Kiên trì kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

 Thanh Giang

Ngày 11/11, Hội thảo “Kinh tế Việt Nam- triển vọng 2016” diễn ra tại TP HCM.

Nhận định về tình hình kinh tế trong năm tới, TS Nguyễn Đình Cung- Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, năm 2016 không khác nhiều so với năm 2015. Ông Nguyễn Đình Cung lý giải, nếu nhìn từ 2013 đến nay, kinh tế tăng trưởng chủ yếu tập trung vào một số ngành như chế biến, gang, khai thác mỏ… những ngành thâm hụt tài nguyên, khai khoáng.

“Muốn tăng trưởng mà đào thêm dầu, than là tăng trưởng không bền vững vì không thể cứ đào khoáng sản mãi được”- theo ông Cung. 

Bàn về chính sách tiền tệ tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2016, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, hội nhập kinh tế đã tạo ra một số thách thức đối với ngành ngân hàng vì điều hành chính sách vĩ mô và tiền tệ khó khăn do độ mở của thị trường Việt Nam khá lớn, chính thế mà khi thị trường thế giới bất ổn sẽ tác động khá lớn đến nền kinh tế trong nước.

Mặt khác, DN phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngân hàng, thay vì áp dụng phương án cổ phần hoặc trái phiếu.

“Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành, kiểm soát dòng tiền để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhưng không chủ quan vấn đề lạm phát vì tăng trưởng tín dụng trong thời gian qua khá cao”- theo bà Hồng. 

Như vậy theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2016 vẫn kiên trì kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho DN. Nghĩa là, tín dụng tiếp tục tập trung vào các DN vừa và nhỏ. Trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên thấp hơn 2% so với lĩnh vực cho vay thông thường. Bên cạnh đó, ngân hàng cùng các địa phương sẽ tháo gỡ khó khăn trong quy định bảo lãnh cho DN vừa và nhỏ.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tăng thu nhập nhờ nuôi ếch

Tăng thu nhập nhờ nuôi ếch

Kể từ năm 2013, một số hộ gia đình ở ấp 1 (xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã bắt đầu nuôi ếch kinh doanh.
Rau quả sạch vẫn khó tiêu thụ

Rau quả sạch vẫn khó tiêu thụ

Dù tuân thủ theo hàng loạt yêu cầu để đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhưng có một nghịch lý là mặt hàng rau quả sạch vẫn chưa dễ dàng chinh phục được người tiêu dùng ở ...
Kiều hối năm nay sẽ thế nào?

Kiều hối năm nay sẽ thế nào?

Năm 2020, lượng kiều hối toàn cầu được dự báo sẽ giảm mạnh khoảng 20% do khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch Covid-19 . Việt Nam cũng không đứng ngoài dự báo ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất