ người dân và các nhà đầu tư làm nông nghiệp 4.0. nông nghiệp sạch, xây dựng chuỗi giá trị nông sản.

Trong bối cảnh cuộc cánh mạng 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, việc giúp nông dân làm nông thông minh là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nhiệp để phát triển sản xuất nông nghiệp xanh bền vững, xây dựng nông thôn mới. 

Hội thảo ghi nhận nhiều tham luận đóng góp cho phát triển nông nghiệp thiết thực và có nhiều đóng góp cho địa phương. Các tham luận cho rằng, việc lựa chọn và đầu tư khoa học công nghệ rất phù hợp, sẽ giúp sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi, biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt hơn. Và đặc biệt là, máy móc, công nghệ còn giúp giải quyết tốt bài toán đầu ra cho nông sản, nâng cao giá trị sản phẩm. 

PGS.TS Nguyễn Duy Cần, Khoa Phát triển Nông thôn, ĐH Cần Thơ đề xuất Hậu Giang nên có chiến lược ứng dụng phù hợp công nghệ cao trong trong thời đại công nghiệp 4.0. 

Theo ông Cần, Hậu Giang là tỉnh có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, hạ tầng cơ sở và công nghệ chưa thật tốt... Ứng dụng phù hợp là tiếp cận đúng từng ngành hàng, hài hòa với cả công nghệ của giai đoạn nông nghiệp 3.0, như tự động hóa, nhà màng… Điều này đồng nghĩa với sản xuất thông minh, nông nghiệp chính xác, hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Ông Cần chỉ rõ, “Các ngành của Hậu Giang có tiềm năng ứng dụng công nghệ cao và tiếp cận nông nghiệp 4.0 là: sản xuất lúa gạo, thủy sản (cá tra), rau, hoa, cây ăn quả có múi… và quan trọng là phải có doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, cần có các giải pháp cụ thể từ sự chỉ đạo, thay đổi tư duy và sự đồng hành của các bên liên quan là chìa khóa thành công”.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp, đơn vị trưng bày nhiều móc móc, thiết bị công nghệ tiên tiến, như cảm biến quan trắc môi trường thông minh, thiết bị làm nông nhiều chức năng trong một, thiết bị bay không người lái chuyên dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật… và nhiều thiết bị giúp nông dân “canh tác lúa thông minh - ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Quốc Trung