Ngăn chặn nguy cơ gian lận xuất xứ

Minh Phương

Tại cuộc họp triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” do Bộ Công thương tổ chức sáng 9/7, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, sẽ rà soát các ngành hàng, lĩnh vực có nguy cơ phát triển nóng, đưa ra cơ chế cảnh báo phòng vệ thương mại để ngăn chặn tình trạng lợi dụng các lợi thế về thuế quan để gian lận xuất xứ.

Ngăn chặn nguy cơ gian lận xuất xứ

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện đã có hệ thống cảnh báo phòng vệ thương mại bên cạnh việc quản lý nguồn gốc qua chứng nhận xuất xứ, xây dựng cơ chế phối hợp trong khung khổ hợp tác song phương và đa phương để tạo cơ chế cảnh báo.Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận về tình trạng lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, thậm chí có gian lận về xuất xứ. Đặc biệt là khi tham gia vào các FTA với các ưu đãi giảm thuế quan về 0% được thực thi với 70-80% hàng hoá, dẫn tới nguy cơ lợi dụng ưu đãi xuất xứ càng lớn. Trong đó phải kể đến những ngành hàng có nguy cơ bị gian luận xuất xứ cao như gỗ, gỗ dán, hàng điện tử, da giày…

Theo ông Lê Triệu Dũng – Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Mỹ và EU là những thị trường dễ phát sinh các trường hợp gian lận thương mại. Mặc dù vấn đề này đã được Bộ Công thương cảnh báo, song tình trạng gian lận thương mại vẫn gia tăng. Hành vi lẩn tránh rất phổ biến, đa dạng trong thương mại quốc tế với quy mô khác nhau như doanh nghiệp chuyển toàn bộ quy mô hay chuyển một phần công đoạn sản xuất sang Việt Nam. Nguyên nhân của thực trạng này là do chênh lệch giữa thuế ưu đãi và thuế thông thường. Các nước cho phép doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt hành vi này còn nhẹ…

Tình trạng gian lận xuất xứ không chỉ xảy ra đối với hàng hóa xuất khẩu mà ngay hàng hóa tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng bị gian lận. Thị trường trong nước thời gian qua đã chứng kiến nhiều vụ việc giả mạo, gian lận xuất xứ, hàng dán nhãn “made in Vietnam” rởm đánh lừa người tiêu dùng. Nhận định về thực trạng này, ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho hay, trong nước có tình trạng hàng hóa nhập từ biên giới về nhưng lại bị xé nhãn thay bằng nhãn xuất xứ Việt Nam, in nhãn “made in Vietnam”. Theo ông Linh, chế tài xử lý với hàng không phải hàng Việt Nam mà gắn mác “made in Vietnam” hiện chưa rõ ràng, chúng ta đang phải xử vòng sang các hành vi vi phạm khác. “Do đó thời gian tới phải hoàn thiện hệ thống pháp luật” – ông Linh đề xuất.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”, đặt ra yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý nhằm dự báo, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ để phát triển bền vững sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu. Yêu cầu này ngày càng trở nên cấp thiết khi xu thế bảo hộ tiếp tục có xu hướng gia tăng tại nhiều nước trên thế giới, xung đột thương mại Mỹ-Trung diễn biến phức tạp.

Để thực hiện đề án của Thủ tướng Chính phủ , Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Bộ là triển khai quyết liệt các biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ. Các Cục, Vụ phải phối hợp triển khai. Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị Cục Phòng vệ thương mại tập trung giải pháp đối với các ngành có nguy cơ cao như các ngành hàng đang phát tiển quá nóng, các nhóm sản phẩm xuất khẩu sang EU, Mỹ - những thị trường quan trọng đang tăng trưởng mạnh. Cụ thể, cần thành lập tổ công tác để theo dõi, đảm bảo cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành tổ chức để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tạm nhập tái xuất, nơi diễn ra nhiều hoạt động gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu giảm nhẹ

Giá xăng dầu giảm nhẹ

Lúc 15h ngày 12/8, Liên bộ Công Thương – Tài chính cho biết, điều chỉnh giá xăng dầu với mức như sau: Giữ nguyên giá xăng E5RON92; trong khi giá xăng RON95-III giảm ...
Chiều 12/8, giá vàng bật tăng trở lại

Chiều 12/8, giá vàng bật tăng trở lại

Sau khi rớt mạnh về 52 triệu đồng/ lượng vào sáng ngày 12/8. Bước sang buổi chiều cùng ngày giá vàng thương hiệu quốc gia bật tăng trở lại.
Băn khoăn điện một giá

Băn khoăn điện một giá

Nhiều ý kiến cho rằng, điện đưa về một giá sẽ khó khuyến khích được tiết kiệm điện.
Tăng thu nhập nhờ nuôi ếch

Tăng thu nhập nhờ nuôi ếch

Kể từ năm 2013, một số hộ gia đình ở ấp 1 (xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã bắt đầu nuôi ếch kinh doanh.
Rau quả sạch vẫn khó tiêu thụ

Rau quả sạch vẫn khó tiêu thụ

Dù tuân thủ theo hàng loạt yêu cầu để đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhưng có một nghịch lý là mặt hàng rau quả sạch vẫn chưa dễ dàng chinh phục được người tiêu dùng ở ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất