Google cắt đứt mối quan hệ với Huawei

Hà Anh (theo Sputnik)

Ngày 20/5, Công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ- Google, đã đình chỉ việc cung cấp phần mềm và thiết bị của họ cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei, công ty đã hứng chịu một loạt đòn từ chính quyền Tổng thống Trump trong thời gian gần đây.

Google cắt đứt mối quan hệ với Huawei

Theo Bloomberg, các công ty bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã tuyên bố với nhân viên của mình rằng, họ sẽ không cung cấp thiết bị cho Huawei cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, Google là công ty đầu tiên trong chuỗi các tập đoàn của Mỹ cắt đứt thỏa thuận với Huawei, cụ thể là cắt đứt việc cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei.

Trong tương lai, các điện thoại Huawei chạy trên hệ điều hành Android của Google sẽ bị mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho một số ứng dụng của Google, bao gồm YouTube và Bản đồ. Tuy nhiêm, thời điểm hiện tại các thiết bị vẫn an toàn.

Mặc dù Huawei vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này, nhưng động thái này dự kiến sẽ có tác động hạn chế ở thị trường Trung Quốc, nơi hầu hết các ứng dụng di động của Google đã bị cấm và người dùng buộc phải có các lựa chọn thay thế được cung cấp bởi các đối thủ cạnh tranh trong nước.

Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với các thiết bị viễn thông do nước ngoài sản xuất được coi là nguy hiểm đối với an ninh quốc gia. Lệnh điều hành không đề cập cụ thể đến bất kỳ công ty hay quốc gia nào, nhưng cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt kê danh sách đen của Huawei và 68 chi nhánh của họ, cấm họ mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có giấy phép.

Giám đốc điều hành và người sáng lập của Huawei Technologies Co., Ren Zhengfei, cho biết động thái này của Mỹ sẽ không ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của công ty và nhắc lại rằng, Huawei không vi phạm bất kỳ luật nào. Ông cũng cho biết, Huawei sẽ "ổn" vì họ đã chuẩn bị cho lệnh cấm mua linh kiện điện tử do Mỹ sản xuất.

Sự việc trên đến như một cú đánh khác đối với Huawei từ chính quyền Trump, người đang tìm cách bóp nghẹt công ty này bằng cáo buộc Huawei có thể bàn giao dữ liệu khách hàng hoặc thông tin quan trọng khác cho chính phủ Trung Quốc.

Huawei đã kiên quyết phủ nhận tất cả các cáo buộc gián điệp. Tuần trước, Chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết, công ty sẵn sàng ký "thỏa thuận không gián điệp" với chính phủ các nước để giành được hợp đồng ở nước ngoài.

Mỹ đã ngăn chặn chính phủ và các nhà thầu của mình sử dụng thiết bị của Huawei và đang đẩy các đồng minh của nhảy lên “chiếc xe cấm”. Nhật Bản đã làm theo, trong khi Úc và New Zealand cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G thế hệ tiếp theo của họ.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã từ chối “cúi đầu” trước áp lực của Mỹ. Các nền kinh tế lớn của EU như Đức và Ývẫn  đang cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G của họ. Trong khi đó, Vương quốc Anh còn đi xa hơn nữa bằng việc cho phép Huawei cung cấp các bộ phận ít nhạy cảm hơn của thiết bị mạng 5G.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng SJC bật tăng mạnh chiều bán ra

Giá vàng SJC bật tăng mạnh chiều bán ra

Sáng nay 15/8, giá vàng SJC tại TP HCM được doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh chiều bán ra gần 400.000 đồng mỗi lượng, theo đó biên độ chênh lệch giữa giá mua vào - ...
Nhiều điểm sáng về chính sách BHXH tự nguyện

Nhiều điểm sáng về chính sách BHXH tự nguyện

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh… dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn ...

Tin nóng

Cân nhắc vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Cân nhắc vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Ngân hàng Nhà nước đang muốn lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn để có thể giúp hệ thống ngân hàng vượt bão Covid 19. Liệu điều này có thực sự hợp lý?

Xem nhiều nhất