IAEA chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm tân tổng giám đốc

Theo TTXVN

Ông Rafael Mariano Grossi, 58 tuổi, người Argentina, làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này với nhiệm kỳ 4 năm bắt đầu từ ngày 3/12.

IAEA chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm tân tổng giám đốc

Ông Rafael Mariano Grossi phát biểu tại phiên họp của IAEA tại Vienna, Áo, ngày 2/12/2019. (Nguồn: THX/TTXVN).

Ngày 2/12, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm ông Rafael Mariano Grossi, người Argentina, làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này.

Ông Grossi, 58 tuổi, sẽ giữ chức vụ trên với nhiệm kỳ 4 năm bắt đầu từ ngày 3/12.

Tân Tổng Giám đốc sẽ kế nhiệm ông Yukiya Amano, người giữ vị trí này từ năm 2009 và đã qua đời tháng Bảy năm nay, trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ ba của mình.

Quyết định của các đại diện 171 nước thành viên IAEA được đưa ra chỉ một tháng sau khi Ban Giám đốc IAEA ngày 31/10 vừa qua bầu ông Grossi làm người đứng đầu thể chế đa phương này.

Để trở thành Tổng Giám đốc thứ 6 của IAEA kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 1957, ông Grossi đã vượt qua đối thủ là nhà ngoại giao người Rumania và là quyền Tổng Giám đốc IAEA Cornel Feruta.

Tân Tổng Giám đốc IAEA là người đầu tiên sinh sống tại một nước Mỹ Latinh được bổ nhiệm làm người đứng đầu IAEA.

Ông Grossi là nhà ngoại giao với 35 năm kinh nghiệm về lĩnh vực giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cuộc đua trở thành người kế nhiệm ông Amano thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng liên quan tới các hoạt động hạt nhân gần đây của Iran.

Thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có nguy cơ đổ vỡ sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Trong khi đó, IAEA có nhiệm vụ giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran nhằm đảm bảo Tehran tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận.

Hiện, Iran đã ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời tăng dự trữ urani làm giàu của nước này vượt quá giới hạn của thỏa thuận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dệt may gồng mình trong bão dịch

Dệt may gồng mình trong bão dịch

Xuất khẩu năm 2020 của ngành dệt may được dự báo sẽ chỉ đạt được mức tối đa là 34 tỷ USD, không phải ở con số 40 đến 42 tỷ USD như kỳ vọng ban đầu của ngành này.
111 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam

111 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỷ USD, ...
Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Nghị định số 114/2020/NĐ-CP nêu rõ, giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của kỳ tính thuế thu nhập DN năm 2020 đối với trường hợp DN có tổng doanh thu năm 2020 ...
Mua hàng trên mạng: May nhờ rủi chịu

Mua hàng trên mạng: May nhờ rủi chịu

Hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn trà trộn rao bán trên mạng, “chợ thương mại điện tử”. Cơ quan thuế thì khó lòng thu được thuế từ người bán. Còn người mua phải hàng ...

Tin nóng

Kiểm soát bội chi, nợ công hậu Covid-19

Kiểm soát bội chi, nợ công hậu Covid-19

Dù hụt thu nhưng lại không được giảm chi vì đang phải chi để thực hiện chống dịch; hỗ trợ DN; hỗ trợ người lao động; rồi những đối tượng bị ảnh hưởng của dịch.

Xem nhiều nhất