Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 9/11, tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc”.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh.

Đến dự hội nghị, có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cùng hơn 500 đại biểu đến từ Hàn Quốc, các lãnh đạo Trung ương, các Sở ban, ngành tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, đến nay Việt Nam đã thu hút hơn 29.000 doanh nghiệp FDI từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với số vốn cam kết đầu tư khoảng 357 tỷ đô la Mỹ.

Việt Nam đang trở thành điểm đến an toàn của các nhà đầu tư. Trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc đang kinh doanh và rất thành công tại Việt Nam như: Samsung, LG, Hyundai.

Việt Nam hiện có 30.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, thu hút nhiều quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Về nhân lực, Việt Nam là đất nước có nguồn lao động dồi dào, lao động trẻ bậc nhất trong khối ASEAN, được đào tạo cơ bản, cần cù, kỹ năng tốt, có năng lực tiếp thu nhanh các tiến bộ của khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, vốn đầu tư nước ngoài có tầm quan trọng rất lớn đối với nền kinh tế quốc gia, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tạo môi trường để huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển. Đặc biệt, Việt Nam rất coi trọng nguồn vốn đầu tư của Chính phủ Hàn Quốc.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2019- 2020 xếp hạng 70/190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Còn theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới, chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam năm 2019 đứng 67/141 quốc gia. Chỉ số quan sát doanh nhân toàn cầu xếp thứ 15/54 nền kinh tế được xếp hạng.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc - 1

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị thượng đỉnh.

“Trong xu thế lan tỏa của cuộc cách mạng lần thứ 4, Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi sang nền kinh tế số. Việt Nam cũng đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế có sức sáng tạo cao”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam là tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có diện tích hơn 10.000 km2, dân số gần 1,5 triệu người, với 2 thành phố, đó là: thành phố Hội An - di sản Văn hóa Thế giới và thành phố Tam Kỳ. Trong những năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, các cơ quan tổ chức quốc tế, Quảng Nam đã từng bước phát triển, nâng cao đời sống người dân và cải thiện hạ tầng trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình phát triển của tỉnh, Quảng Nam luôn nhận được sự quan tâm của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) trong việc tài trợ, thực hiện nhiều dự án, công trình, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế...

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Xác định phát triển chính quyền điện tử và xây dựng đô thị thông minh là một hướng phát triển tất yếu trong quản lý nhà nước và quản lý đô thị trong thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra nhanh chóng, tỉnh Quảng Nam đã và đang xây dựng đề án Phát triển chính quyền điện tử và xây dựng đô thị thông minh tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020 - 2025.

Theo đó, về lĩnh vực đô thị thông minh sẽ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nền tảng CNTT-TT làm nền móng cho sự phát triển các đô thị thông minh; xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu; phát triển hệ sinh thái ứng dụng, dịch vụ thông minh; trong đó xây dựng đô thị thông minh tại một số đô thị lớn và trọng tâm như Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn…”

Tại hội nghị này, giữa 3 bên KOTRA-VCCI-KISED đã ký kết hợp tác khởi nghiệp.

Ngoài ra, Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ký kết hợp tác phát triển Khu công nghiệp; Hiệp hội Hanbit và Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã ký kết hợp tác hỗ trợ mở rộng hợp tác kinh doanh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vàng - tăng, giảm khôn lường

Vàng - tăng, giảm khôn lường

Kéo dài 9 tuần tăng giá, 3 ngày giảm giá, sau đó lại bật tăng trở lại. Thị trường vàng đang khiến nhiều người hoang mang với những diễn biến bất ngờ, khó lường.
Cần những gói kích cầu mới

Cần những gói kích cầu mới

Vấn đề được đặt ra là, ngoài việc hỗ trợ về giảm tiền thuê đất, rất cần thêm những gói kích cầu mới.

Tin nóng

Xem nhiều nhất