Khó tăng tốc

 Hồ Luân

Mặc dù các tỉnh không ngừng thúc đẩy để các hộ gia đình, cá nhân khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp, song không ít ý kiến khẳng định, mục tiêu cả nước có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 khó đạt được.

Đơn cử, tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các tỉnh – thành có tỷ trọng công nghiệp lớn như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương,.. số doanh nghiệp thành lập mới có tăng nhưng không nhiều. Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2018 số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 3.500 doanh nghiệp, tăng 4% so với cùng kỳ. Tại TP HCM, tính đến thời điểm hiện nay, số doanh nghiệp của thành phố chiếm 35% của cả nước.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, số doanh nghiệp thành lập mới tại TP HCM chưa đạt như kỳ vọng. Số doanh nghiệp thành lập mới chưa nhiều, các hộ kinh doanh cá thể lại không chịu lên doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện nay thành phố chỉ có 30.000/250.000 hộ cá thể thành lập doanh nghiệp. 

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 1/7/2018 cả nước có 702.710 doanh nghiệp đang tồn tại, đăng lý mã số thuế. Trong đó, chỉ có hơn 560.000 doanh nghiệp có kết quả sản xuất kinh doanh. Lý giải nguyên nhân hạn chế phát triển doanh nghiệp, đại diện các tỉnh – thành khẳng định, thiếu hụt về nguồn vốn, mặt bằng, thị trường,..kìm hãm quy mô doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, nhiều doanh nghiệp không trụ vững buộc lòng khai tử. Chưa  hết, hộ kinh doanh cá thể không chịu lớn. Chính sách hỗ trợ chưa thực chất…Đó là tất cả những rào cản kéo giảm kết quả hoàn thành mục tiêu 1 triệu trong nghiệp trong năm 2020. 

Hy vọng cộng đồng doanh nghiệp Việt phát triển nhanh hơn, ngày càng lớn mạnh hơn, nhiều bộ ngành và các đơn vị hỗ trợ khác yêu cầu, cần có chính sách hỗ trợ, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Ông Bùi Văn Nam – Tổng Cục Thuế cho biết, sắp tới Cục Thuế tiếp tục hỗ trợ người nộp thuế, tuyên truyền khởi nghiệp. Đặc biệt, Cục Thuế sẽ đơn giản hóa thủ tục, cải cách hành chính lên cấp độ 3, cấp độ 4. Hiện ngành Thuế đã cung cấp 7 nhóm dịc vụ công trực tuyến với 123/289 thủ tục hành chính đạt mức độ 3, 4. Hệ thống khai thuế điện tử triển khai tại 63 tỉnh – thành. Ngoài ra, để tránh tình trạng cán bộ phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp, Cục Thuế sẽ xây dựng chuẩn mực đạo đức trong ngành theo hướng minh bạch, liêm chính.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng lập đỉnh mới

Giá vàng lập đỉnh mới

Trong phiên giao dịch sáng 1/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng trong nước hiện có giá 50,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và ...
6 tháng xuất nhập hàng hoá đạt 238,4 tỷ USD

6 tháng xuất nhập hàng hoá đạt 238,4 tỷ USD

Ngày 1/7, số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) cho biết, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 6/2020 ước tính đạt 41,5 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng ...

Tin nóng

Không gỡ thủ tục ‘trên bàn giấy’

Không gỡ thủ tục ‘trên bàn giấy’

Mặc dù có những thuận lợi, thời cơ mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu  (EVFTA) mang lại song những thách thức cũng không hề nhỏ.

Xem nhiều nhất